Tăng cường quản lý việc xả thải bụi ra môi trường của các nhà máy xi măng và nhà máy nhiệt điện
![]() |
Ảnh minh hoạ. |
Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân,Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của các nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấytrong quá trình hoạt động một số nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện vẫn để xảy ratình trạng phát tán bụi, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
Nhà máy Xi măng Hạ Long đã được trang bị 2 hệ thống lọc bụi tĩnh điện. Theo báo cáo quan trắc môi trường (năm 2012, năm 2013), khi Nhà máy hoạt động bình thường khí thải đo từ ống khói có chỉ số nằm trong ngưỡng cho phép quy định tại QCVN 23:2009/BTNMT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng). Hàm lượng bụi đo được trong môi trường xung quanh nằm trong trong ngưỡng cho phép quy định tại QCVN 05:2009/BTNMT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh).Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, do nhiều nguyên nhân như sự cố hư hỏng thiết bị, mất điện, chuyển phương thức điện... Nhà máy nhiều lần phải ngừng lò và đốt lại lò hơi (trong năm 2013 có 72 lần dừng hoạt động lò; từ ngày 1-1 đến ngày 17-2-2014 có 7 lần dừng lò). Mỗi lần khởi động lại máy phải mất từ 3 đến 5 phút điện áp ổn định hệ thống lọc bụi tĩnh điện mới hoạt động và trong khoảng thời gian đó ống khói chính sẽ phát tán bụi, gây ô nhiễm môi trường.
Kiểm tra tại hiện trường và quan trắc môi trường không khí xung quanh khu vực Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh ngày 11-12-2013, cho thấy: Nhà máy được thiết kế 3 hệ thống xử lý khí thải (gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống khử mùi lưu huỳnh, hệ thống ống khói) và có gắn các thiết bị giám sát thông số môi trường tự động đo các thông số O2, CO2, CO, NOx, SOx, nhiệt độ, bụi của khí thải để từ đó điều chỉnh chế độ cháy. Kết quả phân tích 3 mẫu khí xung quanh của Nhà máy cho thấy các thông số đều đạt quy chuẩn kỹ thuật cho phép. Trong quá trình hoạt động Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh cũng phải ngừng lò nhiều lần trong một năm do các nguyên nhân khách quan và chủ quan, như: Sự cố hư hỏng thiết bị của nhà máy, ngừng hoạt động theo lịch điều hành kế hoạch phát điện của EVN, mất điện... Trung bình mỗi năm Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh phải dừng và khởi động lại lò hơi khoảng 60 lần. Và như vậy mỗi lần khởi động lại nhà máy nhiệt điện phải mất từ 30 phút đến 12 giờ do thời gian khởi động phải dùng dầu FO để đốt, đồng thời phải chờ để các thiết bị hoạt động ổn định mới đưa hệ thống lọc bụi tĩnh điện vào sử dụng được, do vậy sẽ phát sinh bụi qua ống khói nhà máy.Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường trao đổi, đối thoại với chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn trong việc giải quyết các sự cố liên quan đến phát thải khói bụi hoạt động của nhà máy và có giải pháp bảo dưỡng thường xuyên các trang thiết bị máy móc, phương án khắc phục đảm bảo hạn chế phát thải bụi.
Để chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trường đối với các nhà máy xi măng, nhiệt điện, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bảnyêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý khí thải tại các nhà máy xi măng, nhiệt điện;tăng cường công tác quản lý, kiểm soát bụi, khí thảivà Quyết định số 2189, ngày 18-10-2013 về việc Phê duyệt Dự án tổng thể đầu tư xây dựng các trạm quan trắc môi trường tự động để kiểm soát ô nhiễm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.Tại các văn bản trên, UBND tỉnh đã yêu cầu các công ty xi măng, nhiệt điện: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.. Tuân thủ nghiêm túc qui trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế thiết bị xử lý khí thải định kỳ; dự trữ sẵn các vật tư nguyên liệu và phụ tùng thay thế cần thiết để khắc phục kịp thời các sự cố. Tuyệt đối không được tiếp tục vận hành dây chuyền sản xuất nếu hệ thống thiết bị xử lý khí thải tại khu vực đó bị hư hỏng không hoạt động hoặc có hoạt động nhưng kết quả quan trắc hàm lượng bụi, khí thải sau xử lý vẫn không đạt yêu cầu theo các qui chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường tương xứng. Xây dựng trạm quan trắc môi trường tự động để cập nhật, bổ sung các thông tin, số liệu về ô nhiễm khói bụi từ đó đề xuất các biện pháp xử lý kịp thời.
Đồng thời, tỉnh ban hành văn bản số 6177/UBND-QH1 ngày 06/12/2012 ”Về việc điều chỉnh qui hoạch phát triển các nhà máy nhiệt điện và các nhà máy xi măng ở các địa phương: Hạ Long, Uông Bí, Cẩm phả, Hoành Bồ, Quảng Yên” gửi Bộ Công thương, trong đó đề nghị Bộ báo cáo Chính phủ rà soát điều chỉnh qui hoạch các nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh theo hướng dịch chuyển các nhà máy xi măng, nhiệt điện từ các đô thị Hạ Long, Uông Bí, Hoành Bồ, Quảng Yên về khu vực các huyện Ba Chẽ, Hoành Bồ, Bình Liêu... để hạn chế tác động của các nhà máy tới môi trường các khu vực đông dân cư và đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch.
Với hàng loạt các giải pháp nhằm tăng cường quản lý chặt chẽ việc xả thải bụi ra môi trường của các nhà máy xi măng, nhiệt điện, hy vọng rằng tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư sẽ được kiểm soát và đẩy lùi.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025