’Không có vaccine nào tuyệt đối an toàn’
PV - Sau vụ việc trẻ tử vong ở Nghệ An, nhiều phụ huynh đang rất lo lắng, theo ông, việc họ lo lắng có chính đáng không?
![]() |
| GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. |
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Theo tôi, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Việc đảm bảo chất lượng vaccine và an toàn tiêm chủng đều được tuân thủ theo những quy định ngặt nghèo.
Cán bộ y tế phải có chứng chỉ đã được tập huấn mới được tiêm vaccine cho người dân.
Chương trình cũng thường xuyên tổ chức đi kiểm tra, giám sát việc tiêm có đúng kỹ thuật không ở các điểm tiêm chủng.
PV - Phụ huynh lo lắng cả về chất lượng vaccine và đội ngũ cán bộ y tế cơ sở thực hiện tiêm phòng, Viện có kế hoạch gì để trấn an người dân?
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Thời gian vừa qua có báo cáo một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Kết quả đánh giá của các Hội đồng chuyên môn ở các tỉnh cho thấy đa số là trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh tật của trẻ, chỉ có rất ít ca nghi có liên quan đến yếu tố cơ địa của trẻ phản ứng với vaccine.
Chúng tôi vẫn đang tiến hành các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng tại các điểm tiêm, bao gồm tăng cường công tác quản lý, giám sát triển khai tiêm chủng của cán bộ y tế ở cơ sở, đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.
Chúng tôi hợp tác với Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế duy trì hoạt động lẫy mẫu vaccine tại các điểm tiêm chủng để kiểm tra định kỳ chất lượng vaccine. Đồng thời tăng cường đảm bảo chất lượng vaccine, đặc biệt là vaccine ở các tuyến cơ sở. Trong quá trình lấy mẫu kiểm nghiệm trong thời gian qua, chưa có phát hiện vaccine có vấn đề về chất lượng.
PV - Ông có lời khuyên gì với các bậc phụ huynh để họ yên tâm tiêm chủng đầy đủ cho con?
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Việc tiêm vaccine trên thế giới và Việt Nam đều chứng minh hiệu quả của vaccine trong việc thanh toán và giảm tỷ lệ mắc bệnh, như thanh toán bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, hạ thấp tỷ lệ mắc và chết của nhiều bệnh như lao, bạch hầu, ho gà, viêm não…
Sau khi tiêm vaccine có thể có phản ứng nặng như sốc phản vệ, tử vong có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp, tỷ lệ khoảng 1 phần triệu trẻ được tiêm. Không có vaccine nào là hoàn hảo và tuyệt đối an toàn 100%.
Để hạn chế rủi ro, bên cạnh việc cán bộ y tế tuân thủ các qui định trong sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế, phụ huynh cần hợp tác với cán bộ y tế, trong việc thông báo tiền sử sức khỏe, bệnh tật, và tiêm chủng của trẻ, theo dõi trẻ sau tiêm, kịp thời mang trẻ đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường… tránh những phản ứng bất lợi có thể xảy ra do tiêm vaccine.
![]() |
| Loại vaccine "5 trong 1" đã được tiêm cho 3 trẻ tử vong ở Nghệ An. |
PV - Theo nhiều phụ huynh phản ánh, hiện nay, đặc biệt các vùng nông thôn, thái độ của cán bộ tiêm chủng rất vênh váo, thường không trao đổi với người nhà trước và sau khi tiêm, Viện có kiểm tra giám sát gì việc này?
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Chúng tôi vẫn thường xuyên đi kiểm tra và giám sát các điểm tiêm, nhìn chung các cán bộ y tế đều thực hiện nghiêm các quy định của Bộ y tế, chưa phát hiện được vi phạm nào như thế. Còn nếu điểm tiêm nào xảy ra như thế, chúng tôi sẽ nhắc nhở cán bộ y tế.
PV - Thời gian bảo quản và vận chuyển vaccine từ khi đưa về tiêm ở các địa phương là bao lâu?
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Theo quy định, vaccine chỉ được bảo quản tối đa 3 tháng ở cơ sở, còn lại là giữ lại bảo quản tại kho lạnh ở Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Thường chúng tôi thực hiện nguyên tắc dùng tới đâu, chuyển tới đó, không bảo quản lâu dài ở cơ sở.
PV - Trong quá trình vận chuyển và phân phát vaccine về các địa phương, việc kiểm tra chất lượng vaccine như thế nào?
GS.TS. Nguyễn Trần Hiển: Định kỳ hàng quý Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các mẫu vaccine lấy ngẫu nhiên ở dây chuyền lạnh tại các địa phương.
Trên nhãn của một số loại vaccine cũng có chỉ thị nhiệt độ, nếu vaccine bảo quản không đúng nhiệt độ, chỉ thị này sẽ đổi sang màu sẫm, cán bộ y tế có thể nhận biết vaccine đó không còn đảm bảo chất lượng để loại bỏ không sử dụng nữa. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân biết về điểm này và cùng giám sát, phát hiện với cán bộ y tế.
Trong trường hợp tai biến sau tiêm vaccine ở Nghệ An, chỉ thị màu này trên nhãn lọ vaccine vẫn chưa có thay đổi, chứng tỏ được bảo quản ở nhiệt độ đúng quy định.
PV - Xin cảm ơn ông!
| Liên quan tới lô vaccine “5 trong 1” - Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất đã tiêm cho 3 trẻ tử vong ở Nghệ An, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển cho hay: “Hiện vẫn chưa có kết quả kiểm định chất lượng vaccine, cũng chưa có bằng chứng về sự liên quan của vaccine và dịch vụ tiêm chủng tới các ca tử vong. Trong khi đợi kết quả, Bộ Y tế đã tạm đình chỉ sử dụng lô vaccine này trên toàn quốc”. Được biết, lô vaccine này chỉ phát cho các tỉnh, thành phía Bắc, hiện còn gần 200.000 liều chưa sử dụng. Lô vaccine được nhập về Việt Nam từ năm 2010, có hạn sử dụng tới năm 2014. Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO), công ty sản xuất vaccine của Hàn Quốc, Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định lô vaccine trên. |
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Khẩn trương giám sát công tác tiếp nhận, bảo quản và cấp phát vắc xin sau sắp xếp Trạm y tế
Nhằm đảm bảo hoạt động tiêm chủng được an toàn, thông suốt và không bị gián đoạn trong thời điểm chuyển đổi mô hình tổ chức hệ thống y tế cơ sở, từ ngày 28 đến 31/10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã khẩn trương triển khai các đoàn công tác giám sát trực tiếp tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tăng cường giám sát hoạt động tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và đúng tiến độ
Trong tháng 10/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai đợt giám sát tiêm chủng lần thứ 4 trong năm tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động nhằm hỗ trợ các đơn vị triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng và chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) an toàn, đúng kế hoạch.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Phòng khám Đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh ủng hộ đồng bào vùng lũ Lâm Đồng
- CDC Quảng Ninh chủ động tập huấn tăng cường giám sát véc tơ sau khi kiện toàn hệ thống y tế cơ sở hai cấp
- CDC Quảng Ninh triển khai giám sát công tác Tiêm chủng mở rộng tháng 11/2025, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chỉ tiêu năm
- Đưa trẻ đi uống bOPV ngay trong tháng 11-12/2025, phòng chống bệnh bại liệt trở lại!
- Đại hội Công đoàn CDC Quảng Ninh: Khẳng định dấu ấn nhiệm kỳ 2023 – 2025
- CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng



