Mỹ chuẩn bị tiến hành thử nghiệm vắcxin Ebola trên người
Trong một tuyên bố, Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho biết loại vắcxin trên do Viện Quốc gia về các bệnh dị ứng và bệnh lây (NIAID) của NIH phối hợp với hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh phát triển, có tên gọi NIAID/GSK.
Vắcxin dựa trên virus gây bệnh đường hô hấp ở tinh tinh loại 3, trong đó các cá thể virus được làm lạnh sẽ mang những đoạn di truyền từ virus Ebola đến tế bào người, nhưng không tiếp tục sao chép mà làm tế bào sản sinh một protein. Protein đó sẽ kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể của người nhận vắcxin.
NIH và GSK đều khẳng định đoạn di truyền Ebola mà vắcxin thử nghiệm mang theo không làm người được tiêm vắcxin đó nhiễm Ebola.
Quy trình phát triển lâm sàng của một vắcxin chia làm ba giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ xác định mức độ an toàn cũng như khả năng kích thích một phản ứng miễn dịch vừa đủ.
Số lượng tình nguyện viên được tiêm thử vắcxin sẽ tăng lên trong giai đoạn 2, sau đó giai đoạn 3 sẽ xác định khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm hoặc chống lại bệnh của vắcxin đó.
Giai đoạn 1 của thí nghiệm vắcxin NIAID/GSK diễn ra ở trung tâm điều trị của NIH tại thị trấn Bethesda thuộc bang Maryland (Mỹ) trên 20 tình nguyện viên người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi 18-50, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2014.
NIH và GSK đồng thời sẽ thử vắcxin này trên một số tình nguyện viên ở Anh cũng như các nước Gambia và Mali thuộc Tây Phi.
GSK đã cam kết đầu tư 4,6 triệu USD cho giai đoạn này, ngoài ra sẽ bắt đầu sản xuất tới 10.000 liều vắcxin bổ sung để có thể cung cấp tức thời cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nếu thí nhiệm thành công.
Tốc độ thử nghiệm vắcxin Ebola đã được đẩy nhanh trong thời gian qua do lo ngại sự lây lan nhanh chóng của chủng virus chết người này.
WHO cho biết đã có ít nhất 1.552 người được xác nhận tử vong do nhiễm virus Ebola kể từ đầu đợt bùng phát dịch tới nay, đồng thời cảnh báo số người nhiễm có thể lên tới 20.000 người và công tác phòng chống căn bệnh này có thể sẽ tiêu tốn của thế giới ít nhất 490 triệu USD.
Cũng trong ngày 28/8, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) công bố kết quả nghiên cứu gene trên 78 trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên ở Sierra Leone, trong đó chỉ ra hơn 300 thay đổi về gene khi virus Ebola lây lan từ người sang người.
Các thay đổi diễn ra trong glycoprotein, một protein bề mặt liên kết virus với tế bào người và giúp chúng bắt đầu sao chép trong cơ thể người chủ.
Nhóm nghiên cứu cảnh báo virus Ebola đang biến đổi nhanh chóng với tốc độ trên người nhanh gấp đôi trên động vật, do đó có thể ảnh hưởng tới các chẩn đoán bệnh Ebola hiện nay cũng như các loại vắcxin và phương án điều trị trong tương lai.
Hiện WHO chưa đưa ra bình luận nào về phát hiện mới này./.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng


