Ngăn ngừa bệnh AIDS bằng gene miễn dịch

Dùng liệu pháp gene để trị AIDS
Chiến thắng căn bệnh AIDS đã được công khai tuyên bố nhiều lần; nhưng sự mã hóa của các tế bào miễn dịch với HIV là một cách tương đối mới để cố định khả năng miễn dịch. Theo WebMD, nghiên cứu này được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu dẫn đầu là Ronald T.Mitsuyasu tại trường Đại hoc California ở Los Angeles.
Tại thời điểm này, phương pháp chính được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc phải virus làm suy giảm miễn dịch được gọi là điều trị kháng virus hoạt tính cao (HAART), trong đó bao gồm việc sử dụng một vài loại thuốc ức chế hoạt động của virus trong cơ thể và khả năng đột biến tự nhiên của nó. Trong hình thức này, đề kháng với các chủng virus được hình thành bên trong thuốc. Điều này gây nhiều khó khăn về cách lựa chọn thuốc để điều trị kháng virus hoạt tính cao.
Cách điều trị mới được cung cấp bởi người Mỹ dựa trên việc loại bỏ các gene CCR5 từ bạch huyết bào của bệnh nhân. Đó là gene mã hóa một thực thể mà thông qua đó tác nhân gây bệnh xâm nhập vào tế bào. Sau khi loại bỏ gene trên, các tế bào của bệnh nhân được quan tâm đặc biệt từ hệ thống miễn dịch thay đổi. Trong thời gian sửa đổi, gần 1/3 bạch huyết bào sẽ có một bản sao đôi do sự đột biến gene CCR5 gây mên, làm cho bệnh nhân tránh xa với HIV.
Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, có 15 bệnh nhân tham gia vào hai nghiên cứu. Sau khi giới thiệu bạch huyết bào thay đổi, các bệnh nhân này được quan sát trong vòng một năm. Tất cả những người tham gia sẽ được ghi vào sổ về sự gia tăng ổn định số lượng các bạch huyết bào trên một đơn vị thể tích máu.
Trên cở sở thí nghiệm, các nhà khoa học đã thực hiện một quyết định sơ bộ về sự an toàn của phương pháp này. Có lẽ phương pháp còn được sử dụng kết hợp với liệu pháp kháng retrovirus (virus sinh sản qua trung gian là DNA). Sau khi hoàn thành quá trình giảm số virus, các đặc trưng của bạch huyết bào tăng lên và chúng có thể được thực hiện để thay đổi di truyền và truyền đi tiếp theo cho bệnh nhân. Trong khi đó, một số học giả tin rằng, AIDS không phải là căn bệnh nhiễm trùng, và điều trị nó bằng dược lý là một sự dối trá. Các học giả ủng hộ quan điểm này được gọi là những người bất đồng chính kiến AIDS.
Hầu hết trong số họ nói rằng: hội chứng suy giảm miễn dịch thực sự đã diễn ra, nhưng đó không phải do một vài virus gây nên. Họ kết luận rằng, sự xuất hiện hội chứng suy giảm miễn dịch chủ yếu phụ thuộc vào số lượng kháng thể trong máu. Các nhà khoa học theo quan điểm này cũng cho rằng, AIDS có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Cùng lúc đó, phản ứng dương tính với HIV có thể gây ra bệnh lao, viêm gan, viêm phổi, thấp khớp, bệnh cúm , tất cả các bệnh dẫn tới sự gia tăng số kháng thể trong máu.
Điều thú vị là, các nhà bất đồng chính kiến về AIDS không bị thuyết phục bởi các bức ảnh về virus được thực hiện bằng cách sử dụng kính hiển vi điện tử truyền dẫn.
Trên thực tế, HIV có thể mang lại “bệnh dịch của thế kỷ XX”; và có lẽ, sự tranh luận giữa các “tín đồ” và “những người không tin” có thể được giải quyết bởi một mô hình máy tính chi tiết về “hành vi” của virus mà một số phòng thí nghiệm hiện đang làm việc. Bây giờ, nhiều người hy vọng rằng, phương pháp điều trị mới được đề xuất bởi người Mỹ sẽ có hiệu quả và không gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp hơn so với chính căn bệnh.
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
- RSV - Virus gây bệnh hô hấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ
- Quảng Ninh: Hàng nghìn học sinh tiểu học đồng loạt được tẩy giun - Vì tương lai khỏe mạnh hơn
- CDC Quảng Ninh triển khai nghiên cứu dịch tễ học và phòng chống bệnh Sán lá gan nhỏ
- Phun diệt côn trùng - Diệt mối an toàn, hiệu quả bảo vệ sức khỏe cộng đồng

