Những thông tin cần lưu ý liên quan đến vụ sữa nhiễm độc
Như tin đã đưa, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra thông báo về việc 03 lô whey protein concentrate của Công ty Fonterra - công ty sản xuất và cung cấp nguyên liệu làm sữa lớn trên thế giới của New Zealand - bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Chúng tôi thông tin rõ hơn để người tiêu dùng rõ hơn về các chất độc hại bị nhiễm:
Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ra bệnh ngộ độc thịt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh của người dùng.
Mặc dù phạm vi phân phối của nguyên liệu nhiễm khuẩn rất rộng, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ ghi nhận nào liên quan đến sức khỏe của người dùng sau khi sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Liên quan vụ việc nguyên liệu sữa nhiễm khuẩn, Phòng Bảo vệ người tiêu dùng- Cục Quản lý Cạnh tranh (BỘ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng, các bậc phụ huynh và người lớn cần lưu ý đến sản phẩm sữa đang sử dụng cho con, cháu trong gia đình mình.
Nếu sản phẩm nằm trong phạm vi thu hồi hoặc chưa có khẳng định chính thức từ các nhà sản xuất về việc không sử dụng nguyên liệu sữa từ New Zeland thì nên tạm ngừng sử dụng sản phẩm sữa và liên hệ với các nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm để tìm hiểu thông tin.
Nếu trước đó đã sử dụng sản phẩm sữa nằm trong phạm vi thu hồi thì cần để ý các dấu hiệu của trẻ nhỏ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là những dấu hiệu khó thở, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể... và kịp thời đưa tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của trẻ.
Cùng với đó, người tiêu dùng cần chủ động theo dõi thông tin về vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng và chia sẻ, tham khảo thông tin từ bạn bè, đồng nghiệp để cập nhật những diễn biến mới nhất của vụ việc.
Thông tin các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chất whey protein nhiễm khuẩn
STT | CÔNG TY NHẬP KHẨU/PHÂN PHỐI | SẢN PHẨM CÓ NGUY CƠ BỊ ẢNH HƯỞNG | THÔNG TIN LIÊN QUAN |
1 | 1. Văn phòng đại diện Công ty Abbott tại Việt Nam; 2. Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A.. | Similac GainPlus Eye-Q số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g | Đang tiến hành chương trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng. |
2 | Công ty TNHH Danone Việt Nam | Dumex Gold bước 2 loại 800 g (cho trẻ 6-12 tháng tuổi). | Đang tiến hành chương trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng. |
3 | Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc | - Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi); - Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) | Sản phẩm bị ảnh hưởng không nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. |
Dưới đây là danh sách một số câu hỏi và nội dung tư vấn thường gặp liên quan đến vụ việc sữa nhiễm khuẩn để người tiêu dùng tham khảo thông tin:
1) Ngộ độc là gì?
Trẻ bị ngộ độc là một căn bệnh có thể xảy ra khi các vi khuẩn sản sinh ra độc tố bên trong cơ thể. Có thể gây yếu cơ và khó thở. Hầu hết các em bé bị ngộ độc có thể hoàn toàn hồi phục. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.
2) Đây có phải là trường hợp giống như bị ngộ độc trong thực phẩm đóng hộp?
Đúng, nhưng có nồng độ độc tố cao hơn nhiều trong ô nhiễm thực phẩm đóng hộp.
3) Dấu hiệu của việc ngộ độc thịt?
Khi bị nhiễm khuẩn này ở mức nhẹ sẽ có các biểu hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là những dấu hiệu khó thở, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể.
Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, xin vui lòng liên hệ với bác sỹ như một biện pháp phòng ngừa.
4) Các sản phẩm còn lại có an toàn hay không? Làm thế nào để biết các sản phẩm còn lại của các Công ty có an toàn hay không?
Ngoài danh sách các sản phẩm đã được thông báo rộng rãi trong các chương trình thu hồi của các công ty, các sản phẩm khác của các công ty này đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.
5) Tôi phải làm gì nếu tôi đã mua sữa bột bị ảnh hưởng?
Bạn cần ngay lập tức tạm dừng sử dụng sản phẩm sữa bột;
Theo dõi dấu hiệu bất thường đối với trẻ nhỏ;
Đưa trẻ nhỏ tới các cơ sở ý tế để khám kiểm tra;
Liên hệ với các công ty cung cấp, nhập khẩu sản phẩm theo thông tin liên hệ để được tư vấn thông tin;
Thông báo rộng rãi cho người quen về chương trình thu hồi sữa của các công ty.
6) Có ai bị ảnh hưởng bởi sản phẩm này chưa?
Hiện tại chưa có bất kỳ phản hồi có liên quan đến sức khỏe về vấn đề sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã

