Nghi vấn về sự liên quan giữa chứng teo não, virus Zika và động kinh
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu các trẻ sơ sinh bị bệnh teo não và đầu nhỏ , trong đó mẹ các em bị nhiễm virus Zika khoảng nửa năm lại đây tại bang Pernambuco, miền Bắc Brazil.
Họ thấy các trẻ này rất hay cáu gắt, khác với những trẻ bị bệnh teo não và đầu nhỏ vì những lý do khác.
Giáo sư thần kinh nhi khoa Vanessa Van Der Linden, bác sỹ đầu tiên đưa ra cảnh báo về sự liên quan giữa virus Zika với bệnh đầu nhỏ, nhấn mạnh các trẻ sơ sinh này có thể khóc và quấy trong 24 giờ, với những biểu hiện thần kinh bị tổn thương nặng và bất cứ tiếng động nào cũng làm các trẻ này hoảng sợ.
Theo bà Linden, Chủ tịch Hiệp hội Hỗ trợ trẻ khuyết tật thành phố Recife, thủ phủ bang Pernambuco, nơi có số trẻ em mắc căn bệnh trên nhiều nhất Brazil, việc các trẻ sơ sinh khóc không phải là bệnh lý. Nhưng có vẻ ở những đứa trẻ này, hệ thần kinh luôn bị kích động.
Đây là một phát hiện hoàn toàn mới và cũng chưa có bất cứ công trình khoa học nào được tiến hành để khẳng định điều này.
Bà nhấn mạnh các trẻ em mắc bệnh đầu nhỏ, teo não mà mẹ các em không bị nhiễm virus Zika không có các triệu chứng nói trên. Bà đưa ra giả thiết virus nguy hiểm trên khi xâm nhập cơ thể đã tấn công rất mạnh vào hệ thần kinh.
Tuy nhiên, Giáo sư Linden cho rằng cần thời gian để nghiên cứu và chưa thể khẳng định những nghi ngờ nói trên. Cho tới nay, 7 trong tổng số 80 trẻ sơ sinh được bác sỹ Linden theo dõi, đã thể hiện rõ các triệu chứng trên..
Trong một diễn biến có liên quan tới virus Zika, đa phần người dân Brazil bày tỏ không đồng ý cho phép phá thai với những trường hợp thai phụ bị nhiễm virus Zika.
Theo điều tra của Viện Datafolha vừa được công bố cùng ngày, 58% những người được phỏng vấn không đồng ý cho các bà mẹ phá thai khi họ nhiễm virus Zika bởi cho rằng khoa học chưa chứng minh được sự liên quan giữa virus nói trên với căn bệnh đầu nhỏ và teo não ở trẻ sơ sinh. Ngay cả khi các chuyên gia chứng minh được thì vẫn có tới 51% không đồng ý. Trong khi đó, 32% đồng ý và 10% không đưa ra ý kiến.
Tại Brazil, Bộ Y tế khẳng định có sự liên quan giữa virus Zika với căn bệnh đầu nhỏ và teo não ở trẻ sơ sinh, trong khi Tổ chức Y tế thế giới vẫn thận trọng khi đưa ra kết luận này.
Cũng giống như nhiều nước Mỹ Latinh khác, ở Brazil, nạo phá thai bị cấm trừ khi việc mang thai đe dọa tính mạng của bà mẹ, thai phụ bị hiếp dâm và bào thai không có não.
Liên hợp quốc đã kêu gọi các quốc gia Mỹ Latinh xem xét lại luật và tạo thuận lợi cho phụ nữ phá thai trong bối cảnh dịch bệnh virus Zika đang bùng phát mạnh, với hơn 30 quốc gia ở khu vực có người lây nhiễm.
Tuy nhiên Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro đã bác bỏ hoàn toàn khả năng này./.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
Chikungunya tương tự như đối với bệnh sốt xuất huyết Dengue nhưng dấu hiệu đau và sưng khớp thường có biểu hiện rõ hơn, trong khi đó bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có dấu hiệu xuất huyết nhiều hơn.
Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
Từ ngày 28 đến 31/7/2025, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức đợt giám sát và kiểm soát một số trung gian truyền bệnh và chuột tại khu vực cửa khẩu của tỉnh. Đây là một hoạt động quan trọng, góp phần phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thương và sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
- CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải bóng bàn các đơn vị y tế dự phòng khu vực miền Bắc lần thứ 3 năm 2025
- Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
- CDC Quảng Ninh chúc mừng Ngày Dược sĩ Thế giới 25/9
- Giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại phường Việt Hưng