Phòng chống dịch cúm A trên người: Vẫn còn những khó khăn
Dịch cúm diễn biến phức tạp
Đó là nhận định chung của Bộ Y tế khi đánh giá tình hình dịch bệnh cúm A trên người. Tính đến hết ngày 23-4, tại Trung Quốc đã có 106 trường hợp được xác định nhiễm cúm A/H7N9, trong đó 22 trường hợp đã tử vong. Còn ở Việt Nam đã có 2 bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 ở tỉnh Đồng Tháp và Thanh Hoá đã tử vong. Tuy số người nhiễm cúm A/H1N1 đến thời điểm này không bùng phát mạnh như năm 2009, song các chùm ca bệnh vẫn xuất hiện rải rác ở nhiều nơi. Trên địa bàn cả nước cũng đã có 3 bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1.
![]() |
Máy đo thân nhiệt để kiểm tra các trường hợp nhập cảnh có biểu hiện bất thường về sức khoẻ tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. |
Với Quảng Ninh, từ ngày 2-4, xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) với 11 trường hợp mắc bệnh. Các trường hợp này đều đã được điều trị khỏi bệnh. Từ ngày 8-4 đến nay, nơi đây không còn bệnh nhân mới. Tuy nhiên, gần đây nhất, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã khám, phát hiện một trường hợp khách vãng lai là người Hà Nội đến Quảng Ninh có biểu hiện lâm sàng nhiễm cúm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển làm xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1. Bệnh nhân này đã về Hà Nội điều trị. Theo đánh giá của Sở Y tế, cúm A/H1N1 có thể sẽ bùng phát nhiều ổ dịch, tuy loại cúm này đã được liệt vào cúm mùa bởi mức độ nguy hiểm thấp, song nếu không được phát hiện sớm, để bệnh diễn tiến nặng thì nguy cơ tử vong vẫn xảy ra. Quảng Ninh cũng có thể có bệnh nhân cúm A/H5N1 nếu phòng, chống không tốt bởi đầu năm đến nay, đã có một số ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện nhỏ lẻ trên địa bàn. Bên cạnh đó, cúm A/H7N9 cũng có khả năng xâm nhập vào địa bàn tỉnh.
Đối mặt với nhiều khó khăn
Có thể khẳng định rằng, tỉnh Quảng Ninh đã rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh trên người. Điều đó thể hiện bằng việc lãnh đạo tỉnh tổ chức liên tiếp cuộc họp chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh phòng, chống, ngăn chặn gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để phòng, chống dịch bệnh trên người… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thuỷ đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long) và tại TP Móng Cái. Các đơn vị y tế sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hoá chất, nhân lực cho công tác phòng, chống, thu dung, cấp cứu bệnh nhân...
Tuy nhiên, hiện nay công tác phòng, chống dịch cúm A trên người vẫn còn một số khó khăn. Nhiều người dân còn chủ quan, lơ là với dịch. Điều đó thể hiện bằng việc thiếu ý thức phòng bệnh cho chính bản thân mình và những người xung quanh. Tại nhiều điểm chợ vẫn có tình trạng giết mổ gia cầm tại chỗ, bày bán gia cầm đã giết mổ không qua kiểm dịch của cơ quan thú y… Địa bàn biên giới của tỉnh tiếp giáp với Trung Quốc trải dài, địa hình phức tạp nên các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để vận chuyển gia cầm nhập lậu vào địa bàn. Mới đây, để qua mặt cơ quan chức năng, những kẻ buôn lậu đã chuyển sang hình thức giết mổ gia cầm tập trung rồi đóng vào thùng xốp mới đưa sang Việt Nam. Đồng thời, lợi dụng việc các cơ quan chức năng ít kiểm tra xe container đông lạnh quay đầu về sau khi trả hàng ở vùng biên nên nhiều đối tượng sử dụng xe này để chở gà nhập lậu đã giết mổ vào sâu trong nội địa. Khi bị bắt, các chủ xe chở hàng đều khai chở thuê, không biết chủ hàng là ai nên việc xử lý, xử phạt khá khó khăn. Theo báo cáo của Sở Công thương, 3 tháng đầu năm 2013, các cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính 77 vụ vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu. Việc vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu làm tăng nguy cơ đưa dịch bệnh vào địa bàn, nhất là khi Trung Quốc đang có nhiều trường hợp bị nhiễm cúm A/H7N9 có nguồn gốc từ gia cầm và chim trời.
Về việc phun khử khuẩn phương tiện qua lại biên giới, hiện nay thiết bị sử dụng là máy cơ nên thời gian bơm, phun hoá chất lâu, gây bất tiện cho các chủ xe. Còn về phía kiểm dịch những người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu giám sát thông qua máy đo thân nhiệt lắp đặt tại các cửa khẩu. Tuy nhiên, ở Quảng Ninh có 7 cửa khẩu quốc gia và quốc tế, song chỉ có 4 máy đo thân nhiệt, trong đó 2 cái đã hỏng, 2 cái còn lại cũng đã cũ, độ nhạy không còn cao. Đặc biệt, máy đo thân nhiệt cũng chỉ phát hiện được các trường hợp bị bệnh truyền nhiễm nhập cảnh vào địa bàn khi họ có biểu hiện sốt, nếu không có biểu hiện này thì cũng không phát hiện được.
Theo bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: “Cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là ý thức của mỗi người dân. Trong thời điểm đang có dịch bệnh ở nước lân cận và có các ca bệnh cúm A/H1N1 trên địa bàn, người dân cần nâng cao cảnh giác. Khi có biểu hiện mắc cúm như: Sốt cao, khó thở, có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp (ho, sổ mũi), nhất là sau khi tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm… thì nên đến các cơ sở y tế để khám nhằm sớm phát hiện bệnh”.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025