Số ca bệnh Ebola sẽ tăng vọt ở Liberia trong 3 tuần tới
Dịch Ebola lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới đang lan ra khắp Tây Phi, với Liberia, Guinea và Sierra Leone là những nước bị thiệt hại nặng nhất. Đã có hơn 2.000 người chết trong tổng số gần 4.000 người mắc bệnh. Liberia đã có gần 1.100 nạn nhân thiệt mạng trong vụ dịch này
Những đối tác phát triển chính đang cố giúp Liberia đối phó với dịch bệnh “cần chuẩn bị tăng quy mô của những nỗ lực hiện nay lên gấp 3 - 4 lần,” WHO cho biết.
Những nước mang gánh nặng chủ yếu của dịch bệnh nằm trong số những nước nghèo nhất thế giới, với cơ sở hạ tầng y tế yếu kém luôn trong tình trạng quá tải.
Trước khi dịch xảy ra, Liberia chỉ có 1 bác sĩ điều trị cho mỗi 100.000 bệnh nhân trong tổng số 4,4 triệu dân của nước này.
Hiện đã có 152 nhân viên y tế của nước này bị bệnh và 79 người đã tử vong, theo WHO tỷ lệ này đang xấu đi một cách đáng kể.
“Mỗi một bác sĩ hay y tá nhiễm bệnh hoặc tử vong đều khiến năng lực đáp ứng với dịch bệnh bị cạn kiệt đi đáng kể.”.
Hôm thứ Hai 9/9, WHO cũng cho biết một trong số những bác sĩ của tổ chức này ở Sierra Leone đã bị nhiễm bệnh và sẽ được rút về.
Bác sĩ chưa rõ quốc tịch này là nhân viên thứ hai của WHO bị nhiễm bệnh ở đây. Họ đang làm việc tại trung tâm điều trị Ebola ở Kenema, nơi mà bác sĩ đứng đầu – và cũng là chuyên gia vi rút học duy nhất của nước này – đã tử vong do nhiễm Ebola hồi tháng 7 vừa qua.
Anh cho biết sẽ mở một trung tâm mới gồm 62 giường ở bên ngoài thành phố Freetown, Sierra Leone trong vòng 8 tuần. Trung tâm sẽ có 12 giường dành riêng cho những nhân viên y tế tình nguyện địa phương và quốc tế.
Không còn giường điều trị Ebola
WHO đã mô tả cảnh những chiếc taxi nêm kín toàn bộ gia đình, bao gồm những thành viên bị nghi nhiễm Ebola, chạy khắp thủ đô Monrovia của Liberia “để tìm một giường điều trị”.
“Không còn chỗ.” Như một nhân viên của WHO ở đây xác nhận, “Trên khắp Liberia không đâu còn giường trống cho bệnh nhân Ebola.”.
Khi bệnh nhân Ebola bị các cơ sở điều trị từ chối, “họ không còn cách nào khác là phải trở về nhà, nơi chắc chắn họ sẽ làm lây bệnh cho những người khác, khiến cho số ca bệnh tiếp tục tăng cao mãi,” WHO cho biết.
Chỉ riêng tại tỉnh Montserrado, nơi có thành phố Monrovia, đang cần gấp 1.000 giường để điều trị bệnh nhân Ebola.
Trong nỗ lực để hạn chế lây lan, một số nước bị ảnh hưởng đã kiểm dịch toàn bộ các khu vực. Nhiều nước đã ngừng các chuyến bay tới những vùng bị ảnh hưởng.
Chủ tịch hội đồng Liên minh châu Phi Nkosazana Dlamini-Zuma đã kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm “để mở cửa cho các hoạt động kinh tế”.
Bà cho rằng hiện rất cần “hình thành một đáp ứng thống nhất, toàn diện và tập trung của châu Phi”, nhưng cảnh báo “phải hết sức thận trọng để không đưa ra những biện pháp có thể tác động đến kinh tế và xã hội nhiều hơn là bản thân dịch bệnh”.
Hy vọng về vắc xin
Những hạn chế ở biên giới đã cản trở hoạt động thương mại và khiến giá cả thực phẩm tăng lên, Dlamini-Zuma nói, nhắc lại cảnh báo của Liên Hiệp Quốc về khả năng thiếu thốn lương thực trầm trọng.
Giám đốc điều hành của 11 công ty đang hoạt động ở Tây Phi - bao gồm ArcelorMittalvà Randgold – phát biểu trong một tuyên bố chúng rằng một số biện pháp đang gây hại hơn là có lợi.
“Có nguy cơ những biện pháp đang được tiến hành nhằm hạn chế việc đi lại giữa các nước chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng”.
Bất chấp cảnh báo của WHO, hôm thứ Hai vừa qua chính phủ Liberia cho biết đã dỡ bỏ lệnh kiểm dịch tại một điểm nóng Ebola gần sân bay quốc tế của nước này và giảm thời gian giới nghiêm ban đêm xuống còn 2 giờ.
17.000 cư dân thành phố Dolo Town, cách thủ đô Monrovia75 km về phía đông, đã bị mắc kẹt kể từ khi các cơ quan chức năng phong tỏa họ trong hơn hai tuần trước sau khi số ca bệnh tăng vọt.
Sierra Leone thông báo kế hoạch gõ cửa từng nhà ở đất nước 6 triệu dân này để theo dõi những người bị Ebola và thu nhặt các xác chết.
Các nhà nghiên cứu thông báo trên tờ Nature Medicine hôm thứ Hai vừa qua rằng một vắc xin thử nghiệm trên khỉ đã cho “tác dụng bảo vệ hoàn toàn trong thời gian ngắn và bảo vệ một phần trong thời gian dài”.
Nghiên cứu ủng hộ việc thử vắc xin trên người, với những kết quả ban đầu sẽ có vào cuối năm nay.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?


