Tập trung giải quyết 4 loại bệnh lây nhiễm
Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch năm 2012 và kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2013. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố và khoảng 5.500 đại biểu tham dự tại 63 cầu truyền hình trên cả nước.
![]() |
| Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Hội nghị tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch năm 2012 và kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2013 - Ảnh VGP/Từ Lương |
Các dịch bệnh mới nổi đã vào nước ta trong 5 năm qua nhưng chúng ta chỉ có thể ngăn chặn ở mức độ nhất định đó là cúm A(H5N1), sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy huyết tán do E.coli, viêm đường hô hấp cấp, viêm cầu lợn, amip ăn não người và bệnh dại. Riêng bệnh SARS đã khống chế được hoàn toàn.
Trong khi bệnh đậu mùa, dịch hạch, uốn ván sơ sinh là những bệnh mà Việt Nam đã được “xóa sổ” ở Việt Nam thì một số bệnh nhiễm trùng nay đã xuất hiện trở lại như tả, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm khẩu liên cầu lợn, dại và bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, tình trạng sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện tại 2 địa phương: Bình Phước và Đắc Nông.
Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Yế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo, bệnh tay chân miệng vẫn là mối nguy cơ lớn ở nước ta, không được chủ quan, lơ là vì những người bị nhiễm tay chân miệng vẫn có thể bị mắc trở lại (không có miễn dịch).
Cũng theo Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân dân dẫn đến việc xuất hiện nhiều loại bệnh dịch là do sự gia tăng giao lưu giữa các khu vực trong nước và quốc tế làm tăng tính cảm nhiễm của người dân đối với bệnh dịch. Bên cạnh đó, thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm của một bộ phận lớn dân cư còn rất hạn chế, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh dịch mới có điều kiện phát sinh.
Tại cuộc họp trực tuyến, nhiều địa phương cho rằng, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trên nhưng nguyên nhân chính là hiện nay nguồn nhân lực trong hệ thống y tế dự phòng còn thiếu cả về chất lượng và số lượng; cơ sở hạ tầng trang thiết bị còn thiếu, đặc biệt là trang thiết bị phục vụ cho xét nghiệm, chẩn đoán…
Từ thực tế đó Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đưa ra những giải pháp phòng chống bệnh những tháng cuối năm 2012 và cả năm 2013 trong đó trọng tâm là thành lập Ủy ban quốc gia phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi; giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm, khống chế kịp thời dịch bệnh, không để xảy ra dịch lớn. Tập trung vào các dịch bệnh: tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúmAH5N1, cúmAH1N1, rubella, tả, sốt rét, bệnh dại, các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng và một số bệnh lây truyền từ động vật sang người.
Ban hành kế hoạch tổng thể và đầu tư tài chính cho công tác phòng chống dịch; song song đó tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác phòng chống dịch.
Để thực hiện các nhóm giải pháp, Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ tăng cường giám sát dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, thu dung, điều trị kịp thời. Thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh, phân tích, dự báo xu hướng phát triển của dịch bệnh ở từng địa phương dể có biện pháp phòng chống. Phát huy tối đa các biện pháp phòng bệnh chủ động bằng vắc xin, đặc biệt là các hoạt động của chương trình tiêm chủng quốc gia.
Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về biện pháp phòng chống bệnh cho nhân dân ở những nơi có nguy cơ cao, nơi tập trung đông người như trường học, khu công nghiệp.
Tập trung giải quyết 4 bệnh: dại, cúm, chân tay miệng và sốt xuất huyết
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực phòng và chống dịch bệnh của ngành y tế, đồng thời đề nghị Bộ Y tế và các địa phương cần tập trung giải quyết 4 loại bệnh lây nhiễm trọng tâm là: dại, cúm, chân tay miệng và sốt xuất huyết.
Ngành y tế và ngành giáo dục cần có đợt tổng kiểm tra về nguy cơ phòng chống bệnh dịch trên cả nước theo các tiêu chí cụ thể như sau: Rửa tay, ăn chín, uống sôi, ngủ có màn và diệt lăng quăng. Đối với nhà dân cần kiểm tra đánh giá 3 công trình là: nhà tắm, giếng nước và ao hồ. Đối với trẻ em cần kiểm tra, đánh giá việc: ăn sạch, uống sạch, chơi sạch.
“Nếu làm tốt và đánh giá đầy đủ những công việc này, chắc chắn chúng ta sẽ hạn chế thấp nhất và hoàn toàn đủ khả năng kiểm soát những bệnh dịch hiện có”. Phó Thủ tướng chỉ rõ.
Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế có hướng dẫn các địa phương để tổ chức tổng kết 25 năm tiêm chủng mở rộng.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần quan tâm tới kiểm soát cúm gia cầm và chó dại đang có nguy cơ bùng phát, nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp xây dựng đề cương tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh trong năm 2013.
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng


