Một người từ vùng dịch Ebola về tự nguyện nhập viện cách ly
Tiến sỹ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, anh P.T.H (29 tuổi) trú ở quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, là lao động xuất khẩu ở Liberia.
Cách đây khoảng 20 ngày, anh P.T.H cùng một nhóm người Việt Nam gồm 20 người nghe tin dịch bệnh Ebola xuất hiện ở nước này nên đã xin nghỉ việc và cùng ở một khu nhà trọ để chờ tới ngày trở về nước.
Ngày 17/8, đoàn từ thủ đô Monrovia (Liberia) bắt đầu về nước và quá cảnh qua Ghana, Hà Lan và Thái Lan. Đến khoảng 16 giờ ngày 19/8 đoàn trở về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.
Tại ga quốc tế đến cửa Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, qua máy đo thân nhiệt đều không phát hiện trường hợp nào trong đoàn có dấu hiệu sốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra, lực lượng an ninh cửa khẩu phát hiện nhóm này xuất phát từ vùng có dịch bệnh Ebola nên đã yêu cầu phối hợp với bộ phận kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh để lấy lời khai y tế.
Khi cán bộ kiểm dịch lấy lời khai y tế và thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Ebola, mức độ nguy hiểm… thì anh P.T.H cho biết mới uống thuốc hạ sốt trước khi lên máy bay ở Bangkok (Thái Lan) bởi trước đó (ngày 15/8) bị sốt, đau họng và đã uống thuốc kháng sinh.
Ngay sau đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế yêu cầu anh P.T.H vào khu vực cách ly ở sân bay Tân Sơn Nhất.
Sau vài giờ cách ly và qua ba lần kiểm tra, anh P.T.H đều không có dấu hiệu của sốt hay các triệu chứng lâm sàng liên quan đến bệnh do virus Ebola nên ngành y tế thành phố đã cho anh P.T.H về nhà và yêu cầu anh trở lại kiểm tra nếu có triệu chứng đau cơ, sốt…
Tuy nhiên, mặc dù không bị cách ly, nhưng anh P.T.H không trở về nhà ngay mà thuê một phòng trọ để ở.
Đến khoảng 17 giờ 30 phút ngày 20/8, anh P.T.H đã tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới yêu cầu được cách ly vì lo lắng có khả năng mắc bệnh do virus Ebola và sẽ làm lây lan cho người nhà và cộng đồng.
Tại đây, anh P.T.H được cách ly hoàn toàn như một trường hợp nghi mắc bệnh do virus Ebola.
Bác sỹ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, từ khi nhập viện cách ly đến nay, anh P.T.H không có dấu hiệu của sốt và tình trạng sức khỏe, sinh hoạt bình thường.
Hiện bệnh viện đang xin ý kiến của Bộ Y tế cho xuất viện và tiếp tục theo dõi ở địa phương nơi anh P.T.H cư trú.
Như vậy, tính đến thời điểm này đã có ba trường hợp người đi về từ vùng dịch phải cách ly để kiểm tra, trong đó có hai người quốc tịch Nigeria (đã được xuất viện).
Hiện nay, việc giám sát dịch bệnh do virus Ebola thông qua máy đo thân nhiệt ở các cửa khẩu quốc tế chỉ là biện pháp tương đối do một số trường hợp bị sốt, để tránh bị giám sát tại các cửa khẩu quốc tế đã uống thuốc hạ sốt trước đó thì máy đo thân nhiệt sẽ không thể phát hiện được.
Theo tiến sỹ Nguyễn Vũ Thượng, liên quan đến giám sát dịch bệnh Ebola, quan trọng nhất vẫn là giám sát các trường hợp có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch và tiếp tục theo dõi 21 ngày tại địa phương.
Bên cạnh đó, phải thông tin cho những người này hiểu rõ về mức độ nguy hiểm, cơ chế lây lan, các triệu chứng… để bảo vệ những người xung quanh.
Qua đợt giám sát các trường hợp đi từ vùng dịch trở về địa phương vừa qua cho thấy, người dân đều tích cực hợp tác với lực lượng chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này./.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025