Sử dụng lại Quinvaxem: Phải lường trước sẽ có tiếp tai biến sau tiêm
Tuy nhiên, thách thức là sau khi sử dụng lại sẽ tiếp tục có tai biến, vậy cần ứng phó ra sao? Thông tin này đã được đề cập đến trong cuộc họp báo công bố kết quả đánh giá an toàn của vaccine Quinvaxem sáng 20.6 do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức.
Quinvaxem là vaccine an toàn và hiệu quả
GS – TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình TCMR cho biết: Quinvaxem được sử dụng ở VN từ tháng 6.2010. Trong số 43 trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem ghi nhận được từ đo đến nay, 27 trường hợp tử vong đều không liên quan đến tiêm chủng. Có 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến Quinvaxem nhưng đều hồi phục. Nhưng tai biến được ghi nhận liên quan đến tiêm Quinvaxem có các biểu hiện sốt, co giật, giảm trương lực cơ. Nhưng đây được coi là những phản ứng nhẹ. Có trường hợp sốc phản vệ nhưng điều trị cũng qua khỏi.
![]() |
| Tiêm chủng cho bé. |
Từ đầu năm 2013 đến nay có 5 trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem, theo đánh giá của nhóm chuyên gia của WHO đều không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng tiêm chủng vaccine mà do trùng hợp thời điểm trẻ tử vong do một nguyên nhân khác.
Mỗi năm ở VN có khoảng 22.000 trẻ dưới 1 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nghĩa là mỗi ngày có tới 60 ca chết sơ sinh như vậy, trong khi đó lịch tiêm Quinvaxem vào tháng 2 – 3 – 4 của trẻ nên việc trùng hợp rất dễ xảy ra. Hơn nữa, nếu tính cả 43 trường hợp tử vong sau tiêm được ghi nhận trong số hơn 14 triệu liều vaccine đến nay thì tỉ lệ tai biến vẫn chỉ dưới mức 1/triệu, thấp hơn mức 20/1 triệu được nhà sản xuất khuyến cáo. Ba lô vaccine được lấy từ nhưng địa phương có xảy ra nhiều ca tai biến nhất gửi đi xét nghiệm tại Anh, kết quả cho thấy đều đạt an toàn và chất lượng.
Trong khi đó, nói về tác dụng phòng bệnh trên thực thế, Quinvaxem đã có những hiệu quả rất tốt, sau tiêm, tỉ lệ mắc bệnh bạch hầu giảm 410 lần, bệnh ho gà giảm 841 lần. Chính vì những lý do đó, Bộ Y tế sẽ đề nghị Chính phủ cho phép sử dụng lại vaccine này và đề nghị GAVI tiếp tục cung cấp cho Chương trình TCMR đến hết năm 2015.
Giám sát đầu vào, đầu ra sau tiêm chặt chẽ
Srilanka cũng dừng vaccine sau khi có 5 ca tai biến sau tiêm Quinvaxem trong 2 năm. Đến năm 2010, khi thấy không có bằng chứng liên quan giữa nguyên nhân tử vong và chất lượng vaccine nên quốc gia này đã cho phép trở lại. Có điều là sau khi tiếp tục dùng, các phản ứng không giảm mà tăng lên. Về nguyên tắc, không có loại vaccine nào là an toàn tuyệt đối, khi dùng có thể xảy ra tai biến do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Vì thế, theo TS Trần Đắc Phu, trong trường hợp cho tiêm trở lại, VN cũng sẽ đứng trước thách thức, vẫn có báo cáo về ca tử vong liên quan đến Quinvaxem. Bộ Y tế sẽ tăng cường nâng cao chất lượng hệ thống tiêm chủng và việc báo cáo sau tiêm, đồng thời khuyến cáo phụ huynh chỉ đưa con đi tiêm khi trẻ trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh và theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của trẻ từ 2 – 4 ngày sau tiêm.
Trả lời câu hỏi về việc tại sao vaccine Quinvaxem do Hàn Quốc (HQ) sản xuất nhưng quốc gia này lại không sử dụng sản phẩm của mình, ông Takeshi Kasai, đại diện WHO tại VN cho biết: Các thành phần của Quinvaxem được sản xuất tại 3 quốc gia: Thành phần phòng viêm gan B sản xuất tại HQ; DPT (phòng bạch hầu, uốn ván ho gà) tại Đức và Hib (phòng viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) tại Italia.
HQ cũng là nơi đóng gói thành phẩm cuối cùng ra thành phẩm Quinvaxem 5 trong 1. Loại vaccine mà HQ đang sử dụng có giá thành cao gấp 10 lần Quinvaxem, được đánh giá là có tỉ lệ phản ứng nặng sau tiêm tương đương với Quinvaxem, nhưng về tỉ lệ phản ứng nhẹ thì thấp hơn. Vì thế, quốc gia này đã lựa chọn không dùng Quinvaxem.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Khám đa khoa tại CDC: Một điểm đến – nhiều dịch vụ, bảo vệ sức khỏe toàn diện từ sớm
- Khám sức khỏe định kỳ miễn phí: Đòn bẩy nâng cao chất lượng dân số tại Quảng Ninh.
- Tăng cường phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi nâng cao tầm vóc trẻ em Quảng Ninh
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?


