Những nỗ lực không ngừng của ngành y tế cả nước
Hà Nội: Khởi công và xây dựng mới 10 bệnh viện
Sáng 26/2, tại lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam và phát động thi đua ngành y tế thủ đô năm 2014 diễn ra tại BV Vân Đình, Tiến sỹ Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo quy hoạch được duyệt trong giai đoạn đến năm 2015, thành phố Hà Nội sẽ xây mới 10 bệnh viện. Trong đó, đã có 1 bệnh viện đã được khởi công là bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh với quy mô 1.000 giường bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng danh hiệu đơn vị y tế xuất sắc cho ngành y tế thủ đô. Ảnh: T.G
Theo TS Hạnh, tuy ngành y tế Hà Nội còn đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng quá tải bệnh nhân tại một số khoa phòng của bệnh viện tuyến thành phố vẫn đang là vấn đề bức xúc trong khám chữa bệnh; Thái độ, tinh thần, ý thức giao tiếp của một số cán bộ y tế còn chưa tốt; Xảy ra một số tồn tại, sai phạm trong chuyên môn như vụ tiêm thiếu vắc xin tại Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, vụ sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, Vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường…nhưng trong năm qua, Hà Nội cũng đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Theo đó, Hà Nội đã triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật, dịch vụ trình độ cao, chất lượng cao trong lĩnh vực khám chữa bệnh được triển khai và mở rộng. Đó là nội soi can thiệp tim mạch, xạ trị điều trị ung thư tại Bệnh viện Ung bướu, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tại một số bệnh viện đa khoa. Cũng trong năm 2013, bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã tiến hành ghép thận thành công ca đầu tiên của thành. Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đã tổ chức hỗ trợ mổ tim phối hợp cùng Bệnh viện Nghệ An, Bệnh viện Hữu Nghị trên 1.000 ca. Hà Nội cũng đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh, không để dịch lớn, nguy hiểm xảy ra trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tham dự buổi lễ mít ting kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt
Nhưng nổi bật nhất, ngành y tế đã hoàn thành vai trò, trách nhiệm trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, từng bước giảm quá tải bệnh viện, ứng dụng nhiều thành tựu kỹ thuật hiện đại, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với những dịch vụ y tế tốt nhất…
Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, Sở Y tế Hà Nội cần không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho nhân viên toàn ngành, tăng cường hơn nữa lời dạy của bác hồ lương y như từ mẫu, không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp, xử nghiêm những trường hợp cá biệt là ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy thuốc. Bên cạnh đó ngành y tế Hà Nội đẩy mạnh việc đổi mới cơ chế tài chính cho phù hợp với tình hình mới.
TPHCM: Phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 90 cá nhân
Là trung tâm kinh tế - văn hóa tại khu vực phía Nam, TPHCM có quy mô dân số lớn nhất cả nước. Cùng với việc chăm sóc sức khỏe cho khoảng 10 triệu dân, các bệnh viện trên địa bàn còn căng mình hỗ trợ chuyên môn cho các tỉnh lân cận đồng thời “gồng gánh” bệnh nhân từ tuyến cơ sở chuyển đến.
Theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2013 các bệnh viện trực thuộc Sở đã khám và điều trị cho gần 30 triệu lượt bệnh nhân, gần một nửa trong số đó là bệnh nhân ở các tỉnh thành khác chuyển đến. Cùng với những khó khăn từ sự tác động của suy thoái kinh tế, ngành y tế thành phố còn phải đương đầu với nhiều dịch bệnh như HIV/AIDS; tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm gia cầm,… các loại bệnh mạn tính.
Với nỗ lực tăng cường công tác chuyên môn, triển khai đề án bác sĩ gia đình, khoa bệnh vệ tinh, phòng khám vệ tinh… thành phố đang từng bước giảm được tình trạng quá tải ở các chuyên khoa Ung bướu, Sản, Nhi, Tim mạch, Chấn thương Chỉnh hình. Năm 2013 thành phố không để xảy ra tình trạng dịch bệnh quy mô lớn, từng bước đẩy lùi các dịch bệnh mới nổi, nhiều kỹ thuật cao như ghép tạng, ghép tế bào gốc, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật tim… được ứng dựng ngày càng rộng rãi góp phần “an dân” và phát triển kinh tế xã hội.
Ghi nhận những đóng góp của các tập thể, cá nhân cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của người dân, nhân ngày 27/2 Chủ tịch nước đã quyết định phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố; 90 bác sĩ đang công tác trong ngành cũng được chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 4 cá nhân được trao tặng Huân chương lao động hạng III và nhiều tập thể nhận bằng khen, cờ thi đua.
Tại buổi lễ bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành y tế: “Nhanh chóng khắc khục những yếu kém và hạn chế, nâng cao công tác y tế dự phòng, giảm tình trạng quá tải, đảm bảo mọi người dân đều được chăm sóc khám chữa bệnh ban đầu, đầu tư y tế chất lượng cao ngang tầm với các nước trong khu vực… để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân thành phố xứng đáng với danh hiệu người thầy thuốc nhân dân.”
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng

