Loại thuốc mới vừa điều trị vừa chống nhiễm HIV? Chia sẻ
Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc kháng thể mới, không chỉ bảo vệ chống nhiễm HIV mà còn là thuốc điều trị tác dụng kéo dài đối với vi-rút, một điểm khác với các thuốc hiện nay.
Nhưng sẽ cần có thêm nhiều thử nghiệm trước khi thuốc, được đặt tên là “BiIA-SG”, trở thành một thành viên trong cuộc chiến toàn cầu chống lại vi-rút gây bệnh AIDS.
Cho đến nay nhóm nghiên cứu mới chỉ thử nghiệm loại thuốc này trên chuột, nhưng họ đang tìm cách thử nghiệm trên những động vật lớn hơn như khỉ, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tuy nhiên, GS. Chen Zhiwei (ảnh trên), trưởng nhóm nghiên cứu và là giám đốc Viện Aids của HKU, nhấn mạnh rằng khám phá khoa học này đã mang lại “một trong những loại thuốc kháng thể mạnh nhất và hiệu quả nhất”.
Nghiên cứu cho thấy những con chuột được tiêm thuốc trước khi cho nhiễm HIV được bảo vệ khỏi vi-rút trong khoảng một tuần.
Ngoài ra, các thí nghiệm, với sự tham gia của các chuyên gia từ các viện nghiên cứu và y học Trung Quốc, thấy rằng khi chuột bị nhiễm HIV trước khi được điều trị, 42% có mức vi-rút “không thể phát hiện được” trong ít nhất 4 tuần sau một lần tiêm kháng thể.
Chen giải thích rằng loại thuốc này có thể là “một mũi tên trúng hai đích” vì thứ nhất, nó có thể tiêu diệt vi-rút và thứ hai, nếu vi-rút đã sinh sôi nảy nở, thì thuốc có thể ngăn không cho vi-rút xâm nhập vào nhiều tế bào hơn.
Những phát hiện từ nghiên cứu của HKU được công bố gần đây trên tạp chí Journal of Clinical Investigation.
Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là kéo dài thời gian bảo vệ của thuốc kháng thể mới.
“Chúng tôi đang có những cải tiến khác ... để đảm bảo nồng độ thuốc có thể được duy trì trong thời gian lâu hơn. Chúng tôi đang nhắm tới mục tiêu vài tuần hoặc thậm chí vài tháng”.
GS. Chen nói thêm rằng chừng nào nồng độ thuốc còn được duy trì ở mức hiệu quả, nhóm nghiên cứu hy vọng nó sẽ mang lại hiệu quả phòng ngừa 100%.
Các xét nghiệm cho thấy thuốc có hiệu quả chống lại 124 chủng HIV, kể cả những chủng thường gặp trên bệnh nhân ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.
Theo số liệu của chính phủ, có 9.091 người ở Hồng Kông đã được chẩn đoán nhiễm HIV từ năm 1984 - khi ca đầu tiên được báo cáo – đến năm ngoái. Khoảng 681 trường hợp mắc mới được báo cáo cho Trung tâm bảo vệ sức khỏe năm ngoái. Chi phí thuốc chống HIV cho những người ở thành phố bị nhiễm vi-rút này lên đến hơn 550 triệu đô la Hồng Kông một năm.
Một thách thức lớn trong việc phát triển vắc-xin phòng chống HIV - đã gây nhiễm hơn 70 triệu người và giết chết khoảng 35 triệu người trên toàn cầu - là cách vi-rút nhanh chóng đột biến và thay đổi diện mạo để né tránh các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của người sản sinh ra để chống lại nó.
Thuốc điều trị hiện nay cho những người có HIV thường đòi hỏi phải uống hàng ngày, nếu không thì “mức vi-rút sẽ hồi phục”, GS. Chen nói.
Truvada, loại thuốc có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng vậy. Đây là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm, hay PrEP, mà nếu uống hàng ngày, có thể làm giảm hơn 90% nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và hơn 705 nguy cơ từ tiêm chích ma túy, theo CDC.
Ở Hồng Kông, thuốc được cung cấp thông qua các cơ sở y tế tư nhân với mức giá khoảng 8.000 đến 10.000 đô la Hồng Kông một tháng.
Một số vắc-xin và thuốc kháng vi-rút tác dụng kéo dài khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025