"Nên tiêm vắc xin cho trẻ để phòng bệnh thuỷ đậu"
Để tư vấn cho câu hỏi của bạn đọc, chúng tôi đã trao đổi cùng bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
![]() |
Tiêm phòng cho trẻ tại Trạm Y tế phường Cao Xanh, TP Hạ Long (ảnh chụp tháng 9-2014). |
- Thưa bác sĩ, dấu hiệu mà bạn đọc Báo Quảng Ninh đã nêu có phải là bị bệnh thuỷ đậu không?
+ Bệnh thuỷ đậu do virut Varicella Zoster gây nên. Cũng như bệnh sởi và một số bệnh do vi rút khác, bệnh thuỷ đậu thường xuất hiện vào mùa đông xuân. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là trẻ em dưới 10 tuổi. Khi bị bệnh, người bệnh lúc đầu có biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ (tuy nhiên, một số người, nhất là trẻ em lại không có triệu chứng báo trước). Sau đó, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt tròn nhỏ. Các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước (nốt rạ). Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể. Với trường hợp bình thường, những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4-5 ngày. Ở trẻ em, thuỷ đậu thường kéo dài khoảng 5-10 ngày.
Các triệu chứng như bạn hỏi, khả năng nhiều là con bạn đang bị bệnh thuỷ đậu. Bạn nên cho con đi khám tại các cơ sở y tế, nếu đúng là bệnh thuỷ đậu bạn cho con nghỉ học để tránh lây lan cho các bạn cùng lớp bởi vi rút gây bệnh thuỷ đậu lây chủ yếu qua tiếp xúc với dịch của nốt rạ, dịch tiết đường hô hấp. Người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thuỷ đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi… nhất là trẻ em. Bên cạnh đó, nếu chúng ta không cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ ảnh hưởng nguy hiểm đến thai nhi.
- Vậy bệnh này có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao, thưa bác sĩ?
+ Thuỷ đậu là bệnh lành tính, với người bình thường, từ 5-10 ngày bệnh tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: Viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Người mẹ mắc bệnh thuỷ đậu khi đang mang thai có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này. Một biến chứng muộn thường gặp của thuỷ đậu là bệnh Zona hay còn gọi là bệnh dời leo, là một dạng tái phát muộn sau nhiều năm của bệnh thuỷ đậu (trái rạ). Zona cũng có những biến chứng nguy hiểm như: Đau thần kinh, loét giác mạc, mù mắt...
Bệnh thuỷ đậu không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu điều trị biến chứng của bệnh. Khi trẻ bị bệnh, các gia đình cần chú ý chăm sóc trẻ cẩn thận bằng cách cách ly trẻ tại nhà cho tới khi khỏi hẳn; bổ sung thêm vitamin C, nhỏ mũi 2 lần/ngày cho trẻ. Cho trẻ mặc quần áo bằng vải mềm, thấm hút mồ hôi. Cần chú trọng việc đảm bảo vệ sinh da cho trẻ để tránh xảy ra biến chứng; giữ bàn tay cho trẻ thật sạch. Cần tránh làm vỡ nốt rạ vì dễ gây bội nhiễm để lại sẹo cho trẻ.
Trên địa bàn tỉnh thời gian này đang xuất hiện rải rác các trường hợp trẻ bị bệnh thuỷ đậu, nhất là ở những nơi đông dân cư. Do đó, các gia đình cần chú ý phòng bệnh cho trẻ. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh thuỷ đậu, do đó, cách tốt nhất phòng bệnh cho trẻ là cho các cháu đi tiêm chủng ngừa bằng vắc xin. Với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất ít nhất 12 tuần với trẻ lớn trên 12 tuổi hoặc người lớn khoảng cách giữa liều tốt nhất 4-6 tuần để gia tăng hiệu quả phòng bệnh.
- Xin cảm ơn bác sĩ!
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ
- CDC Quảng Ninh – điểm đến thực tập mới cho sinh viên Đại học Y Dược Hải Phòng
- Quảng Ninh sau bão số 3: Cảnh giác dịch bệnh, giữ vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe
- Cảnh báo viêm não Nhật Bản mùa hè: Đừng chủ quan với những cơn sốt cao ở trẻ
- CDC Quảng Ninh tập trung, chủ động, sẵn sàng ứng phó với bão số 3
- CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa