“Rối loạn lo âu” mùa tựu trường
![]() Ngày tựu trường rất quan trọng với trẻ - Ảnh: Minh Đức. |
Nhập học lớp 1 chỉ hai ngày, bé Bi (6 tuổi, Q.Tân Bình, TP.HCM), cháu ngoại của bà L.T.M., đã lăn ra ốm, nôn ói liên tục, sốt cao và đau bụng. Bé Bi được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Đi kèm rối loạn lo âu là chứng trầm cảm, rối loạn tăng động, giảm chú ý, rối loạn học tập. Trẻ bị rối loạn lo âu thường biểu hiện lo lắng quá mức, không tập trung, nhất quyết không chịu đi học, khóc nhiều, hay giận dữ, từ chối tham gia chơi với bạn... Thậm chí có bé còn bị đau bụng, nôn ói, đau đầu, sốt... phải nhập viện. Có bé nếu không được điều trị kịp thời thì chứng rối loạn lo âu kéo dài rất lâu.
Trong khi đó, con gái của chị H.T.M.T. (Q.3, TP.HCM) đã học lớp 4 nhưng vẫn có biểu hiện cáu gắt, ói mửa, đau đầu mỗi khi đến kỳ thi. Trước khi đi học lớp 1, con gái chị T. đã học ba năm ở trường mẫu giáo. Việc xa cha mẹ không phải là vấn đề khiến cô bé lo sợ, nhưng từ lúc vào lớp 1 vợ chồng chị T. đã lên kế hoạch học thêm, mời gia sư dạy kèm, đăng ký trung tâm Anh ngữ tốt nhất cho con. Chị còn đề ra mục tiêu cho con gái là năm học lớp 1 phải đạt học sinh giỏi. Thế nhưng đáp lại con gái chị thường đòi nghỉ học và không chịu nói chuyện với bất kỳ gia sư nào đến dạy kèm.
Lên lớp 2 con gái chị bắt đầu có biểu hiện cáu gắt, buồn nôn, kêu đau đầu mỗi khi kỳ thi đến. Chị T. nghĩ con gái lười nên giả vờ bệnh để trốn tránh việc học bài. Nhưng theo bác sĩ Quang, con gái chị T. đang có biểu hiện của chứng rối loạn lo âu. Những kỳ vọng quá lớn của bố mẹ sẽ dẫn đến tình trạng lo âu kéo dài như con gái chị T., ảnh hưởng đến tinh thần và kết quả học tập.
Kiên trì chữa trị
Theo bác sĩ Ngọc Quang, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở trẻ là do bố mẹ tạo áp lực cho con cái. Nhiều cha mẹ lúc nào cũng muốn con cái mình phải học giỏi, đạt được điểm cao. Mong muốn này không những không kích thích được trẻ học tập tốt hơn mà còn khiến trẻ luôn bị áp lực, rơi vào lo âu, căng thẳng, lâu ngày học hành càng sa sút. Với những trẻ trước tuổi đi học có biểu hiện như đái dầm, mê ngủ, mộng du, tật cắn móng tay cũng hay xuất hiện chứng rối loạn lo âu khi đến tuổi đi học.
Phải làm sao nếu trẻ bị rối loạn lo âu? Bác sĩ Quang tư vấn người thân của trẻ phải coi đó là một chứng rối loạn tâm lý, cần khám và điều trị sớm chứ không nên chủ quan nghĩ trẻ chỉ làm nũng, nhõng nhẽo, theo thời gian sẽ hết. Cha mẹ cần đưa con đến bác sĩ tâm thần và chuyên viên tâm lý. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần kiên trì tham gia cùng với bác sĩ quá trình điều trị cho trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng của những ngày đầu tiên đi học.
Lo sợ bị bỏ rơi Bác sĩ Ngọc Quang cho biết thêm khi trẻ chuyển tiếp từ mẫu giáo lên lớp 1 thường có tâm lý lo sợ bị bỏ rơi khi cha mẹ hoặc người thân không có ở bên cạnh. Tâm lý này đa số sẽ mất dần khi trẻ tìm được sự hòa đồng và hứng thú với môi trường mới. Nhưng ở một số trẻ, sự sợ hãi này trở nên trầm trọng và biến thành chứng rối loạn lo âu. Trước khi trẻ bắt đầu đi học, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp như: xây dựng thói quen tự phục vụ cho trẻ; tổ chức nhiều trò chơi và quan sát nếu thấy con cáu gắt thì hướng dẫn trẻ cách xử lý từng trường hợp; khuyến khích, động viên trẻ tham gia hoạt động xã hội; khen ngợi những điểm tích cực của trẻ; thể hiện và bày tỏ sự tôn trọng, yêu thương ngay cả khi trẻ gặp thất bại... |
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- “Chủ động từ sớm, phòng ngừa từ xa”: Quảng Ninh siết chặt giám sát muỗi truyền bệnh Chikungunya
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu