Phát hiện đột phá: Zika gây teo não như thế nào?

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Johns Hopkins, trường Đại học Bang Florida và Đại học Emory (Hoa Kỳ) đã tìm ra bằng chứng về cách thức vi rút gây dị tật bẩm sinh.
Họ thấy rằng vi rút nhiễm có chọn lọc vào các tế bào hình thành vỏ não của thai nhi.
Vi rút khiến các tế bào này chết đi thay vì phân chia bình thường để tạo ra các tế bào não mới.
Tuy phát hiện này chưa chứng minh được mối liên quan chắc chắn giữa Zika và tật đầu nhỏ, song nó làm sáng tỏ thêm về cách thức vi rút tấn công cơ thể.
Các thí nghiệm cho thấy có thể sử dụng các tế bào nuôi cấy có độ nhạy cảm cao này để sàng lọc các thuốc bảo vệ tế bào hoặc giảm bớt nhiễm trùng hiện có.
TS Guo-li Ming, Đại học Johns Hopkins, cho biết: "Nghiên cứu trên thai nhi và trẻ sơ sinh bị tật đầu nhỏ ở những vùng chịu ảnh hưởng của dịch Zika đã phát hiện những bất thường ở vỏ não, và Zika đã được tìm thấy trong mô của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của Zika lên các tế bào tiền thân thần kinh vỏ não với hai loại tế bào khác: tế bào gốc đa năng cảm ứng và tế bào thần kinh chưa trưởng thành.
Tế bào gốc đa năng cảm ứng được tạo ra bằng cách tái lập trình tế bào trưởng thành, và phát sinh từ bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào tiền thân thần kinh vỏ não. Tế bào tiền thân thần kinh vỏ não sẽ phát triển thành tế bào thần kinh chưa trưởng thành.
Sau khi cho các tế bào tiếp xúc với vi rút Zika, các nhà nghiên cứu phân tích biểu hiện gen của những tế bào này.
Kết quả cho thấy 3 ngày sau khi tiếp xúc vi rút, 90% số tế bào tiền thân thần kinh vỏ não bị nhiễm, và bị “chiếm đoạt” để sản xuất ra những bản sao mới của vi rút.
Hơn nữa, các gen cần thiết để chống lại vi rút vẫn chưa được kích hoạt, đây là điều rất bất thường.
Nhiều tế bào nhiễm bị chết, và những tế bào khác bị gián đoạn biểu hiện của gen kiểm soát phân chia tế bào, cho thấy các tế bào mới có thể không được tạo ra một cách hiệu quả.
Việc sử dụng những týp tế bào cụ thể đã biết cho phép các nhà nghiên cứu tìm hiểu xem nơi nào của bộ não đang phát triển dễ bị tổn thương nhất.

GS Hongjun Song, trường Đại học Johns Hopkins nói:" Giờ chúng ta đã biết rằng tế bào tiền thân thần kinh vỏ não là những tế bào mẫn cảm nhất, chúng có thể được sử dụng để sàng lọc nhanh chóng về hiệu quả của các liệu pháp điều trị mới”.
Vi rút Zika được phát hiện lần đầu tiên tại Uganda trong những năm 1940, nhưng mãi gần đây mới nổi lên như một vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng.
Kể từ đó, các vụ dịch nhỏ đã xuất hiện ở châu Á và châu Phi, nhưng triệu chứng thường nhẹ và không có vẻ để lại hậu quả lâu dài.
Lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, Zika lây chủ yếu qua vết đốt của muỗi, nhưng cũng có thể xảy ra qua nhiễm trùng trong tử cung hoặc qua đường tình dục.
Năm 2015, vi rút Zika bắt đầu lan rộng khắp châu Mỹ và người ta đã nghi ngờ có mối liên quan giữa vi rút và sự gia tăng đáng kể các trường hợp đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như những bất thường về thần kinh khác.
Mối liên quan này cùng với sự gia tăng các ca bệnh đã khiến WHO phải tuyên bố vi rút Zika là trường hợp khẩn cấp của y tế công cộng toàn cầu.
Theo WHO, cho đến này đã có 48 nước báo cáo có dịch Zika.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell Stem Cell.
Zika được cho nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ bất thường kèm theo tổn thương não nặng ở trẻ sơ sinh.
Kể từ khi dịch bùng phát ở châu Mỹ, các nhà khoa học Brazil đã nêu lên mối lo ngại về sự liên hệ giữa Zika và tật đầu nhỏ.
Ngày 1/2 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố dịch Zika hiện nay là tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Bệnh cúm mùa
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Để chủ động phòng tránh bệnh cúm hãy cùng Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu về bệnh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện