Những thông tin cần lưu ý liên quan đến vụ sữa nhiễm độc
Như tin đã đưa, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra thông báo về việc 03 lô whey protein concentrate của Công ty Fonterra - công ty sản xuất và cung cấp nguyên liệu làm sữa lớn trên thế giới của New Zealand - bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.
Chúng tôi thông tin rõ hơn để người tiêu dùng rõ hơn về các chất độc hại bị nhiễm:
Vi khuẩn Clostridium botulinum có thể gây ra bệnh ngộ độc thịt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh của người dùng.
Mặc dù phạm vi phân phối của nguyên liệu nhiễm khuẩn rất rộng, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ ghi nhận nào liên quan đến sức khỏe của người dùng sau khi sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Liên quan vụ việc nguyên liệu sữa nhiễm khuẩn, Phòng Bảo vệ người tiêu dùng- Cục Quản lý Cạnh tranh (BỘ Công thương) khuyến cáo người tiêu dùng, các bậc phụ huynh và người lớn cần lưu ý đến sản phẩm sữa đang sử dụng cho con, cháu trong gia đình mình.
Nếu sản phẩm nằm trong phạm vi thu hồi hoặc chưa có khẳng định chính thức từ các nhà sản xuất về việc không sử dụng nguyên liệu sữa từ New Zeland thì nên tạm ngừng sử dụng sản phẩm sữa và liên hệ với các nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm để tìm hiểu thông tin.
Nếu trước đó đã sử dụng sản phẩm sữa nằm trong phạm vi thu hồi thì cần để ý các dấu hiệu của trẻ nhỏ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là những dấu hiệu khó thở, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể... và kịp thời đưa tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của trẻ.
Cùng với đó, người tiêu dùng cần chủ động theo dõi thông tin về vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng và chia sẻ, tham khảo thông tin từ bạn bè, đồng nghiệp để cập nhật những diễn biến mới nhất của vụ việc.
Thông tin các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi chất whey protein nhiễm khuẩn
STT | CÔNG TY NHẬP KHẨU/PHÂN PHỐI | SẢN PHẨM CÓ NGUY CƠ BỊ ẢNH HƯỞNG | THÔNG TIN LIÊN QUAN |
1 | 1. Văn phòng đại diện Công ty Abbott tại Việt Nam; 2. Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A.. | Similac GainPlus Eye-Q số 3 dành cho trẻ 1-3 tuổi loại hộp 400g và 900g | Đang tiến hành chương trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng. |
2 | Công ty TNHH Danone Việt Nam | Dumex Gold bước 2 loại 800 g (cho trẻ 6-12 tháng tuổi). | Đang tiến hành chương trình thu hồi các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng. |
3 | Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc | - Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi); - Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) | Sản phẩm bị ảnh hưởng không nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. |
Dưới đây là danh sách một số câu hỏi và nội dung tư vấn thường gặp liên quan đến vụ việc sữa nhiễm khuẩn để người tiêu dùng tham khảo thông tin:
1) Ngộ độc là gì?
Trẻ bị ngộ độc là một căn bệnh có thể xảy ra khi các vi khuẩn sản sinh ra độc tố bên trong cơ thể. Có thể gây yếu cơ và khó thở. Hầu hết các em bé bị ngộ độc có thể hoàn toàn hồi phục. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.
2) Đây có phải là trường hợp giống như bị ngộ độc trong thực phẩm đóng hộp?
Đúng, nhưng có nồng độ độc tố cao hơn nhiều trong ô nhiễm thực phẩm đóng hộp.
3) Dấu hiệu của việc ngộ độc thịt?
Khi bị nhiễm khuẩn này ở mức nhẹ sẽ có các biểu hiện buồn nôn, nôn và tiêu chảy; nặng hơn là những dấu hiệu khó thở, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể.
Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, xin vui lòng liên hệ với bác sỹ như một biện pháp phòng ngừa.
4) Các sản phẩm còn lại có an toàn hay không? Làm thế nào để biết các sản phẩm còn lại của các Công ty có an toàn hay không?
Ngoài danh sách các sản phẩm đã được thông báo rộng rãi trong các chương trình thu hồi của các công ty, các sản phẩm khác của các công ty này đảm bảo chất lượng an toàn cho người sử dụng.
5) Tôi phải làm gì nếu tôi đã mua sữa bột bị ảnh hưởng?
Bạn cần ngay lập tức tạm dừng sử dụng sản phẩm sữa bột;
Theo dõi dấu hiệu bất thường đối với trẻ nhỏ;
Đưa trẻ nhỏ tới các cơ sở ý tế để khám kiểm tra;
Liên hệ với các công ty cung cấp, nhập khẩu sản phẩm theo thông tin liên hệ để được tư vấn thông tin;
Thông báo rộng rãi cho người quen về chương trình thu hồi sữa của các công ty.
6) Có ai bị ảnh hưởng bởi sản phẩm này chưa?
Hiện tại chưa có bất kỳ phản hồi có liên quan đến sức khỏe về vấn đề sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng

