Phụ huynh tìm cách "né" rủi ro của Quinvaxem
Từ chấp nhận giá “cắt cổ”…
Vắc xin dịch vụ bắt đầu có dấu hiệu khan hiếm từ đầu năm 2015 đến nay. Ban đầu, lượng vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1 (Bỉ), Pentaxim 5 trong 1 (Pháp) về Việt Nam về nhỏ giọt và cho đến nay thì theo Bộ trưởng là “muốn mua mà người ta không bán”.
Nhiều nguyên nhân được lý giải, như do nhu cầu tăng cao gấp 3-4 lần so với trước nên nhà sản xuất không cung cấp đủ; thay đổi nhà sản xuất…. và tình hình cung ứng vắc xin dịch vụ khó khăn không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. Vậy là phụ huynh đã chấp nhận những mức giá “khủng” để con có được mũi tiêm này.
Một phụ huynh có con 1,5 tuổi (29, ở Ba Đình) cho biết, ở thời điểm chị sinh con, vắc xin 5 trong 1 dịch vụ đã hiếm, nhưng nhờ mua gói vắc xin tại 1 bệnh viện 5 sao trị giá hơn 10 triệu đồng nên bé vẫn được tiêm đủ.
Tuy nhiên, đến tháng 9/2014, theo thông tin loan đi trên một diễn đàn lớn, bệnh viện này cũng đã tạm dừng gói vắc xin này vì không đủ vắc xin để cung cấp. Còn hiện tại, trên website của bệnh viện chỉ còn 10 loại vắc xin và không có Quinvaxem hay Pentaxim, Infarix Hexa.
Trên thực tế, ở các điểm tiêm chủng dịch vụ cũng đã ngừng nhận đăng ký vắc xin 5 trong 1 dịch vụ từ nhiều tháng nay do không biết khi nào vắc xin về.
Và để có mũi tiêm tiếp theo, 1 số phụ huynh đã “vận dụng” tất cả các mối quan hệ để con họ được tiêm vắc xin này.
Như phụ huynh có con 7 tháng tuổi (27 tuổi, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, nhờ mối quan hệ bắc cầu đặc biệt, chị đã mua được cho con 3 mũi Pentaxim với giá 3 triệu/mũi và đến mũi thứ 3, người tiêm còn “thu” thêm 500.000 với lý do vắc xin quá khó kiếm.
Nhưng mới đây, cũng vắc xin Pentaxim này, giá đã được đẩy lên đến 300 đô la Mỹ cho 1 mũi tiêm và người tiêm yêu cầu phải quyết nhanh, nếu không là không bảo đảm còn vắc xin.
Một lựa chọn khác được các bà mẹ quan tâm và đang phát triển nhanh là cho con ra nước ngoài tiêm chủng. Hiện một số phụ huynh đang truyền nhau những hướng dẫn chi tiết cho 1 chuyến đi đưa con ra nước ngoài tiêm chủng, từ việc chọn bệnh viện, đặt lịch tiêm trước 4 tuần, đến chi phí cho 1 mũi tiêm, đặt khách sạn….
Vừa đưa con đi tiêm chủng mũi 6 trong 1 ở Singapore về, chị N. K.A (25 tuổi, quận Đống Đa) cho biết, chi phí cho 1 mũi tiêm 6 trong 1 tại Sing là gần 300 đô la Sing (bao gồm cả tiền khám), tức khoảng 4.500.000 VNĐ cùng với vé máy bay khoảng 2-3 triệu đồng. “Chi phí cao nhưng yên tâm”, chị K.A cho biết.
Trước đó, con chị K.A đã được tiêm mũi 1 dịch vụ 5 trong 1 tại bệnh viện H.N nhưng đến mũi 2 thì bệnh viện từ chối vì hết vắc xin. Chị đi hỏi khắp các điểm tiêm dịch vụ đều nhận được câu trả lời là không còn vắc xin này.
Người tiêu dùng cần nắm vững kiến thức tiêm chủng để bảo vệ sự an toàn của chính con mình.
… đến chọn lựa điểm tiêm Quivaxem
Những thông tin về dịch bạch hầu đang áp sát biên giới Việt Nam hẳn đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Và sự lo lắng này là có cơ sở, khi từ năm 2013 tới nay đã ghi nhận số ca mắc ho gà, bạch hầu đang có dấu hiệu tăng lên, thậm chí xuất hiện cả trường hợp tử vong và 100% các ca này đều không tiêm chủng.
Trong khi đó, tại các điểm tiêm chủng ở địa bàn xảy ra tai biến sau tiêm Quinvaxem hiện đang giảm nhẹ. Còn trên các diễn đàn lớn, các ông bố bà mẹ đều lo lắng hỏi nhau cách bảo vệ con khỏi dịch bệnh hiệu quả nhất mà tránh được rủi ro tiêm phòng. Thậm chí, có người đã đặt vấn đề tìm các mũi vắc xin đã bị Quinvaxem thay thế như dtp (bạch hầu, ho gà, uốn ván) để tiêm.
Tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Đức Anh, tỷ lệ phản ứng sau tiêm đối với vắc xin có thành phần ho gà này của 2 vắc xin là tương tự nhau. Việc sử dụng vắc xin 5 trong 1 sẽ giúp trẻ được phòng thêm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và phổ biến ở trẻ em là viêm phổi/ viêm màng não mủ do Hib và bệnh viêm gan B trong khi số mũi tiêm ít hơn.
Vậy là với những phụ huynh không thể chờ vắc xin dịch vụ và cũng không có khả năng chi trả cho 1 chuyến đi nước ngoài cả chục triệu, họ đã chọn giải pháp bỏ công sức tìm hiểu thông tin, chọn địa điểm tiêm chủng và nán lại phòng sau tiêm Quivaxem lâu hơn quy định nhiều giờ.
Chị Đinh Phương Mai (36 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, chị đã đưa con trai (2 tháng tuổi) đến điểm tiêm chủng của bệnh viện Nhi Trung ương và nán lại ở phòng sau tiêm tới 2 tiếng. Bởi theo chị, trong trường hợp bị sốc phản vệ thì với trang thiết bị đầy đủ và bác sĩ giỏi như ở bệnh viện sẽ có khả năng cao trong việc cứu được trẻ.
Còn anh Đ. V. T. ở Linh Đàm (Hà Nội) không đưa con tiêm ở phường mà lên thẳng TT Y tế dự phòng 70 Nguyễn Chí Thanh. Anh cho biết, đi xa hơn nhiều nhưng yên tâm vì tin tưởng vào trình độ của cán bộ y tế và cũng cho rằng thuốc ở đây sẽ được bảo quản tốt hơn.
Tuy nhiên, theo GS.TS Đức Anh, việc lựa chọn điểm tiêm là các bệnh viện là không cần thiết bởi cán bộ y tế ở hơn 11.000 điểm tiêm chủng trên khắp cả nước đều được tập huấn, được cấp chứng chỉ, được giám sát và tại các điểm tiêm chủng đều có đầy đủ thuốc chống sốc. Bằng chứng là mỗi năm đã có 4,5 triệu liều Quinvaxem được tiêm an toàn cho khoảng 1,5 triệu trẻ mỗi năm.
Sẽ có vắc xin 6 trong 1 vào năm 2016?
Theo một nguồn tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc thử nghiệm lâm sàng 1 loại vắc xin 6 trong 1 (đang lưu hành ở 80 quốc gia) khác với Infanrix Hexa tại Thái Bình hiện đã bước vào giai đoạn hoàn tất và hồ sơ sẽ được hoàn thiện để đăng ký lưu hành.
Loại vắc xin 6 trong 1 này sẽ có tác dụng phòng ngừa 6 bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uống ván, viêm gan B, bại liệt, Hib.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phát hiện sớm để phòng bệnh từ gốc: Quảng Ninh khảo sát toàn diện nguy cơ Sán lá gan nhỏ tại cộng đồng
- CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
- PHÒNG CHỐNG BỆNH DỊCH ĐÔNG XUÂN - BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG!
- Tiêm chủng - lá chắn chủ động phòng ngừa bệnh tật
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp


