Một người từ vùng dịch Ebola về tự nguyện nhập viện cách ly
Tiến sỹ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, anh P.T.H (29 tuổi) trú ở quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, là lao động xuất khẩu ở Liberia.
Cách đây khoảng 20 ngày, anh P.T.H cùng một nhóm người Việt Nam gồm 20 người nghe tin dịch bệnh Ebola xuất hiện ở nước này nên đã xin nghỉ việc và cùng ở một khu nhà trọ để chờ tới ngày trở về nước.
Ngày 17/8, đoàn từ thủ đô Monrovia (Liberia) bắt đầu về nước và quá cảnh qua Ghana, Hà Lan và Thái Lan. Đến khoảng 16 giờ ngày 19/8 đoàn trở về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.
Tại ga quốc tế đến cửa Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, qua máy đo thân nhiệt đều không phát hiện trường hợp nào trong đoàn có dấu hiệu sốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng an ninh cửa khẩu phát hiện nhóm này xuất phát từ vùng có dịch bệnh Ebola nên đã yêu cầu phối hợp với bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh để lấy lời khai y tế.
Khi cán bộ kiểm dịch lấy lời khai y tế và thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Ebola, mức độ nguy hiểm… thì anh P.T.H cho biết mới uống thuốc hạ sốt trước khi lên máy bay ở Bangkok (Thái Lan) bởi trước đó (ngày 15/8) bị sốt, đau họng và đã uống thuốc kháng sinh.
Ngay sau đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế yêu cầu anh P.T.H vào khu vực cách ly ở sân bay Tân Sơn Nhất.
Sau vài giờ cách ly và qua ba lần kiểm tra, anh P.T.H đều không có dấu hiệu của sốt hay các triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh do virus Ebola nên ngành y tế thành phố đã cho anh P.T.H về nhà và yêu cầu anh trở lại kiểm tra nếu có triệu chứng đau cơ, sốt…
Tuy nhiên, mặc dù không bị cách ly, nhưng anh P.T.H không trở về nhà ngay mà thuê một phòng trọ để ở.
Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 20/8, anh P.T.H đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới yêu cầu được cách ly vì lo lắng có khả năng mắc bệnh do virus Ebola và sẽ làm lây lan cho người nhà và cộng đồng.
Tại đây, anh P.T.H được cách ly hoàn toàn như một trường hợp nghi mắc bệnh do virus Ebola.
Bác sỹ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ khi nhập viện cách ly đến nay, anh P.T.H không có dấu hiệu của sốt và tình trạng sức khỏe, sinh hoạt bình thường.
Hiện bệnh viện đang xin ý kiến của Bộ Y tế cho xuất viện và tiếp tục theo dõi ở địa phương nơi anh P.T.H cư trú.
Như vậy, tính đến thời điểm này đã có ba trường hợp người đi về từ vùng dịch phải cách ly để kiểm tra, trong đó có hai người quốc tịch Nigeria (đã được xuất viện).
Hiện nay, việc giám sát dịch bệnh do virus Ebola thông qua máy đo thân nhiệt ở các cửa khẩu quốc tế chỉ là biện pháp tương đối do một số trường hợp bị sốt, để tránh bị giám sát tại các cửa khẩu quốc tế đã uống thuốc hạ sốt trước đó thì máy đo thân nhiệt sẽ không thể phát hiện được.
Theo tiến sỹ Nguyễn Vũ Thượng, liên quan đến giám sát dịch bệnh Ebola, quan trọng nhất vẫn là giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch và tiếp tục theo dõi 21 ngày tại địa phương.
Bên cạnh đó, phải thông tin cho những người này hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan, các triệu chứng… để bảo vệ những người xung quanh.
Qua đợt giám sát các trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương vừa qua cho thấy, người dân đều tích cực hợp tác với lực lượng chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này./.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?


