Lơ là với dịch, hậu quả khôn lường
Triển khai kế hoạch tiêm vaccin phòng sởi và tiêm vét vaccin sởi trên toàn quốc.
Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm A/H7N9, cúm A/H5N1 và phòng, chống dịch sởi được tổ chức tại Bộ Y tế ngày 23/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, chúng ta cần làm quyết liệt để dịch bệnh không xâm nhập, lây lan và bùng phát. Phó Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần nâng cao trách nhiệm hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh...

Xuất hiện nhiều chủng cúm
Tại cuộc họp, PGS.TS.Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, hiện nay Việt Nam chưa có trường hợp mắc bệnh cúm A/H7N9 trên người cũng như trên gia cầm. Nhận định này dựa trên kết quả giám sát và chủ động xét nghiệm hơn 5.600 mẫu bệnh phẩm của những bệnh nhân có hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính, viêm phổi nặng thời gian qua, không phát hiện trường hợp nhiễmcúm A/H7N9 mà chủ yếu là cúm A/H3N2, cúm A/H1N1 và cúm B. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm gần 20 nghìn mẫu gia cầm lấy tại các chợ gia cầm của 11 tỉnh thành phía Bắc đều âm tính với virut cúm A/H7N9. Về cúm A/H5N1, từ đầu năm 2014 đến nay, phát hiện 2 trường hợp mắc và đều tử vong. Trong khi đó, cả nước hiện có 64 ổ dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm; nguy cơ dịch bệnh lây sang người bùng phát bất cứ lúc nào.
Liên quan đến dịch cúm A/H7N9, đại diện Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ mối lo ngại, việc đóng cửa chợ gia cầm sống ở Quảng Tây đã tạo ra một lượng lớn gia cầm cần tiêu hủy, điều này xuất hiện nguy cơ gia cầm đó được chuyển sang Việt Nam. Để ngăn chặn việc vận chuyển trái phép là vô cùng khó khăn và đó là trách nhiệm không chỉ của một ngành mà phải có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành và chính quyền cơ sở.
Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, để chống được nhập lậu gia cầm và gia cầm mang mầm bệnh từ các nước vào Việt Nam từ đó mang theo cúm A/H5N1và cúm A/H7N9 trên người, cùng với các bộ, ngành T.Ư, không chỉ các địa phương giáp biên giới mà các địa phương khác cần tăng cường giám sát trên cả đường hàng không, đường sắt, đường bộ nhằm kịp thời phát hiện, cách ly ngay từ cửa khẩu các mầm bệnh. Bộ trưởng cũng cho biết, tới đây sẽ có 5 đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư ở những tỉnh có biên giới đường bộ, hàng không, đường sắt có khả năng nhập gia cầm.
Không tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, hậu quả sẽ nặng nề...
Về dịch sởi đang bùng phát tại nhiều tỉnh thành phố, Bộ Y tế nhận định đây là bệnh lành tính nhưng nếu chủ quan thì tỷ lệ biến chứng và tử vong rất cao. Nguyên nhân xảy ra dịch sởi, ngoài chu kỳ 3 - 5 năm lại tái diễn còn do ở vùng sâu, vùng xa, nhất là miền núi phía Bắc tỷ lệ tiêm chủng còn thấp. Do đó, nhằm kiểm soát dịch sởi, khống chế dịch sởi, giảm số ca mắc và biến chứng do sởi, từ nay đến tháng 4/2014, Bộ Y tế sẽ triển khai Kế hoạch tiêm vaccin phòng chống dịch sởi và tiêm vét vaccin sởi trên toàn quốc. Theo đó, đối tượng tiêm vaccin sởi đợt này là trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi trên toàn quốc chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccin sởi theo lịch tiêm chủng và đối tượng nguy cơ cao trong ổ dịch sởi theo quy định. Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đợt này sẽ tiêm vaccin sởi cho hơn 95% các đối tượng nêu trên. Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, có lẽ chúng ta phải duy trì lại phương thức tiêm chủng ở thời kỳ đầu của Chương trình Tiêm chủng mở rộng là ngoài việc tiêm chủng thường xuyên định kỳ hàng tháng, ngành y tế sẽ duy trì đội tiêm phòng di động, mang vaccin đến từng xã, rồi đến từng thôn bản, thậm chí đến từng nhà dân để tiêm cho trẻ em, vì tại vùng sâu, vùng xa, nhất là miền núi phía Bắc, có nơi nhà dân cách điểm tiêm chủng hơn chục km và chỉ có thể đi bộ, phải mất nửa ngày, thậm chí cả ngày mới đến nơi.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, việc bùng phát dịch sởi trên diện rộng hiện nay là một minh chứng cho thấy, khi chúng ta lơ là, không đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ thì hậu quả của những năm sau là dịch bệnh sẽ bùng phát. Thực tế này không chỉ đặt ra nhiệm vụ cho ngành y tế mà còn là của cả xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm trong công tác tiêm chủng, phòng chống dịch. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, không có ngành y tế của bất kỳ đất nước nào, dù là của nước phát triển có thể khẳng định không để xảy ra sai sót chuyên môn, sự cố tiêm chủng, tuy nhiên chúng ta cần làm tốt hơn công tác này để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót.
Về phòng chống dịch cúm ở người, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cũng như các địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần phải vào cuộc quyết liệt để nâng cao công tác phòng chống dịch, trong đó quan trọng là giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh đầu tiên và các chủng virut cúm mới, sẵn sàng các tình huống, cấp độ cụ thể và trách nhiệm. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc tuyên truyền về dịch bệnh cần cụ thể, đúng mức để nhân dân không hoảng hốt, không tẩy chay gia cầm nhưng phải cảnh giác cao độ với dịch bệnh này.
Thái Bình
* TS. Takeshi Kasai - Trưởng đại diện WHO ở Việt Nam: Đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch của y tế Việt Nam
Dịch cúm gia cầm A/H7N9 là một nguy cơ, hiểm họa đối với Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để ngành y tế Việt Nam thể hiện khả năng đối phó với dịch bệnh. Việt Nam đã từng đối phó thành công với dịch bệnh trong lịch sử và ngành y tế Việt Nam đã được kiểm chứng năng lực khi đối phó. Do đó, tôi đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.
* Ông Lý Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn: Việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu từ đó ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan ở người là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị
Xác định việc ngăn chặn gia cầm nhập lậu từ đó ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan ở người là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị của tỉnh. Thực tế những năm qua, Lạng Sơn đã rất quyết liệt trong công tác phòng chống gia cầm nhập lậu, tuy nhiên do đường biên giới dài nên việc nhập lậu nhỏ lẻ vẫn còn. Hiện nay, các cơ quan liên quan của tỉnh đã triển khai thiết lập 14 chốt trạm 24/24 giờ với tinh thần làm việc không có ngày nghỉ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng triển khai thực hiện cam kết trong nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các vi phạm. Do đó, các mẫu xét nghiệm mới đây nhất đối với gia cầm trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện virut cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9 nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào Lạng Sơn là rất cao.
* Bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp: Giám sát dịch bệnh đến tận cơ sở
Trên địa bàn tỉnh hiện nay có các dịch bệnh đang có số ca mắc cao là tay-chân-miệng và sởi, đặc biệt tỉnh đã có ca mắc cúm A/H5N1 và đã tử vong. Do đó, về công tác phòng chống dịch bệnh, hiện nay chúng tôi đã triển khai rất quyết liệt đến từng cơ sở và thực hiện phương châm không giấu giếm dịch, thực hiện giám sát đến tận nguồn lây bệnh. Bên cạnh đó, Đồng Tháp đã có kế hoạch cụ thể trong công tác phòng chống dịch bệnh, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân để nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống dịch.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025