Quản lý, điều trị bệnh nhân tăng huyết áp tại cộng đồng
Trong mô hình này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có nhiệm vụ giúp đỡ về nhân lực và chuyên môn, phối hợp cùng trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế tuyến xã tổ chức khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý cho bệnh nhân THA tại địa bàn. Đồng thời tập huấn về các biện pháp theo dõi, điều trị và quản lý bệnh nhân THA cho nhân viên y tế tại tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, tư vấn kiến thức về bệnh THA cho nhân dân được tăng cường để họ có thể bảo vệ sức khỏe của mình cũng như phối hợp chặt chẽ với các y, bác sĩ trong quá trình điều trị để đạt hiệu quả cao.
Đối tượng được khám, sàng lọc là người dân từ 40 tuổi trở lên. Tại các đợt khám sàng lọc, người dân được phỏng vấn theo phiếu khám sàng lọc THA và các yếu tố nguy cơ về tim mạch; được đo huyết áp, nhịp tim đánh giá tổn thương cơ quan đích, phân tầng nguy cơ và xác định chiến lược điều trị đối với bệnh nhân THA. Dựa vào phiếu sàng lọc, người dân sẽ được xác định có bị THA hay không, đánh giá các biến chứng của THA (nếu có) và xác định huyết áp mục tiêu cần đạt được khi bị THA. Phần lớn người dân bị THA phát hiện qua khám sàng lọc hoặc đã được chẩn đoán trước đó sẽ được theo dõi, điều trị và quản lý tại các trạm y tế tuyến xã. Theo đó, mỗi bệnh nhân sẽ có sổ khám chữa bệnh riêng, được khám, tư vấn và phát thuốc hạ huyết áp (nếu cần) định kỳ hằng tháng tại các trạm y tế tuyến xã. Đối với những bệnh nhân có biến chứng hoặc có tình trạng bệnh vượt quá khả năng quản lý tại tuyến xã, phường sẽ được chuyển đến các đơn vị phòng chống THA ở cấp cao hơn. Những bệnh nhân này sau khi được điều trị ổn định, kiểm soát được huyết áp và các yếu tố nguy cơ sẽ được gửi về trạm y tế tuyến xã để tiếp tục theo dõi và quản lý bệnh lâu dài.
Tiêu biểu là mô hình quản lý và điều trị bệnh THA tại Trạm Y tế phường Phương Nam, TP Uông Bí. Chia sẻ với chúng tôi, bác sĩ Đỗ Thị Thảo, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phương Nam cho biết: Ngay từ năm 2012, thông qua chương trình khám sàng lọc và truyền thông, tư vấn bệnh THA do Trung tâm Y tế dự phòng triển khai, chúng tôi đã được hướng dẫn quản lý và chăm sóc người mắc bệnh THA tại cộng đồng. Hàng ngày Trạm Y tế phường tiếp nhận các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh, đặc biệt là lưu ý đo huyết áp cho tất cả bệnh nhân lớn tuổi, khám kỹ cho các bệnh nhân có triệu chứng cơ năng của THA như đau đầu, chóng mặt v.v. Nếu phát hiện bệnh nhân là THA thì vào sổ quản lý bệnh nhân và điều trị ngay. Đến nay, Trạm thường xuyên quản lý và cấp phát thuốc cho khoảng 200 người.
![]() |
| Y sĩ Trạm Y tế phường Phương Nam, TP Uông Bí đo huyết áp cho bệnh nhân. |
Để duy trì hiệu quả mô hình này, Trạm đã huy động 14 cộng tác viên (CTV) xã hội ở các khu phố để làm công tác theo dõi, quản lý huyết áp cho người dân. Các CTV xã hội được hỗ trợ máy đo huyết áp do một tổ chức y tế ở Thụy Điển tài trợ, nhờ đó có điều kiện theo dõi tình trạng bệnh THA cho người dân trên địa bàn. CTV xã hội Bùi Thị Hoà, khu Bạch Đằng 1, phường Phương Nam chia sẻ: Từ khi được tập huấn, trang bị các kiến thức và máy đo huyết áp, tôi luôn cố gắng quản lý, theo dõi và chăm sóc người THA ở khu phố. Hiện tôi thường xuyên theo dõi, chăm sóc trên 20 người bị bệnh THA, hướng dẫn họ về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
Từ tháng 5/2017, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp triển khai khám sàng lọc bệnh THA và truyền thông, tư vấn cho người dân xã Quảng Chính (Hải Hà) và Đông Hải (Tiên Yên). Theo đó, gần 2.000 người dân ở 2 xã đã được khám sàng lọc bệnh THA. Qua đó đã phát hiện khoảng 300 người mắc bệnh THA cần phải điều trị ngay. Bác sĩ Lê Thu Hiên, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Quảng Chính cho biết: Trước kia, chúng tôi chủ yếu theo dõi, chăm sóc bệnh nhân THA là người cao tuổi. Nhưng thông qua chương trình khám sàng lọc và tư vấn của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, chúng tôi đã mở rộng phạm vi khám sàng lọc, từ độ tuổi 40 trở lên. Ngoài ra, chúng tôi được cung cấp sách, tài liệu chuyên môn về THA để trực tiếp truyên truyền cho người dân ở địa phương về tầm quan trọng của bệnh THA.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Từ Thị Anh Phương cho biết: Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm đã phối hợp khám sàng lọc bệnh THA tại 14 xã, phường ở 9 huyện, thị xã, thành phố với trên 26.500 người. Nhưng số liệu này không đại diện chung cho tỉnh Quảng Ninh, mà chỉ có thể cảnh báo ở khu vực được sàng lọc THA. Thực tế, việc thu thập thông tin, khống chế, kiểm soát và hỗ trợ cộng đồng phòng chống bệnh THA gặp khó khăn do thiếu kinh phí. Trong khi đó, bệnh THA ngày càng có xu hướng tăng cao kéo theo hậu quả là sức khỏe nhân dân ngày càng suy giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình, kìm hãm sự phát triển kinh tế, xã hội.
Bệnh THA có thể dự phòng được, do đó, về lâu dài, Quảng Ninh cần sớm xây dựng và nhân rộng mô hình phòng, chống bệnh THA. Đây là vấn đề cần thiết và cấp bách để chủ động quản lý tốt nhóm bệnh nhân này ngay tại cơ sở, từ đó giúp người bệnh giảm được các biến chứng, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
- Giám sát công tác y tế trường học năm 2026 trên địa bàn phường Quang Hanh


