Số tử vong do Ebola tăng vọt, hơn 1.900 người chết
Báo cáo của WHO ngày hôm qua cho biết đã có hơn 3.500 ca bệnh được xác nhận ở Guinea, Sierra Leone và Liberia, với hơn 1.900 người tử vong – và dịch bệnh vẫn đang gia tăng.
Số liệu mới nhất này cho thấy sự gia tăng đáng kể so với con số 1.552 trường hợp tử vong và 3.069 trường hợp mắc bệnh mà WHO báo cáo mới vài ngày trước đó. Số tử vong cũng cao hơn tất cả những vụ dịch Ebola trước đây cộng lại.
Cho đến nay, đã có hơn 30 người chết trong một ổ dịch khác tại Cộng hòa dân chủ Congo. Hôm qua Nigeria cũng báo cáo ca tử vong thứ 7.
Tại Mỹ, Nancy Writebol, nhân viên y tế bị nhiễm Ebola trong khi làm việc ở Liberia, đã bình phục nhưng cũng thừa nhận mình vừa trải qua “những ngày đen tối”."
Một y tá người Anh bị nhiễm vi rút trong khi làm việc tại Sierra Leone đã được xuất viện sau khi điều trị bằng thuốc thử nghiệm ZMapp
Hạn chế đi lại có thể khiến dịch Ebola trầm trọng thêm
Hạn chế đi lại có thể làm cho dịch Ebola ở tây Phi trầm trọng thêm, khiến nguồn cung cấp y tế và thực phẩm bị giảm sút và ngăn không cho các bác sĩ tới được những nơi cần thiết nhất.
Vụ dịch tồi tệ nhất từ trước tới nay đang tấn công mạnh nhất ở Sierra Leone, Liberia, Nigeria và Guinea đã khiến các hãng hàng không hủy bỏ các chuyến bay và nhiều nước dựng rào chắn với những người đến từ các quốc gia bị ảnh hưởng.
"Nếu áp đặt việc kiểm dịch hàng không đối với những nước này thì chúng ta sẽ làm xói mòn cuộc chiến chống dịch bệnh: việc luân chuyển nhân viên y tế nước ngoài và phân phối lương thực thực phẩm, vốn đã thiếu thốn, sẽ càng khó khăn hơn," Sylvain Baize, giám đốc Trung tâm bệnh sốt xuất huyết của Viện Pasteur ở Lyon, Pháp, nói. Điều này cần được cân nhắc với nguy cơ nhiễm bệnh “rất hạn chế” đối với phi hành đoàn, vì vi rút chỉ có thể lây lan khi triệu chứng đã xuất hiện và chỉ lây qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bệnh.
WHO đang kêu gọi dỡ bỏ lệnh hủy các chuyến bay tới tây Phi
Hãng Air France đã tạm ngưng dịch vụ tới Freetown, còn British Airways thì hủy các chuyến bay tới Freetown và Monrovia. Royal Air Morocco hiện chỉ còn đường bay cung cấp dịch vụ thông thường tới thủ đô của Sierra Leone và Liberia, trong khi Brussels Airlines có lịch bay không đều đặn.
Nam Phi đã cấm những người không phải công dân nước mình đến từ Guinea, Liberia và Sierra Leone. Ả rập Xê út ngừng cấp visa cho công nhân đến từ những nước này, và nhiều nước khu vực tây Phi đã đóng cửa biên giới trên bộ với những quốc gia bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên theo Michael Kinzer, người của Trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ và đang phụ trách công tác giám sát và tư vấn Ebola cho Guinea thì việc đóng cửa biên giới cũng giống như chúng ta nhắm mắt khoanh tay trước dịch bệnh. "Các nước tốt hơn là nên dành tiền và nguồn lực để chuẩn bị cho hệ thống y tế phát hiện kịp thời bệnh nhân Ebola và đáp ứng đúng sao cho vi rút không lây lan.
Hôm thứ Ba vừa qua Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) đã cảnh báo “mối lo ngại nghiêm trọng về an ninh lương thực” do thương mại qua biên giới bị gián đoạn.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?


