Một bé gái tử vong do bệnh cúm B diễn biến quá nhanh
Ngày 22/12, bệnh nhi 12 tuổi (ở Phú Thọ) xuất hiện các hội chứng cúm thông thường như đau họng, ho và sốt nhẹ, gia đình cũng chỉ cho bé uống thuốc hạ sốt, theo dõi sau đó.
Đến sáng 24/12, bệnh nhi vẫn chỉ có những biểu hiện trên. Đến trưa cùng ngày, cơn sốt tăng dần kèm theo hiện tượng khó thở nên gia đình đưa bé vào bệnh viện địa phương khám.
![]() |
| Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN) |
Tại đây, hình ảnh chụp X-quang cho thấy phổi trái của bệnh nhi đã trắng xóa và lan dần sang phổi phải kèm theo hiện tượng suy hô hấp tiến triển nhanh. Các bác sỹ đã đặt nội khí quản cho bệnh nhi và chuyển thẳng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Trước diễn biến quá nhanh, các bác sỹ đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã khẳng định bé mắc cúm B. Đáng lưu ý, cúm B là một chủng cúm thông thường, lành tính nhưng trên ca bệnh này đã diễn biến rất nhanh, khiến bệnh nhi tử vong nhanh chóng.
Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp - Phụ trách Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi trong tình trạng rất nặng, phải vào thở máy ngay và ngay lập tức được uống Tamiflu. Tuy nhiên, sau gần hai giờ cấp cứu, diễn biến của bệnh nhi không cải thiện, thở máy không đáp ứng, oxy máu xuống thấp và xuất hiện suy đa phủ tạng rồi tử vong.
Theo bác sỹ Cấp, các bác sỹ cũng nhận định bệnh nhi viêm phổi do virus mới diễn biến nhanh và nặng như vậy. Tuy nhiên, khi kết quả xét nghiệm khẳng định bệnh nhi này dương tính với virus cúm B khiến các bác sỹ bất ngờ, bởi cúm B là một thể cúm thường khá lành tính, nhưng không hiểu vì sao trên bệnh nhi này lại diễn biến quá nhanh, suy hô hấp, suy đa phủ tạng rồi tử vong nhanh chóng.
Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kết quả giám sát bệnh cúm tại cộng đồng thời gian gầy đây tỷ lệ mắc cúm thấp. Các chủng cúm H1N1, H3N2, cúm B đã lưu hành như một chủng cúm thông thường. Vì thế, mắc các chủng cúm này, đa phần bệnh nhân chỉ nhiễm cúm nhẹ, tự khỏi.
Phân tích về bệnh cúm, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Văn Kính cho biết: “Các chủng cúm đều tiến triển nhanh chứ không riêng gì độc lực mạnh hay yếu, kể cả cúm A/H1N1, cúm mùa hay H5N1, H7N1. Riêng với cúm đại dịch 2009 là cúm A/H1N1, cúm B, H3N2 đa phần là lành tính, tự khỏi chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ diễn tiến bệnh nặng lên. Tuy nhiên không vì thế mà người dân chủ quan, khi có biểu hiện cúm nên cách ly và đến viện khám để được tư vấn tốt nhất.”
Trong một tuần gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận rải rác những bệnh nhân mắc cúm thông thường đến khám nhưng đều biểu hiện nhẹ, chưa trường hợp nào phải nhập viện.
Theo bác sỹ Cấp, để phòng bệnh cúm, tiêm vắcxin cúm cũng là biện pháp đề phòng cúm và phòng biến chứng viêm phổi do bị cúm. Người dân nên tiêm phòng trước mùa cúm một tháng. Vì virus cúm luôn luôn có sự biến đổi, vì vậy, mỗi một lần tiêm chỉ có giá trị phòng cúm trong năm đó.
Những nghiên cứu về dịch tễ tại Việt Nam cho thấy, tháng Ba dương lịch là một trong những tháng có tỷ lệ mắc nhiễm cúm cao nhất, tiếp đó là tháng Mười.
Virus cúm là bệnh lây qua đường hô hấp, qua mũi, họng hoặc qua tiếp xúc trực tiếp, nếu không thận trọng, bệnh sẽ lây lan nhanh chóng. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh mũi, miệng, mắt.
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã


