Thanh tra toàn quốc về an toàn tiêm chủng
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, cần đình chỉ ngay các hoạt động tiêm chủng dịch vụ nếu vi phạm các quy định chuyên môn để xảy ra sai sót trong quá trình tiêm chủng. Giao Thanh tra Bộ Y tế làm đầu mối chỉ đạo sở y tế các tỉnh, TP tổ chức các đợt thanh tra chuyên đề về công tác tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm. Khẩn trương kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân vi phạm, của người trực tiếp lãnh đạo, phụ trách đơn vị có sai sót về tiêm chủng. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức tiêm chủng dịch vụ phải công khai các số điện thoại để người dân phản ảnh, tổ chức tốt việc tư vấn, cung cấp thông tin cho các đối tượng có nhu cầu tiêm dịch vụ.
|
*Chiều 22.5, ông Trần Quang Nhất, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đã ký quyết định chỉ đạo Sở Y tế tỉnh này nhanh chóng kiểm tra làm rõ, sớm có kết luận và xử lý vụ tiêm vắc xin quá hạn, đồng thời niêm phong toàn bộ số vắc xin Trivivac hết hạn sử dụng đã tiêm cho người dân, làm rõ nguồn gốc số vắc xin này và theo dõi sức khỏe 3 trường hợp đã tiêm vắc xin hết hạn sử dụng. Ngoài ra, ông Nhất còn chỉ đạo Sở Y tế điều chuyển bà Nguyễn Thị Khánh, Phó trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS (Trung tâm y tế TP.Tuy Hòa), không làm công tác tiêm chủng; tiến hành kiểm điểm bà Khánh (người đã tiêm vắc xin quá hạn), làm rõ từng cá nhân liên quan đến vụ việc trên.
Cũng trong ngày 22.5, bác sĩ Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, 3 trường hợp tiêm vắc xin hết hạn sử dụng tại Trung tâm y tế TP.Tuy Hòa có thể lấy mẫu máu gửi Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm ít nhất 1 tháng sau khi tiêm. “Nếu xét nghiệm không thấy kháng thể hoặc có nhưng kháng thể yếu thì tiến hành tiêm vắc xin lại”, ông Nhân nói. Xung quanh vấn đề dư luận băn khoăn là liệu có hay không việc tráo vỏ lọ vắc xin (quá hạn thành trong hạn sử dụng) tại Trung tâm y tế TP.Tuy Hòa để đối phó với cơ quan chức năng khi vụ việc được phát hiện, bác sĩ Nhân khẳng định: “Không có chuyện tráo vỏ lọ vắc xin, vì 9 hộp vắc xin mà trung tâm đã tiêm có hạn sử dụng đến hết tháng 6.2013, chỉ duy nhất 1 hộp (5 liều) có hạn sử dụng hết tháng 4.2013”.
Trong khi đó, ông Dương Đức Đông, quản lý vùng của Công ty CP y tế Đức Minh (Hà Nội), đơn vị cung ứng lô vắc xin, cho biết đại diện công ty đã vào Phú Yên để cung cấp đầy đủ các chứng từ liên quan đến lô vắc xin đã cung cấp cho Trung tâm y tế TP.Tuy Hòa đến cơ quan chức năng. “Chúng tôi đã báo số lô, thời hạn sử dụng của lô vắc xin trên cho Trung tâm y tế TP.Tuy Hòa. Trung tâm này đã đồng ý nên công ty mới bán”, ông Đông giải thích. Riêng hộp vắc xin có thời hạn sử dụng hết tháng 4.2013, ông Đông nói rằng không biết, vì khi công ty giao hàng, Trung tâm y tế TP.Tuy Hòa đã kiểm tra, xác nhận đủ, đúng số hàng, số lô, hạn sử dụng.
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
- RSV - Virus gây bệnh hô hấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ
- Quảng Ninh: Hàng nghìn học sinh tiểu học đồng loạt được tẩy giun - Vì tương lai khỏe mạnh hơn
- CDC Quảng Ninh triển khai nghiên cứu dịch tễ học và phòng chống bệnh Sán lá gan nhỏ
- Phun diệt côn trùng - Diệt mối an toàn, hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng

