Ô nhiễm không khí có thể gây lão hóa não bộ
Các nhà khoa học cho biết tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm ở mức độ lớn có thể dẫn đến giảm điện não hơn 50 lần.
Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mối liên kết giữa không khí bị ô nhiễm và các vấn đề về tim mạch, hô hấp.
Trong một nghiên cứu gần 15.000 người lớn tuổi, các nhà nghiên cứu tại Học viện Quốc gia về lão hóa đã cho thấy hạt không khí có thể là một yếu tố môi trường quan trọng trong việc tư duy bị suy giảm.
Người ta ước tính ô nhiễm không khí làm giảm tuổi thọ của tất cả mọi người ở Anh trung bình 7-8 tháng, và có thể ảnh hưởng đến tim và phổi.
Tiến sĩ Jennifer Ailshire, từ Trung tâm Lão khoa Andrus tại Đại học Nam California nói: “Như một hậu quả của sự suy giảm sức khỏe và tuổi tác, người già rất dễ bị nguy hiểm nếu tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm”.
Các nhà khoa học đang nghiên cứu tác động của các chất gây ô nhiễm không khí được gọi là PM2.5 về sức khỏe của những người tham gia, bởi khí thải xe, các nồi hơi khí và công nghiệp nặng.
Giáo sư Frank Kelly, giáo sư sức khỏe môi trường tại đại học Cardiff, cho biết: "Số lượng trung bình của chất gây ô nhiễm này ở London là khoảng 13 đến 15 microgam mỗi mét khối, trong khi ở một số khu vực nông thôn thì nó có thể thấp khoảng 3-4 microgam”.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sống ở nơi có không sạch thì bộ não của bạn sẽ khỏe mạnh hơn nhiều so với sống ở những nơi không khí bị ô nhiễm.
Đây là một nghiên cứu cho thấy chất lượng không khí mà chúng ta hít thở hằng ngày không chỉ ảnh hưởng đến tim, phổi mà còn ảnh hưởng đến bộ não.
Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội Gerontological của Mỹ (GSA) Hội nghị khoa học lần thứ 65 diễn ra thường niên tại San Diego.
Simon Birkett, người sáng lập và là Giám đốc của hội không khí sạch ở London, cho biết: “Nghiên cứu này là lời nhắc nhở rằng về những ảnh hưởng đến sức khỏe của ô nhiễm không khí lớn hơn nhiều so với những tác động ngắn hạn của ô nhiễm không khí mà chúng ta có thể thấy được trong thời đại sương mù năm 1952.
Chính phủ đã bắt đầu cảnh báo người dân và cho họ lời khuyên nên bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm cho bản thân và mọi người xung quanh”.
Năm ngoái, một nghiên cứu cho thấy rằng mức độ ô nhiễm không khí cao có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim lên đến sáu giờ sau khi tiếp xúc.
Tiến sĩ Krishnan Bhaskaran, từ Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu trong cục Lưu trữ quốc gia Anh về chất lượng không khí để điều tra về mức độ các chất ô nhiễm cụ thể trong khí quyển về thời gian và địa điểm nạn nhân bị đau tim.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Ngành Y tế Quảng Ninh tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Phong trào thi đua "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là một trong những khâu đột phá của ngành y tế sau khi triển khai hàng loạt các chính sách đồng bộ về đầu tư hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, triển khai thành công một số kỹ thuật điều trị mới... Nhờ đó, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng cao, mang lại niềm tin cho người bệnh, nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025)
Trong không khí phấn khởi hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Ngành Y tế Quảng Ninh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Y tế lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Một số điểm mới Luật Bảo hiểm y tế Số 51/2024/QH15 ngày 27/11/2024
Thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế Số 51/202/QH15 ngày 27/11/2024 (Luật BHYT số 51), người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được tiếp nhận và giải quyết theo quy định mới sau:
Truyền thông chuyên đề về Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT
Ngày 09/01/2025, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 55/BHXH-TT về hướng dẫn truyền thông chuyên đề Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.
Tổ chức Hội diễn, Hội thao Ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025
Nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2025) và Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công đoàn Ngành y tế tổ chức Hội diễn, Hội thao ngành Y tế Quảng Ninh năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
- CDC Quảng Ninh hợp tác với VNPT xây dựng hệ thống quản lý tập trung, hướng tới chuyển đổi số toàn diện