Số ca nhiễm Ebola tại Sierra Leone lại tăng đột biến
Người đứng đầu Trung tâm quốc gia ứng phó Ebola của Sierra Leone, ông Palo Conteh cho biết tại thủ đô Freetown, số ca nhiễm mới trong tuần này đã tăng lên cao nhất là 16 ca/ngày, trong khi tuần trước con số này là 2 ca.
Ông khẳng định số ca nhiễm bệnh tăng là do người dân coi thường lệnh cấm chôn cất bệnh nhân tử vong theo tập tục tang lễ truyền thống, vốn được xem là yếu tố chính khiến dịch bệnh lây lan. Virus Ebola chỉ lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với dịch thể từ người bệnh mới chết hoặc người nhiễm bệnh đã có các triệu chứng như sốt hoặc nôn ói.
Nhà chức trách Siera Leon đã đưa ra lệnh cấm nói trên, coi việc ngăn chặn tập tục chôn cất không an toàn là ưu tiên hàng đầu trong việc ứng phó dịch Ebola. Theo đó, gia đình các bệnh nhân tử vong phải thông báo cho nhà chức trách để các chuyên gia của Hội Chữ thập đỏ tiến hành khử trùng khi chôn cất người chết.
Ông Conteh cũng cảnh báo tình trạng các nhà tang lễ hoạt động trở lại một cách bất hợp pháp trên khắp Sierra Leone coi giấy khám sức khỏe là bằng chứng xác nhận người chết không nhiễm Ebola để tiến hành thủ tục chôn cất không an toàn.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong tuần qua, đã có 99 ca nhiễm Ebola mới tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, thấp hơn so với 128 ca trong tuần trước đó.
Sierra Leone chiếm gần 2/3 trong số này với 63 ca nhiễm mới, trong khi Guniea có 35 ca và Liberia chỉ có 1 ca.
WHO cũng nhấn mạnh có 16 trường hợp mới được xác định nhiễm bệnh tại Guinea và Sierra Leone thông qua khám nghiệm tử thi, cho thấy nhiều bệnh nhân không thể hoặc do dự trong việc tiếp cận điều trị.
Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Thông tin Liberia Isaac W. Jackson cho biết tính từ ngày 24/2 chỉ có 2 ca nhiễm Ebola được ghi nhận tại nước này. Ông cho rằng đây là thông tin tích cực về cuộc chiến chống Ebola tại Liberia, song khuyến cáo người dân cần phải tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa.
Kể từ khi dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea vào tháng 12/2013, tổng cộng có hơn 23.500 ca nhiễm mới tại 3 quốc gia Tây Phi (Guinea, Liberia và Sierra Leone), trong đó Liberia có số ca tử vong cao nhất với 4.037 ca, trong khi Sierra Leone chiếm tới nửa số ca nhiễm bệnh.
Hiện Liberia có rất ít ca nhiễm mới mỗi tuần, trong khi tình hình tại Guinea và Sierra Leone vẫn gây quan ngại đối với các nhà chức trách. Mới đây, lãnh đạo cả 3 nước Guinea, Sierra Leone và Liberia đã đặt mục tiêu không có trường hợp nhiễm mới virus Ebola trong vòng 60 ngày tính từ ngày 15/2./.
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Chi bộ Kế hoạch – Tài chính – Dược tổ chức sinh hoạt tháng 10/2025
- CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
- Tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ sinh non và Ngày Thế giới vì trẻ sinh non
- Từ chính sách đến thực tiễn: CDC Quảng Ninh đưa luật BHYT vào cuộc sống
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng


