Mỹ: Những “lỗ hổng” chết người ở bệnh viện “lây” Ebola
Đối với bệnh viện Texas Health Presbyterian, ba tuần qua là một cơn ác mộng chưa có hồi kết. Và cùng với thông báo hôm thứ Tư tuần trước rằng nữ y tá thứ hai chăm sóc cho nạn nhân Ebola đầu tiên của nước này bị lây nhiễm, thì bệnh viện càng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi những người có trách nhiệm đang cố trấn an cả nhân viên và bệnh nhân ở đây.
Từ lâu đã được xem là một trong những bệnh viện “tinh hoa” ở Texas, Presbyterian tiếp tục đối mặt với những chỉ trích – đầu tiên là vì đã chẩn đoán sai từ đầu cho bệnh nhân Duncan, khiến ông này bị điều trị chậm trễ và khiến nhiều người gặp nguy cơ; tiếp theo là vì đã đưa ra những thông báo trái ngược nhau về lý do tại sao các bác sĩ không nghĩ đến Ebola ở bệnh nhân này; và giờ đây bệnh viện tiếp tục bị chỉ trích vì những lỗ hổng trong qui trình an toàn khiến cho hai nhân viên của chính bệnh viện bị nhiễm bệnh.
Cách đây 3 tuần, có rất ít người đặt nghi ngờ về tình trạng của bệnh viện này. Với gần 900 giường và 1.000 bác sĩ, đây là bệnh viện lớn thứ 8 ở Texas và rất xuất sắc trong việc chăm sóc tim mạch và nhi khoa: hơn 5.000 ca sinh mỗi năm.
Được người dân gọi là bệnh viện Presby, đây là điểm lựa chọn của những người giàu có và nổi tiếng nhất của thành phố. Tuy nhiên, gần đây đã bắt đầu có những lời phàn nàn về bệnh viện này, ví dụ như việc nhiều y tá bỏ việc, và bệnh viện đã phải tuyển dụng y tá và nhân viên tình nguyện từ những bệnh viện khác để đáp ứng nhu cầu nhân sự.
Cho đến náy chưa có cuộc điều tra toàn diện nào về những sai sót của bệnh viện, và các cơ quan chức năng vẫn chưa biết chính xác thì hai nữ y tá trẻ, Nina Pham, 26 tuổi và Amber Joy Vinson, 29 tuổi, đã bị phơi nhiễm như thế nào.
Các nhân viên bệnh viện đã tuân thủ quy trình bảo vệ cá nhân trong những ngày đầu tiên sau khi bệnh nhân Duncan nhập viện. Một số đã mặc 3 hoặc 4 lớp trang bị bảo vệ và dán những chỗ hở bằng băng dính với quan niệm là nó sẽ giúp tăng độ an toàn. Tuy nhiên trên thực tế, khi mangg nhiều lớp găng hoặc quần áo, thì việc mặc vào và cởi ra sẽ khó hơn và nguy cơ phơi nhiễm trong quá trình tháo găng sẽ cao hơn nhiều.
BS. Daniel Varga, thuộc tổ chức Texas Health Resources, cho biết mãi hai ngày sau khi Duncan nhập viện thì các nhân viên ở đây mới mặc những bộ đồ bảo hộ sinh học đầy đủtheo quy định của C.D.C, bao gồm mặt nạ, găng, kính và tấm che.
Bệnh viện cũng chỉ đưa ra những thông báo rất vắn tắt trong một vài cuộc họp báo hằng ngày, một số trong đó nêu sai ngày mà bệnh nhân Duncan được điều trị.
Thông báo đầu tiên nói rằng bệnh viện không chẩn đoán được bệnh nhiễm nhiễm Ebola ngày 25/9 vì một bác sĩ đã không xem bệnh án điện tử do y tá lập, nhưng sau đó các quan chức bệnh viện đã đính chính và nói rằng không phải như vậy.
Bệnh viện tin rằng Duncan đã bị chẩn đoán nhầm. Mãi 2 giờ sau khi được đưa tới khoa cấp cứu một y tá mới hỏi bệnh nhân về tiền sử đi lại, một yếu tố quyết định để sàng lọc Ebola. Người y tá này đã ghi chú rằng bệnh nhân mới từ tây Phi về, nhưng lại không báo cáo điều này cho bác sĩ khám lại cho Duncan 10 phút sau đó. Không biết vì sao viên bác sĩ này lại ghi nhận được thông tin khác, rằng Duncan là cư dân địa phương. Các quan chức của bệnh viên không rõ điều này đã diễn ra như thế nào.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng


