Phòng, chống cúm A/H7N9: Chủ động đối phó với dịch bệnh
Hệ thống y tế sẵn sàng
Là đơn vị đầu ngành của tỉnh với 700 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được xác định là nơi thu dung, cấp cứu bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 nếu có. Hiện tại, Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đã bố trí sẵn 3 phòng tách biệt với các phòng khác để điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm nói chung, cúm A/H7N9 nói riêng. Đồng thời, đơn vị cũng chuẩn bị sẵn 30-50 giường và trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác đón tiếp, khám bệnh, cách ly và điều trị người bệnh. Các phương án phòng chống dịch bệnh cũng đã được ban hành. Ba cán bộ nhân viên của đơn vị tham gia lớp tập huấn về điều trị cúm A/H7N9 do Bộ Y tế tổ chức ngày 12-4 vừa qua đã tổ chức tập huấn lại cho các đơn vị tuyến dưới. Theo Thạc sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện: “Chúng tôi thành lập Ban chỉ đạo và các tiểu ban chuyên môn để khi cần có thể tham gia ứng phó dịch được ngay, đồng thời có thể chi viện, hỗ trợ tuyến dưới kịp thời”.
![]() |
| Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chuẩn bị khu vực cách ly đặc biệt để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm cúm A/H7N9 vào điều trị. |
Không riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mà trước nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H1N1, nguy cơ có bệnh nhân cúm A/H5N1 và bệnh cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn, Sở Y tế đã ban hành một loạt văn bản chỉ đạo thúc đẩy nhanh các biện pháp phòng chống dịch. Các đơn vị trong ngành đã triển khai công tác giám sát dịch chủ động tại cộng đồng và tại các cơ sở điều trị. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cung cấp đầy đủ môi trường bảo quản, vận chuyển mẫu cho các trung tâm, bệnh viện. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của ngành còn thành lập 2 đoàn công tác đi kiểm tra nhân lực, thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch ở các huyện, thành phố biên giới, đồng thời làm việc với UBND các địa phương và lực lượng chức năng để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn. Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng. Tại các cửa khẩu đã có máy đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khoẻ nhập cảnh vào địa bàn. Trung tâm y tế các tuyến được trang bị đầy đủ hoá chất, sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch. Các bệnh viện trong tỉnh đều đã có phương án bố trí giường bệnh, khu vực cách li, thiết bị, máy móc, thuốc men cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Mỗi bệnh viện, trung tâm y tế thành lập 1-2 đội phòng chống dịch, cấp cứu lưu động để tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khác khi có dịch xảy ra.
Bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết: “Hiện nay, ở các trung tâm y tế tuyến huyện có tổng số khoảng 3 tấn cloramin B, còn Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh có 4 tấn để sẵn sàng cung ứng, sử dụng khi có dịch. Trung tâm còn có khoảng 1 vạn viên tamiflu để cung ứng cho các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn”. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh còn có 20 máy phun hoá chất dự trữ. Còn các trung tâm y tế tuyến huyện có từ 3-4 chiếc.
Các ngành cùng vào cuộc
Theo Sở NN&PTNT tỉnh, từ ngày 28-3 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 hộ dân ở TX Quảng Yên và huyện Đông Triều có hiện tượng gia cầm chết. Lực lượng chức năng đã tiêu huỷ hơn 5.500 con. Địa phương và lực lượng thú y thực hiện đồng bộ các biện pháp bao vây ổ dịch, cấm vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm ra khỏi ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch, cắm biển báo, hạn chế người và phương tiện ra vào ổ dịch, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh từ cơ sở, phát hiện sớm gia súc, gia cầm mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Chi cục Thú y đã cấp 1.156.000 liều vắc xin cúm gia cầm cho các địa phương để tiêm phòng cho gia cầm, cấp cho các địa phương 3.235.000 lít hoá chất khử trùng để tiêu độc chuồng trại, cơ sở chăn nuôi, hố chôn gia cầm bệnh, các cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, những nơi có nguy cơ cao… và các phương tiện ra, vào vùng dịch.
Công tác kiểm tra, kiểm soát gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu và ngăn chặn sự xâm nhiễm chủng vi rút cúm A/H7N9 cũng được tăng cường. 3 tháng đầu năm 2013, các ngành chức năng của tỉnh đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 77 vụ vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Qua đó, xử phạt vi phạm hành chính 119,5 triệu đồng, tịch thu, tiêu huỷ 30.406kg gà thịt, 170.688 con gà giống, 52.060 quả trứng gà, 35.130kg gia cầm, sản phẩm gia cầm đã qua giết mổ. Đặc biệt, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, các đoàn thể, địa phương đã tăng cường thông tin thường xuyên, cập nhật về tác hại của việc buôn lậu, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, nguy cơ phát tán cúm gia cầm cho hàng chục triệu dân và hàng triệu gia cầm. Đồng thời, công tác truyền thông phòng chống dịch cũng được các ngành tích cực tuyên truyền.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng


