Phát hiện biến đổi gen khó lường của virus corona khi lây từ người sang người
![]()
Các nhà khoa học hiện chưa rõ virus corona mới có thay đổi nhanh hơn Sars hay các virus khác hay không. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Theo nghiên cứu công bố ngày 29/1 trên tạp chí National Science Review của giáo sư Cui Jie và các cộng sự tại Viện Pasteur Thượng Hải, virus corona chủng mới đã có những biến đổi gen bất thường khi lây từ người sang người. Giáo sư Cui đã phát hiện ra điều này khi nghiên cứu về các vụ lây nhiễm giữa các thành viên trong một gia đình ở phía nam Quảng Đông.
Mặc dù tác động của những biến đổi trên virus corona vẫn còn chưa được hiểu rõ nhưng các nhà khoa học cảnh báo rằng có khả năng các biến đổi sẽ thay đổi cách thức hoạt động của virus corona chủng mới.
Virus vẫn liên tục có sự biến đổi, nhưng hầu hết là “biến đổi đồng nghĩa”, tức là không tạo nên sự thay đổi quá lớn trong cách thức hoạt động của mầm bệnh. Mặt khác, một số loại virus có khả năng “biến đổi không đồng nghĩa”, điều có thể làm thay đổi đặc tính sinh học và cho phép virus thích nghi trong các môi trường khác nhau.
Nghiên cứu của giáo sư Cui chỉ ra 2 biến đổi không đồng nghĩa xảy ra trong chủng virus được tìm thấy trong gia đình nhiễm dịch bệnh.
Giáo sư Cui và cộng sự nhận định rằng khám phá này dường như thể hiện “sự tiến hóa của virus có thể xảy ra khi lây lan từ người qua người”.
“Theo dõi sát sao sự biến đổi, phát triển và thích nghi của virus là điều cần thiết”, báo cáo kết luận.
Đội ngũ của ông Cui cũng phát hiện ra tổng cộng 17 trường hợp “biến đổi không đồng nghĩa” từ các ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc từ 30/12 tới cuối tháng 1.
Các nhà khoa học tới nay cũng chưa có câu trả lời cho câu hỏi virus corona có biến đổi nhanh hơn Sars hay các virus khác hay không, theo SCMP.
Cuối tuần qua, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang cho biết họ sẽ hợp tác với tập đoàn Alibaba để phát triển một phương pháp phân tích bộ gen mới sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nghiên cứu virus từ mẫu phẩm của bệnh nhân. Công nghệ mới có thể giúp tạo được nhiều bước tiến trong việc phân tích các virus nhằm giảm thiểu thời gian và tăng tính chính xác.
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh chúc mừng phòng Tổ chức hành chính và Tài chính kế toán nhân ngày Truyền thống các cơ quan hành chính Nhà nước
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh

