Nhiều ca sốt xuất huyết chết oan vì bác sĩ yếu kém
Ngày 27/2, tại TPHCM Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác điều trị sốt xuất huyết Dengue khu vực phía Nam.
Tại Hội nghị, nhiều nhà chuyên môn đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác thu dung, chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại các bệnh viện tuyến cơ sở.

Theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện Nhi Đồng 1, từ đầu năm đến nay tại đây đã có 13 bệnh nhi tử vong vì bệnh sốt xuất huyết. Hầu hết bệnh nhân tử vong đều được chuyển đến trong tình trạng nặng, không còn khả năng cứu chữa.
BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện, cho hay: Hầu hết bệnh nhi rơi vào tình trạng nặng đều bị tuyến dưới chẩn đoán không đúng bệnh vì thế, bệnh nhân không được điều trị theo phác đồ, khi bệnh vào sốc thì đã muộn.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, với 10 ca mắc sốt xuất huyết tử vong trong năm 2017. Hầu hết những bệnh nhân không qua khỏi đều được chuyển đến từ bệnh viện tuyến cơ sở.
Phân tích của BS Trương Ngọc Trung, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến của bệnh viện, chỉ ra: trong số 10 trường hợp tử vong, có 30% bệnh nhân không được chống sốc kịp thời, lựa chọn dịch truyền chống sốc không đúng, tốc độ dịch truyền không đúng phác đồ điều trị, không phân biệt được sốc do thất thoát huyết tương hay do quá tải dịch truyền.
Bên cạnh đó, một số trường hợp chỉ định truyền máu không phù hợp, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp nhưng không được hỗ trợ đúng cách mà lại sử dụng thuốc lợi tiểu… Đặc biệt, nhiều bệnh nhân không được điều trị theo dõi hợp lý dẫn đến khi phát hiện tình trạng bệnh nhân sốc thì đã quá muộn, không chú ý phát hiện xuất huyết nơi tiêm chích, tiêu hóa, âm đạo, mông, đùi…
Nhiều bệnh nhân được cho xuất viện không hợp lý, mới ngày thứ 5 khi bệnh nhân giảm sốt đã cho xuất viện. Tuy nhiên, sau khi rời bệnh viện, người bệnh vào sốc, rơi vào tình trạng nguy kịch.

Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế trong công tác điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết ở tuyến cơ sở, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm đang lưu hành tại nhiều địa phương,
trọng tâm là các tỉnh khu vực phía Nam. Trong năm nay, sốt xuất huyết đã gia tăng mạnh tại các tỉnh khu vực phía Bắc đặc biệt là Hà Nội. Đây có thể xem là loại bệnh thường gặp, tuy nhiên công tác điều trị cho người bệnh còn nhiều bất cập khiến nhiều ca bệnh tử vong.
Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 181.054 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 152.659 ca nhập viện với 30 trường hợp tử vong. Nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết lẽ ra được cứu sống nhưng lại không qua được nguy kịch một phần vì bệnh nặng phần khác vì bác sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn dẫn đến chẩn đoán sai hoặc theo dõi bệnh chưa sát, điều trị không tuân thủ phác đồ…”
Để hạn chế những cái chết oan uổng do bệnh sốt xuất huyết vì không được chẩn đoán đúng và điều trị trúng ngay từ tuyến cơ sở, các bác sĩ đầu ngành tại TPHCM kiến nghị Bộ Y tế cần có chương trình, tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho bác sĩ tại các bệnh viện tuyến dưới. Những đơn vị như: trạm y tế, bệnh viện quận huyện, các phòng khám tư nhân là nơi tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên nếu bác sĩ vững chuyên môn thì người bệnh sẽ được phát hiện sớm các triệu chứng cảnh báo có giải pháp xử lý hiệu quả ngay từ đầu là tiền đề quan trọng hạn chế nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ