Rau, quả Trung Quốc ế ẩm
Sức mua giảm 50%
10 giờ đêm, khu vực hàng nông sản Việt Nam chợ đầu mối nông sản (ĐMNS) Thủ Đức nhộn nhịp, sôi nổi. Các loại rau củ, cà rốt, su hào… từ Đà Lạt đưa xuống; khổ qua, mướp, dưa leo… từ miền Tây đưa lên... không khí mua bán nhộn nhịp, nhân viên bốc xếp hò hét khuân hàng để “tút” lại trước khi giao cho khách.
|
Trái ngược hẳn với không khí ồn ào của khu rau trong nước, khu vực hàng TQ ảm đạm, vắng vẻ. Chủng loại hàng TQkhông nhiều, chủ yếu cà rốt, su hào, khoai tây… nhưng hình thức đẹp, màu sắc bắt mắt. Anh Quốc, cán bộ chợ ĐMNS Thủ Đức cho chúng tôi xem các mặt hàng trên được gọt rửa, sơ chế sạch sẽ, bọc trong túi xốp, đóng thùng gọn gàng.
|
Trái cây có táo, lê, đào, nho, lựu, mận hàng đẹp, đều tăm tắp, tươi ngon nhưng “trái cây TQ bây giờ ế lắm" - một nhân viên bốc xếp than vãn. Quả đúng vậy. Có mặt tại khu này từ lúc 12 giờ đêm, giờ cao điểm nhưng tại khu vực kinh doanh trái cây TQ rộng chừng 500 m2 chỉ có người bán hàng ngồi ngóng khách và hàng trăm nhân viên bốc xếp tụ tập từng nhóm “tám chuyện”, uống cà phê.
Các container chất đầy trái cây TQ vẫn nằm im ỉm. Lượng khách đến “ăn hàng” rất ít. Anh Quốc cho biết: “Đây là khu bán sỉ hàng TQ, thương lái mua hàng số lượng lớn “đánh” đi các nơi. Giờ này (khoảng 1 giờ sáng - PV) đã sắp tan chợ rồi mà khách vẫn chưa có”.
Theo bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc kinh doanh chợ ĐMNS Thủ Đức, tổng lượng hàng về chợ đêm gần đây là 3.300 tấn, trong đó 1.800 tấn rau củ (hàng TQ chiếm khoảng 15%); 1.500 tấn trái cây trong đó các loại trái cây ngoại khoảng 150 tấn (TQ chiếm 50% trái cây ngoại, tương đương 75 tấn).
“Người dân đang rất ngại hàng TQ nên lượng trái cây TQ về chợ giảm đến 30% so cùng kỳ năm trước. Sức tiêu thụ rau củ quả TQ giảm đến 50% so với thời điểm bình thường trước đây. Hàng nhập về không bán được, tồn kho kéo dài” - bà Hà cho biết.
Tại các chợ lẻ, tình trạng cũng tương tự. Cô Hà, tiểu thương chợ Thái Bình, Q.1 cho biết: Người dân sợ rau củ, trái cây TQ xịt thuốc nên không mua. Thời gian gần đây, hàng trong nước đang rất dồi dào giá rẻ nên dễ bán hơn. Hàng TQ cũng "thất thế" ở các siêu thị. Co.op Mart, Vinatexmart… vẫn phương châm ưu tiên cho hàng Việt, rất hiếm thấy các loại rau củ, quả TQ trên quầy kệ. Đại diện Big C cũng xác nhận hiện chỉ kinh doanh một vài loại trái cây TQ để thêm sự lựa chọn cho khách hàng. Một số siêu thị tỏ ra quyết liệt hơn khi kiên quyết loại hàng TQ khỏi kệ. Theo đại diện LOTTEMart, sau khi có thông tin trái cây TQ bị phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu, siêu thị này đã thu hồi các mặt hàng trái cây xuất xứ từ TQ ra khỏi các quầy kệ, trả lại nhà cung cấp và không cho nhập trái cây, rau củ từ TQ.
Cơ hội cho hàng Việt
Cầm mớ cà rốt Đà Lạt tươi rói, anh Hải, một chủ vựa rau củ tại chợ ĐMNS Thủ Đức tự hào khoe, rau củ Đà Lạt là hàng “xịn” nên khách đặt mối sẵn. “Ăn hàng này không sợ bệnh tật, trong khi người dân rất sợ hàng TQ". Chủ vựa rau củ Bình - Nhung cho biết, chỉ kinh doanh hàng Đà Lạt, vừa tươi ngon lại an toàn. Anh Tâm, một thương lái rau chợ ĐMNS Thủ Đức, cầm bó rau cải đắng trên tay và chia sẻ: “Rau củ ở xứ mình cũng đẹp có thua gì hàng TQ, giá lại rẻ, chất lượng trồng yên tâm hơn”.
Bà Hà nhận xét, đã có sự chuyển biến rõ rệt trong tâm lý người bán hàng. Trước đây họ thường tiếp thị, khen ngợi rau củ quả TQ đẹp, rẻ nhưng nay chuyển sang tiếp thị hàng nội. Bây giờ người kinh doanh rất tự hào hàng Đà Lạt, vì được giá cao hơn lại dễ bán hơn. “Tỷ lệ điểm bán hàng TQ còn rất ít. Trước đây 10 điểm bán nay chỉ còn 3 - 4 điểm, giảm tới 60 - 70%. Do sức mua giảm mạnh, người kinh doanh bỏ hàng TQ, chuyển sang bán rau củ, trái cây trong nước”.
Theo bà Hà, người dân đang chuyển hướng tiêu dùng hàng trong nước. Đây là cơ hội lớn để hàng nông sản trong nước chiếm lại thị phần trên sân nhà.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025