Mỹ: Điều tra khả năng lây bệnh Ebola do tiếp xúc gần

Ca bệnh đầu tiên tại Mỹ được thông báo hôm thứ Ba (30/9). Người đàn ông này đã đi từ Liberia tới thăm gia đình ở Dallas, Trung tâm Phòng chống bệnh dịch (CDC) Mỹ cho biết.
“Chúng tôi hoàn toàn thành thật với người dân Dallas rằng thực tế là chúng tôi có một trường hợp bệnh đã được xác nhận và có thể có một trường hợp khác liên quan với bệnh nhân này”, Zachary Thompson, giám đốc Sở Y tế và dịch vụ dân sinh thành phố Dallas cho biết.
“Điều này là thật. Có mối lo ngại, nhưng hiện nay nó chỉ giới hạn trong một số người cụ thể trong gia đình và bạn bè gần gũi”.
Ba nhân viên cấp cứu vận chuyển bệnh nhân tới bệnh viện đã được xét nghiệm Ebola nhưng kết quả cho thấy không có bằng chứng của vi rút.
CDC cho biết họ đang theo dõi “một nhúm” người có tiếp xúc gần với người bệnh trong vài ngày khi bệnh nhân biểu hiện triệu chứng nhưng vẫn chưa vào viện. Bệnh nhân hiện đang trong tình trạng nặng.
Ca bệnh đầu tiên bên ngoài châu Phi đã gióng tiếng chuông báo động về sự lan rộng của vi rút đã giết chết hơn 3.000 người và khiến hơn 6.500 người nhiễm bệnh ở 5 nước kể từ đầu năm đến nay.
Những câu hỏi trong việc phát hiện bệnh
Những câu hỏi đã được đặt ra vào hôm thứ Tư (1/10) về việc tại sao các bác sĩ Mỹ không xác định được bệnh ngay khi người đàn ông này đi khám vì các triệu chứng Ebola, khiến cho nhiều người khác bị phơi nhiễm trong suốt 4 ngày trước khi người bệnh được cách ly.
Người đàn ông chưa rõ danh tính và quốc tịch mới từ Liberia, nước đang là tâm điểm của dịch Ebola, tới Texas thăm người thân.
Người này rời Liberia hôm 19/9, tới Texas ngày hôm sau và đến 24/9 mới biểu hiện triệu chứng. Bệnh nhân đã đi khám hôm 26/9 nhưng lại được cho về nhà. Bệnh nhân được xe cấp cứu đưa trở lại bệnh viện Texas Health Presbyterian ngày 28/9 và được cách ly nghiêm ngặt.
Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Bệnh dị ứng và nhiễm trùng quốc gia cho rằng đáng lẽ bệnh nhân phải được xác định là trường hợp nghi nhiễm Ebola từ ngày 26/9. “Nếu bác sỹ ở phòng khám cấp cứu hỏi về tiền sử đi lại, ví dụ như “Gần đây anh có đi ra nước ngoài không? Và nếu người đó trả lời “À, tôi vừa từ Liberia về,' thì đó sẽ là dấu hiệu báo động đỏ cho bất cứ ai”.
“Vì thế vấn đề thực sự là phải đảm bảo sao cho các bác sĩ đều nhận thức được rằng đang có dịch ở tây Phi và những người tới Mỹ sẽ là những người chưa có triệu chứng”.
Triệu chứng của bệnh
Thời gian ủ bệnh của Ebola là từ 2 đến 21 ngày. Bệnh nhân không lây khi chưa có dấu hiệu sốt, đau nhức, nôn và tiêu chảy. 3 nhân viên trên xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân đã có xét nghiệm âm tính với Ebola, nhưng họ sẽ được theo dõi trong 21 ngày.
“Không có nguy cơ” bệnh nhân này lây nhiễm cho những người khác trên máy bay, nhưng có “một số ít” người đã tiếp xúc với người bệnh trong khi người này bị ốm ở Texas. Những người này sẽ được theo dõi trong 3 tuần về các triệu chứng của bệnh.
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Chi bộ Kế hoạch – Tài chính – Dược tổ chức sinh hoạt tháng 10/2025
- CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
- Tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ sinh non và Ngày Thế giới vì trẻ sinh non
- Từ chính sách đến thực tiễn: CDC Quảng Ninh đưa luật BHYT vào cuộc sống
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng

