Sốc phản vệ: Hội chứng nghiêm trọng ít được biết đến
Theo báo cáo chung về dị ứng thực phẩm và sốc phản vệ năm 2013 của Viện Hàn Lâm Châu Âu về Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng: “Cứ 3 trường học thì có 2 trường là có trẻ em có nguy cơ sốc phản vệ, nhưng họ không được đào tạo đầy đủ hoặc chuẩn bị sẵn sàng khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra”.
Phòng ngừa sốc phản vệ:
Những người có nguy cơ sốc phản vệ, hoặc chưa chắc chắn mình bị hay không nên tìm hiểu kỹ về dị ứng để xác định xem mình có nguy cơ không? Các chất nào gây dị ứng cho bản thân? Đã thực hiện các biện pháp loại bỏ, tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng?
Đây là những bước cần thiết để ngăn ngừa sốc phản vệ hiệu quả.
Đỏ da
Nổi mề đay trên bất kỳ phần nào của cơ thể
Phù nề ỏ cổ họng và / hoặc miệng
Khó thở, khó nuốt hoặc nói
Đau bụng,
Buồn nôn, nôn mửa
Khi có biểu hiện này, thông thường sẽ cần ngay lập tức tiêm bắp adrenalin bằng bút tiêm tự động. Tuy nhiên, theo nghiên cứu ở châu Âu, 74% trẻ em bị sốc phản vệ không được chỉ định điều trị tiêm thuốc này theo toa và theo “Sốc Phản vệ ở trẻ em và thanh thiếu niên: Người Châu Âu sốc phản vệ” tháng 4 năm 2016: "54% trường hợp được chỉ định bút tiêm tự động chống sốc phản vệ nhưng đã không dùng hoặc không biết cách sử dụng".
MEDA- Tổ chức phát triển kinh tế quốc tế của Liên minh các nước Châu Âu, đã khuyến nghị việc cần thiết phải đào tạo trẻ em và các đối tượng có liên quan, bao gồm cả nhà trường và các thầy cô giáo, các cách xử lý, điều trị khi có trường hợp bị sốc phản vệ, phải luôn sẵn sàng để xử lý đúng cách trong trường hợp khẩn cấp.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
- Giám sát công tác y tế trường học năm 2026 trên địa bàn phường Quang Hanh

