Phòng chống dịch MERS-CoV: Quan trọng là chống lây nhiễm trong bệnh viện
![]() |
| Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS-CoV tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Thúy Hà |
Ngày 18/6, trước tình hình dịch MERS-CoV tại Hàn Quốc tiếp tục gia tăng số ca mắc và tử vong, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương - 1 trong 3 BV Trung ương khu vực phía Bắc được phân công điều trị những bệnh nhân MERS-CoV đầu tiên; và làm việc với UBND TP. Hà Nội.
Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV cho biết, BV đã bố trí 2 phòng riêng biệt bên ngoài khu khám bệnh để tiếp nhận những trường hợp đến khám do nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. BV cũng yêu cầu tất cả bệnh nhân và người nhà khi đến khám phải đeo khẩu trang.
Thời gian gần đây, mỗi ngày BV tiếp nhận 2-3 ca nghi ngờ nhiễm MERS-CoV, chủ yếu đi về từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, đến nay chưa ghi nhận ca bệnh nào; nhưng một nửa số ca nghi ngờ nhiễm MERS-CoV có kết quả dương tính với cúm.
“Hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế; đào tạo chỉ đạo tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn; tăng cường công tác truyền thông cho cán bộ nhân viên BV cũng như gia đình người nhà bệnh nhân về bệnh dịch, đường lây truyền, các cách phòng chống...
Chúng tôi cũng đã lên chương trình tập huấn cho BV tuyến dưới, đặc biệt là các cửa khẩu. Bên cạnh đó BV thường xuyên thực hiện hoạt động khử trùng môi trường, khử khuẩn không khí, xử lý chất thải BV…”, ông Kính cho biết.
Còn theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, từ 1/6 đến nay Thành phố đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với gần 130.000 hành khách đến từ các nước có dịch.
Trung tâm y tế các quận, huyện cũng đã phân công cán bộ y tế nắm chắc địa điểm hành khách nhập cảnh từ vùng có dịch MERS-CoV đến lưu trú.
Cùng với đó, Hà Nội cũng đã tổ chức tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động; tập huấn cho các BV sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nếu có... Tuy nhiên, một số đơn vị như BV Bắc Thăng Long thì Khoa truyền nhiễm vẫn chưa đạt tiêu chuẩn để có thể cách ly điều trị bệnh nhân.
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, công tác xét nghiệm có vai trò rất quan trọng, vì vậy Trung tâm đề nghị Bộ Y tế chuyển giao công nghệ xét nghiệm cho Hà Nội để Thành phố chủ động thực hiện.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng chống MERS-CoV của Hà Nội và lưu ý Thành phố cần có phương án cụ thể, chặt chẽ hơn, từ cách ly tại gia đình, cộng đồng, cho đến cơ sở y tế đối với bệnh nhân (nếu có).
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, các chuyên gia của WHO cho biết, nguyên nhân hàng đầu khiến dịch MERS-CoV lan rộng tại Hàn Quốc chính là sự thiếu nhận thức của cán bộ y tế, của cộng đồng và tình trạng lây nhiễm trong BV.
Từ ca đầu tiên, bệnh lây nhiễm sang cán bộ y tế, người nhà, người bệnh khác trong BV, đến hôm nay Hàn Quốc đã có 23 ca tử vong. Vì vậy, mục tiêu quan trọng là phải chống nhiễm khuẩn.
“BV Bệnh nhiệt đới Trung ương là nơi điều trị chính, nếu có ca bệnh thì chuyển ngay sang cơ sở 2 cách ly. Trang thiết bị y tế và bác sĩ xuống cơ sở 2 cũng cần phải được cách ly, tránh lây lan”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.
Với Hà Nội, Bộ trưởng lưu ý, Thành phố có rất nhiều người Hàn Quốc sinh sống và qua lại liên tục, vì vậy, công tác truyền thông phối hợp, cùng các biện pháp ngăn chặn dịch từ cửa khẩu, cộng đồng, cơ sở y tế là rất cần thiết.
Bên cạnh đó, công tác cách ly trong BV cũng hết sức quan trọng. Dịch sởi đầu năm 2014 do cách ly không tốt dẫn đến lây chéo là một bài học. Dịch SARS cũng ghi nhận từ người đầu tiên mang mầm bệnh từ nước ngoài về và lây lan trong BV.
Vì vậy, nếu có ca bệnh ban đầu, Hà Nội chỉ tập trung vào một điểm là BV Bắc Thăng Long, không nên để lây rộng ra nhiều BV.
Bộ trưởng cũng khuyến cáo, trong giai đoạn hiện nay người dân nên hạn chế đi du lịch đến các vùng đang có dịch bệnh MERS-CoV như Trung Đông, Hàn Quốc.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?


