Tạo sức bật từ xã hội hóa
Điều dễ nhận thấy nhất trong công tác xã hội hoá y tế ở Quảng Ninh chính là sự phát triển của hệ thống y tế tư nhân. Theo thống kê của Sở Y tế, đến hết tháng 3-2012, toàn tỉnh có tới 980 cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Trong số này có 286 cơ sở hành nghề y, 212 cơ sở hành nghề y cổ truyền, còn lại là cơ sở dược. Tiến độ đầu tư của y tế tư nhân ngày càng khởi sắc. Các phòng khám đa khoa tư nhân đã có đội ngũ bác sĩ đa khoa, chuyên khoa sau đại học. Với hơn 100 tỷ đồng, từ năm 2006 đến nay, các cơ sở y tế tư nhân đã đầu tư được nhiều thiết bị, máy móc y tế hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân. Nhờ đó, bà con dễ dàng tiếp cận hơn với các dịch vụ y tế tại cộng đồng gần nơi sinh sống. Cùng với y tế tư nhân, hệ thống y tế trong các doanh nghiệp cũng có những bước phát triển vượt bậc, trong đó có 2 trung tâm y tế của ngành Than và hơn 80 trạm y tế ngành do các doanh nghiệp trực tiếp quản lý. Với năng lực của mình, các doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, lắp đặt các máy móc, thiết bị y tế. Ngoài khám chữa bệnh cho cán bộ, công nhân viên, mỗi năm, các trung tâm, trạm y tế này còn khám bệnh cho hơn 10.000 lượt người dân địa phương.
![]() |
| Phẫu thuật nội soi tiêu hoá tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái. |
| Thực hiện chủ trương xã hội hoá các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hoá và thể dục thể thao của Đảng, Nhà nước, trong những năm qua, Quảng Ninh đã huy động được những tiềm lực to lớn của xã hội cho công tác y tế. Nhờ đó, lĩnh vực này ngày càng khởi sắc, giúp người dân ở các vùng miền trên địa bàn tỉnh ngày càng được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ một cách toàn diện. |
Cùng với nỗ lực của hệ thống y tế tư nhân và doanh nghiệp, các đơn vị y tế công lập cũng tích cực huy động xã hội hoá để nâng cao năng lực hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh có 19 đơn vị y tế công lập thực hiện liên kết để các doanh nghiệp lắp đặt trang thiết bị y tế tại đơn vị theo hình thức chia lợi nhuận. Số máy móc thiết bị này có trị giá lên tới gần 100 tỷ đồng. Nhiều đơn vị lại chọn hình thức góp vốn liên doanh của cán bộ, công nhân viên và góp vốn giữa đơn vị với các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế. Tính từ năm 2006 đến nay, đã có 17 đơn vị y tế công lập thực hiện hình thức này với số vốn hơn 70,3 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động từ cán bộ, công nhân viên của ngành gần 9,9 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều đơn vị y tế đã có hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân như: Máy đếm tế bào tự động, siêu âm màu 4 chiều, máy nội soi tai - mũi - họng, máy chạy thận nhân tạo, máy cộng hưởng từ hạt nhân, máy tán sỏi ngoài cơ thể v.v.. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế còn thực hiện khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính, mời bác sĩ giỏi tuyến trung ương về khám chữa tại chỗ cho người dân có nhu cầu; triển khai dịch vụ vận chuyển bệnh nhân theo yêu cầu... Để giúp các đơn vị, Sở Y tế cũng đã tranh thủ sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, tổ chức, như: Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổ chức Phòng chống mù loà châu Á - Thái Bình Dương, các tổ chức phi chính phủ... để đầu tư thêm thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện, đồng thời mở các đợt phẫu thuật, khám chữa bệnh cho người dân, hỗ trợ chăm sóc, tư vấn, điều trị cho người có HIV/AIDS...
Một trong những thành quả phải kể đến mà công tác xã hội hoá y tế của tỉnh thu được, đó chính là việc đào tạo một đội ngũ y, bác sĩ có kỹ năng, trình độ tay nghề cao. Bằng việc liên kết với các bệnh viện tuyến trung ương, nhiều y bác sĩ của tỉnh đã được các chuyên gia của những bệnh viện này về đào tạo trực tiếp theo hình thức cầm tay chỉ việc và đã tự triển khai thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu. Một số bệnh viện còn tăng cường cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn, đào tạo sau đại học từ nguồn kinh phí tự cân đối của đơn vị. Các lớp học cử tuyển bác sĩ chính quy theo địa chỉ cũng được tỉnh thực hiện theo hình thức xã hội hoá, kinh phí đào tạo do gia đình học sinh tự nguyện chi trả cho nhà trường theo hợp đồng cam kết. Nhờ đó, đến nay, các đơn vị y tế công lập đã có gần 900 bác sĩ, trong đó có cả tiến sĩ, thạc sĩ và nhiều bác sĩ sau đại học.
Việc đa dạng hoá các hình thức trong công tác xã hội hoá góp phần tạo sự chuyển biến lớn trong lĩnh vực y tế trên địa bàn. Nhờ đó, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân ngày càng được nâng cao.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng


