Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh
1. Vừa tắm vừa hát. Mùa lạnh, xoang mũi dễ bị khô, nên duy trì độ ẩm cần thiết trong xoang mũi để ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể. Hơi nước ấm bốc lên khi tắm là một biện pháp thông mũi tự nhiên, làm dịch nhầy trong mũi loãng ra và thông xoang mũi. Một số người có thói quen vừa tắm vừa hát, thực tế hành vi này giúp cơ thể tăng cường hít thở sâu khiến hơi nước nóng càng dễ tác động đến xoang mũi.
2. “Yêu” 2 lần/tuần. Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Wilkes bang Pennsylvania, Mỹ phát hiện, người quan hệ tình dục 1-2 lần/tuần có hệ miễn dịch tốt hơn những người có tần suất “yêu” ít hơn. Qua phương pháp xét nghiệm nước bọt, chuyên gia cho biết, kháng thểimmunoglobulin A của những người “yêu” 2 lần/tuần tăng 30%. Trong khi đó, Immunoglobulin A có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh cảm.
3. Hít thở phát ra âm thanh tựa như ong bay. Việc này có thể giúp mở “cánh cửa” nối giữa phần xoang mũi và hốc mũi, từ đó giúp việc hít thở nhẹ nhàng hơn và có tác dụng bài tiết dịch nhầy xoang mũi. Cách làm: chọn tư thế ngồi thoải mái, hít một hơi sâu bằng mũi, khi thở ra thì cố tạo ra âm thanh dài như ong bay vo vo.

4. Cùng bạn bè đi bộ. Chuyên gia về vận động và sức khỏe thuộc Đại học Appalachian State, Mỹ cho biết, thường xuyên vận động có thể kích thích tế bào miễn dịch hoạt động. Nghiên cứu phát hiện, người trung niên mỗi tuần đi bộ 5 lần, mỗi lần 45 phút giảm nguy cơ bị cảm xuống còn một nửa. Hơn nữa, giao lưu bạn bè cũng là một cách để phòng tránh bệnh cảm.
5. Tích cực tiếp xúc với không khí ngoài trời. Mùa lạnh mọi người thường lười tham gia hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, năng ra ngoài trời và tạo không khí thông thoáng trong phòng, là cách đơn giản để giảm nguy cơ mắc bệnh cảm.
6. Có thể tập Thái cực quyền. Môn Thái cực quyền giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể lên 70%. Chuyên gia cho biết, điều then chốt trong luyện tập Thái cực quyền là động tác chậm rãi và điều hòa hô hấp. Chính 2 đặc điểm này giúp loại bỏ vi khuẩn bệnh, giải tỏa căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
7. Trẻ nhỏ không nhất thiết chỉ chơi trong phòng “sạch bong”. Thực tế, một số yếu tố gây bệnh thông thường, chẳng hạn như bụi bẩn, không hẳn xấu hoàn toàn. Ở một mức độ hợp lý, những yếu tố này có thể kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch vốn có của con người. Cho phép con cái chơi đùa ở sân cát sạch dành cho trẻ nhỏ có thể tăng cường hệ miễn dịch của bé, từ đó giúp phòng cúm và cảm lạnh. Tuy nhiên, trẻ phải rửa sạch chân tay sau khi chơi.
Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
Bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Đây là loại vi khuẩn có thể cư trú trong vùng mũi – họng của người lành mà không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu hoặc điều kiện thuận lợi, chúng có thể xâm nhập vào máu, lên não, gây viêm màng não mô cầu.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

