Sử dụng lại Quinvaxem: Phải lường trước sẽ có tiếp tai biến sau tiêm
Tuy nhiên, thách thức là sau khi sử dụng lại sẽ tiếp tục có tai biến, vậy cần ứng phó ra sao? Thông tin này đã được đề cập đến trong cuộc họp báo công bố kết quả đánh giá an toàn của vaccine Quinvaxem sáng 20.6 do Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức.
Quinvaxem là vaccine an toàn và hiệu quả
GS – TS Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình TCMR cho biết: Quinvaxem được sử dụng ở VN từ tháng 6.2010. Trong số 43 trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem ghi nhận được từ đo đến nay, 27 trường hợp tử vong đều không liên quan đến tiêm chủng. Có 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến Quinvaxem nhưng đều hồi phục. Nhưng tai biến được ghi nhận liên quan đến tiêm Quinvaxem có các biểu hiện sốt, co giật, giảm trương lực cơ. Nhưng đây được coi là những phản ứng nhẹ. Có trường hợp sốc phản vệ nhưng điều trị cũng qua khỏi.
![]() |
Tiêm chủng cho bé. |
Từ đầu năm 2013 đến nay có 5 trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem, theo đánh giá của nhóm chuyên gia của WHO đều không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng tiêm chủng vaccine mà do trùng hợp thời điểm trẻ tử vong do một nguyên nhân khác.
Mỗi năm ở VN có khoảng 22.000 trẻ dưới 1 tuổi tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nghĩa là mỗi ngày có tới 60 ca chết sơ sinh như vậy, trong khi đó lịch tiêm Quinvaxem vào tháng 2 – 3 – 4 của trẻ nên việc trùng hợp rất dễ xảy ra. Hơn nữa, nếu tính cả 43 trường hợp tử vong sau tiêm được ghi nhận trong số hơn 14 triệu liều vaccine đến nay thì tỉ lệ tai biến vẫn chỉ dưới mức 1/triệu, thấp hơn mức 20/1 triệu được nhà sản xuất khuyến cáo. Ba lô vaccine được lấy từ nhưng địa phương có xảy ra nhiều ca tai biến nhất gửi đi xét nghiệm tại Anh, kết quả cho thấy đều đạt an toàn và chất lượng.
Trong khi đó, nói về tác dụng phòng bệnh trên thực thế, Quinvaxem đã có những hiệu quả rất tốt, sau tiêm, tỉ lệ mắc bệnh bạch hầu giảm 410 lần, bệnh ho gà giảm 841 lần. Chính vì những lý do đó, Bộ Y tế sẽ đề nghị Chính phủ cho phép sử dụng lại vaccine này và đề nghị GAVI tiếp tục cung cấp cho Chương trình TCMR đến hết năm 2015.
Giám sát đầu vào, đầu ra sau tiêm chặt chẽ
Srilanka cũng dừng vaccine sau khi có 5 ca tai biến sau tiêm Quinvaxem trong 2 năm. Đến năm 2010, khi thấy không có bằng chứng liên quan giữa nguyên nhân tử vong và chất lượng vaccine nên quốc gia này đã cho phép trở lại. Có điều là sau khi tiếp tục dùng, các phản ứng không giảm mà tăng lên. Về nguyên tắc, không có loại vaccine nào là an toàn tuyệt đối, khi dùng có thể xảy ra tai biến do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Vì thế, theo TS Trần Đắc Phu, trong trường hợp cho tiêm trở lại, VN cũng sẽ đứng trước thách thức, vẫn có báo cáo về ca tử vong liên quan đến Quinvaxem. Bộ Y tế sẽ tăng cường nâng cao chất lượng hệ thống tiêm chủng và việc báo cáo sau tiêm, đồng thời khuyến cáo phụ huynh chỉ đưa con đi tiêm khi trẻ trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh và theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe của trẻ từ 2 – 4 ngày sau tiêm.
Trả lời câu hỏi về việc tại sao vaccine Quinvaxem do Hàn Quốc (HQ) sản xuất nhưng quốc gia này lại không sử dụng sản phẩm của mình, ông Takeshi Kasai, đại diện WHO tại VN cho biết: Các thành phần của Quinvaxem được sản xuất tại 3 quốc gia: Thành phần phòng viêm gan B sản xuất tại HQ; DPT (phòng bạch hầu, uốn ván ho gà) tại Đức và Hib (phòng viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib) tại Italia.
HQ cũng là nơi đóng gói thành phẩm cuối cùng ra thành phẩm Quinvaxem 5 trong 1. Loại vaccine mà HQ đang sử dụng có giá thành cao gấp 10 lần Quinvaxem, được đánh giá là có tỉ lệ phản ứng nặng sau tiêm tương đương với Quinvaxem, nhưng về tỉ lệ phản ứng nhẹ thì thấp hơn. Vì thế, quốc gia này đã lựa chọn không dùng Quinvaxem.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
- ĐOÀN CHUYÊN GIA ĐÁNH GIÁ ISO 15189 LÀM VIỆC TẠI CDC QUẢNG NINH
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết