Khẩn cấp đối phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp
Trước sự cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chiều 14.7, Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn bàn về các biện pháp đối phó.
Chưa đầy 1 tháng (từ 20.6 đến 9.7), Ảrập-Xêút đã thông báo phát hiện thêm 16 trường hợp xét nghiệm dương tính với MERS-CoV, trong đó có 8 trường hợp không có triệu chứng nhưng khi xét nghiệm lại dương tính với MERS-CoV (4 nhân viên y tế và 4 trẻ em từ 7-15 tuổi). Các bệnh nhân đều có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp và dẫn đến suy hô hấp, suy đa phủ tạng, tử vong rất nhanh.
Tích lũy từ tháng 4.2012 đến ngày 15.7.2013 trên thế giới ghi nhận 82 trường hợp xét nghiệm dương tính với MERS-CoV tại 9 nước trên thế giới, trong đó có 45 tử vong (56%). Đa số các ca mắc tập trung ở Ảrập – Xêút với 65 trường hợp mắc (79,3%) và 37 trường hợp tử vong (82,2%). WHO lo ngại là tỷ lệ tử vong của bệnh nhân mắc MERS-CoV lên tới 56% (tỷ lệ tử vong của SARS là gần 10% và H7N9 hơn 20%), đồng thời là bệnh lây qua đường hô hấp từ người sang người như SARS.
WHO khẳng định virus này lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần và các giọt nước bọt nhỏ, nhưng chưa ghi nhận lây lan sang cộng đồng. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa biết rõ các yếu tố phơi nhiễm chính cũng như các yếu tố nguy cơ của các trường hợp mắc rải rác trong cộng đồng. Hiện chưa có vaccin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và các biện pháp phòng chống dịch “đặc trị” virus này.

“Hiện chưa phát hiện ca bệnh tại Việt Nam, việc giao thương của nước ta với khu vực Trung Đông cũng chưa phổ biến. Nhưng chúng ta không thể loại trừ các trường hợp du khách “trung gian” đi sang Trung Đông về rồi sang Việt Nam” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết. Hiện Bộ Y tế đã cảnh báo cho các cửa khẩu, sân bay tăng cường giám sát thân nhiệt đối với các du khách. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan tăng cường giám sát, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để sớm phát hiện ca bệnh, chủ động đáp ứng dịch trong nước trước cả H7N9 và MERS-CoV.
Có nhiều người lành mang virus
Thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư lo ngại: Căn nguyên của bệnh MERS-CoV gần giống như các dịch bệnh gây viêm đường hô hấp cấp khác như SARS, H5N1, H7N9. Tuy nhiên, tử lệ tử vong lại quá cao, hơn nữa việc lây truyền lại từ người sang người, thời gian ủ bệnh quá dài nên nếu có ca bệnh thì khả năng lây lan virus ra cộng đồng là rất lớn. Ông cho biết, tại Việt Nam, phòng cách ly ít, các giường bệnh thường tập trung với mật độ bệnh nhân cao nên nếu có ca bệnh thì việc lây lan ra bệnh nhân và nhân viên y tế rất lớn.
"Hiện chưa phát hiện ca bệnh tại Việt Nam, việc giao thương của nước ta với khu vực Trung Đông cũng chưa phổ biến. Nhưng chúng ta không thể loại trừ các trường hợp du khách “trung gian” đi sang Trung Đông về rồi sang Việt Nam”.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Ngại rằng, việc phát hiện các trường hợp không có triệu chứng bệnh (8 trường hợp) làm tăng lo ngại không phát hiện hết các trường hợp mắc bệnh và tăng khả năng lây lan trong cộng đồng. “Chưa có nghiên cứu nhưng nếu có 8 trường hợp tức là có khả năng hàng nghìn trường hợp khác cũng mang mầm bệnh MERS-CoV. Ví dụ như 1 ca bại liệt dương tính với virus thì có tới 200 người khỏe cũng mang virus rồi.
Như vậy, chúng ta cần phải cảnh giác hơn nữa với những người đi từ vùng dịch về và những ca bệnh viêm đường hô hấp cấp nói chung” - TS Huấn cho biết. TS Huấn cho rằng, nếu chúng ta làm tốt công tác phòng chống dịch, phát hiện sớm các ca bệnh từ đầu thì việc ngăn chặn các ca mắc và hạn chế tỷ lệ tử vong đến mức thấp nhất.
Ông Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cũng cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã lấy 708 mẫu các trường hợp viêm đường hô hấp cấp để xét nghiệm, loại trừ H7N9, tuy nhiên chưa phát hiện ra trường hợp nào dương tính với H7N9. Đồng thời đã xét nghiệm 48 mẫu loại trừ MERS-CoV nhưng cũng chưa phát hiện ra trường hợp nào.
“Do các triệu chứng bệnh khá giống nhau nên nếu có các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có nghi ngờ, chúng tôi sẽ xét nghiệm loại trừ cúm, sau đó loại trừ H7N9 và bây giờ thêm MERS-CoV. Chúng ta đủ nguồn lực và trang thiết bị để xét nghiệm phát hiện tất cả các chủng virus này” - ông Dương cho biết.
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
Sáng ngày 30/6/2025, tại hội trường tầng 8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025. Hội nghị do Đảng ủy bộ phận Trung tâm chủ trì với sự tham dự của Ban Giám đốc, BCH Công đoàn, BCH Chi đoàn và 99/102 đảng viên thuộc các chi bộ trực thuộc.
Giao lưu bóng đá chào mừng Ngày truyền thống thanh niên xung phong 15/7: CDC Quảng Ninh thi đấu sôi nổi cùng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
Chiều ngày 28/6/2025, tại sân bóng Cao Xanh (TP. Hạ Long), Chi đoàn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) tổ chức trận giao lưu bóng đá với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong 15/7.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các Tổng Biên tập tạp chí Khoa học thăm quan và làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
Chiều ngày 2/6/2025, Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh thuộc Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú Hoàng Văn Thượng.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, viên chức và người lao động
Ngày 2/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức lớp tập huấn về ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tại đơn vị. Đây là hoạt động nhằm trang bị kiến thức về AI và kỹ năng khai thác, ứng dụng hiệu quả công nghệ này trong công việc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.
Tăng cường giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh
Để chủ động phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại Quảng Ninh trong giai đoạn chuẩn bị bước vào cao điểm mùa dịch trong năm, từ ngày 20/5 đến ngày 30/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức giám sát, điều tra véc tơ và tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá công tác triển khai nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo, cán bộ các phòng chức năng của Sở Y tế; Lãnh đạo một số khoa, phòng của các đơn vị được trưng dụng tham gia đoàn kiểm tra.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025: Đoàn kết, chủ động, thích ứng trong mô hình chính quyền 2 cấp
- Loãng xương - "Sát thủ thầm lặng" của xương khớp
- Chung tay phòng chống dịch bệnh do côn trùng
- Chi bộ Phòng chống bệnh truyền nhiễm – Ký sinh trùng côn trùng – Xét nghiệm vi sinh tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới
- Đoàn thanh niên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh tổ chức hoạt động chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
- CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025