Lây lan dịch tay chân miệng: Báo động
Cũng theo ông Định, từ khi phát hiện có dịch tay chân miệng (TCM) (tháng 4-2011) đến cuối tháng 8, ngành y tế vẫn kiểm soát tốt tình hình. Tuy nhiên, bước sang tháng 10 dịch trở nên phức tạp. Tháng 9, số ca mắc là 94, nhưng sang tháng 10 thì số ca vọt lên 173; tháng 11, mỗi tuần nhận thêm trên 50 ca và bệnh đã phát triển thành dịch. Tổng số ca mắc bệnh trong tháng 10 và đầu tháng 11 bằng 68% số ca mắc từ đầu năm đến nay. Trong đó, số ca mắc TCM ở trẻ em dưới 3 tuổi là 468, chiếm gần 84%.

Khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đang quá tải vì số ca mắc bệnh TCM tăng đột biến
Ông Đỗ Minh Hùng - Trưởng khoa Dịch tễ (Viện Pasteur Nha Trang) nhận định: “Nếu xét về góc độ số ca nhiễm bệnh, Ninh Thuận chỉ ở mức trung bình thấp so với các tỉnh, thành có dịch TCM khác trong cả nước. Tuy nhiên, nếu xét ở khía cạnh tỷ lệ ca tử vong trên số ca nhiễm bệnh thì lại ở mức cao nhất nước. Ngoài ra, đây cũng là một trong số ít tỉnh phát hiện người lớn mang mầm bệnh nhưng không biểu hiện bệnh. Đây là yếu tố rất đáng chú ý, bởi điều đó chứng tỏ bệnh đã lây lan ở mức độ báo động. Vì vậy theo tôi, việc tỉnh chọn cách công bố dịch là hoàn toàn hợp lý”.
| Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, đến ngày 9-11, toàn tỉnh có 558 trường hợp mắc bệnh TCM, trong đó có 4 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số mắc bệnh tăng gần 29 lần. Bệnh xảy ra tại 54/65 xã, phường trên phạm vi 7/7 huyện, TP. Trong đó, những địa bàn như TP.Phan Rang - Tháp Chàm, các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải tập trung nhiều ca mắc và bệnh diễn biến rất phức tạp. |
Ông Trần Thanh Dương - Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đồng tình: “Hiện tình hình dịch tại Ninh Thuận đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ kéo dài với cường độ cao. Vì vậy, việc công bố dịch là phù hợp với tình hình dịch bệnh của tỉnh. Các hoạt động chống dịch ở đây được triển khai chưa thật sự quyết liệt, công tác tuyên truyền chưa đến được với người dân”.
Mặc dù đã chính thức công bố dịch, nhưng việc đối phó với dịch vẫn lúng túng từ tỉnh đến xã. Bà Phan Thị Lai - Phó giám đốc Sở Y tế Ninh Thuận nói: “Hiện chúng tôi đang thiếu đủ thứ, từ kinh phí, công tác tuyên truyền cho đến nhân lực”. Bà Lai dẫn chứng, các tỉnh khác khi có dịch TCM, họ được cấp hàng tỉ đồng cho việc kiểm soát và dập dịch. Thực tế từ đầu năm đến nay, Ninh Thuận chỉ được cấp khoảng 300 triệu đồng. “Với số tiền ít ỏi đó thì công tác đối phó cũng như dập dịch còn hạn chế là chuyện đương nhiên”, bà Lai nói. Trong khi đó, hầu hết các cấp chính quyền địa phương tỏ ra “mơ hồ” với dịch TCM.
Bà Nguyễn Thị Bích Hà, Phó chủ tịch UBND TP Phan Rang - Tháp Chàm thừa nhận: “Hiện số ca bị nhiễm thực tế trên địa bàn không nắm được. Tình trạng người dân chưa hiểu về bệnh TCM là có thật. Khi có con em bị nhiễm họ không đem đến bệnh viện mà tự mua thuốc chữa tại nhà”.
Ông Đỗ Minh Hùng thẳng thắn: “Nguyên nhân dẫn đến dịch TCM bùng phát đáng lo ngại chủ yếu là do hiệu quả công tác tuyên truyền và điều trị kém hiệu quả ngay từ các tuyến dưới; nhận thức của người dân về bệnh TCM còn quá ít ỏi”.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt
- Quảng Ninh triển khai đồng loạt chiến dịch tẩy giun cho học sinh tiểu học năm 2026
- Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2026
- CDC Quảng Ninh: “Lá chắn” phòng dịch và vệ sinh môi trường phục vụ Lễ phát động cấp quốc gia
- CDC Quảng Ninh tổ chức sinh hoạt chuyên đề về công tác y tế trường học năm 2026
- Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

