Phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết: Không chủ quan
Theo thông báo ngày 4/1/2017 của Cục Thú y - Bộ NN&PTNT, hiện nay cả nước không có dịch cúm gia cầm, nhưng do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu không còn dài, nhu cầu về các loại gia cầm tăng cao nên các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virut cúm có thể lây sang người như virut H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.
Trước đó, UBND TP. Hà Nội cũng đã ban hành Công văn số 11955/VP-KT yêu cầu sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trái quy định của pháp luật. UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển động vật trên địa bàn thành phố. Công an Hà Nội phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện, thị xã và chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh động vật vào các khu vực có chợ đầu mối và nơi tập trung giết mổ lớn của thành phố để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở Y tế, TN&MT, Công Thương, Công an và UBND quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện và chỉ đạo Chi cục Thú y Hà Nội, các đơn vị chức năng tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm đối với các hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn Hà Nội trái quy định của pháp luật.
Không giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc. Ảnh: TM
Trong năm 2016 vừa qua, tình hình vận chuyển gia cầm lậu đã được kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên vẫn còn những người hám lời liều lĩnh đưa gia cầm lậu về xuôi tiêu thụ. Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, ước tính năm qua đã phát hiện và bắt giữ hơn 20 vụ vận chuyển gia cầm lậu. Các chủ đầu nậu thuê người dân địa phương vận chuyển gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam theo đường tuần tra biên giới, tập kết tại một số nhà dân rồi dùng xe máy vận chuyển nhỏ lẻ về thị trấn tập kết, sau đó sử dụng các xe ôtô tải loại nhỏ vận chuyển sâu về nội địa tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các chủ đầu nậu còn thuê một số đông đối tượng dùng xe gắn máy, ôtô theo dõi và cản trở các lực lượng chức năng. Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để kiểm tra, giám sát chặt tình trạng vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu trong những ngày cận Tết Đinh Dậu này, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng để ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm các vi phạm...
Chuẩn bị bước vào mùa lễ hội và những ngày năm mới, nhu cầu tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm sẽ gia tăng. Vì vậy có nguy cơ ghi nhận các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người nếu không áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây truyền virut từ gia cầm trên người.
Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virut cúm gia cầm sang người trong dịp cuối năm 2016 và mùa lễ hội đầu năm 2017, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn. Người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Khi người dân phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm thì người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng