Hãy dành 10 phút mỗi tuần tìm diệt muỗi sốt xuất huyết

Trong buổi mít tinh hưởng ứng hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” (tổ chức tại TPHCM ngày 14/6) GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Tại Việt Nam sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các địa phương, 85% số ca mắc tập trung ở các tỉnh phía Nam. Trong những năm qua, sốt xuất huyết tại nước ta đã giảm đáng kể so với giai đoạn cuối của thế kỷ trước, nhưng bệnh vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.
Công tác phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức trước sự biến đổi khí hậu, sự ấm lên toàn cầu, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa,… tạo ra nhiều nơi thích hợp để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản đặc biệt là các công trình đang xây dựng, khu nhà trọ, lán trại.
Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu nên nguy cơ tử vong của người bệnh là rất cao. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, các phương án dự phòng là giải pháp hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện tại. Để thực hiện được điều đó, các nước ASEAN đã lấy ngày 15/6 hàng năm là ngày phòng chống sốt xuất huyết, khẳng định sự đoàn kết của các quốc gia trong cuộc chiến với loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.
Xe đặc nhiệm phòng chống sốt xuất huyết sẽ đi khắp các tỉnh thành miền Trung và Nam bộ
Khẳng định việc phòng chống sốt xuất huyết quan trọng nhất là phải ngăn chặn triệt để sự phát triển của loại muỗi truyền bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi toàn xã hội, của mọi nhà, mọi người hãy chung tay, đồng hành cùng ngành Y tế trong nhiệm vụ phòng chống sốt xuất huyết. “Tôi kêu gọi mỗi người dân hãy vì sức khỏe của chính bản thân mình, vì những người thân trong gia đình, vì môi trường và cộng đồng xung quanh, mỗi tuần hãy dành ra 10 phút để tìm và diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.”
Hãy kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt; thường xuyên thau rửa, đậy kín nắp các lu, khạp, bể chứa nước; thả cả vào bể nước để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước các lọ hoa, thả muỗi hoặc hóa chất vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên; lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng đến; phối hợp cùng ngành y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi… để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không còn chỗ sinh sản, phát triển.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Giải mã nguy cơ âm thầm: Nghiên cứu thực địa về bệnh sán lá gán nhỏ tại khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân


