Hai bang của Mỹ áp dụng lệnh cách ly để kiểm soát dịch Ebola
Lệnh cách ly này bao gồm cả những y bác sỹ tham gia công tác chữa bệnh tại các nước trên. Thời gian cách ly là tối đa 21 ngày.
Theo các nhân viên y tế, 21 ngày là thời gian ủ bệnh tối đa của Ebola. Đối với những người đến hoặc trở về từ vùng dịch nhưng không có tiếp xúc với người bệnh sẽ được các nhân viên y tế theo dõi và tiến hành cách ly nếu cần thiết.
Bên cạnh đó, hai bang trên cũng sẽ làm nghiêm ngặt hơn thủ tục kiểm tra tại hai sân bay quốc tế Newark và JFK.
Cùng ngày, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio khẳng định hệ thống y tế thành phố được "trang bị đầy đủ" để đối phó với Ebola.
Người dân thành phố do đó không nên hoảng loạn và cần hiểu rõ tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt. Các chuyên gia y tế thành phố đã có thời gian dài nghiên cứu kỹ lưỡng căn bệnh này cũng như đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan và giới chức liên bang.
Trước đó, tối 23/10, Sở y tế New York thông báo đã có trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại thành phố. Người mắc bệnh là bác sĩ Craig Spencer, 33 tuổi, thành viên của tổ chức nhân đạo Thầy thuốc không biên giới, đã có mặt ở Guinea - một trong ba quốc gia ở Tây Phi bị dịch bệnh Ebola nghiêm trọng nhất.
Sau khi về Mỹ được 21 ngày, bác sĩ Craig bị sốt cao, buồn nôn và xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hiện tại, bác sĩ Craig đang được điều trị tại bệnh viện Bellevue và ở trong tình trạng ổn định.
Trong khi đó, tại bang Texas, nữ y tá Mỹ gốc Việt Nina Pham đã xuất viện trong ngày 24/10, còn đồng nghiệp của cô, nữ y tá Amber Vinson, đã được xác nhận loại bỏ thành công virus Ebola song cần theo dõi thêm một thời gian.
Nina Pham là trường hợp bị nhiễm virus Ebola đầu tiên trên đất Mỹ. Cô cùng nữ y tá Amber Vinson đã bị nhiễm virus Ebola trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Thomas Duncan, người Liberia đã qua đời hôm 8/10 vừa qua tại Mỹ.
Trong một diễn biến khác, giới chức Liên hợp quốc cùng ngày 24/10 cho biết các cam kết hỗ trợ tài chính mới cho quỹ chống dịch Ebola Liên hợp quốc đã đạt 118 triệu USD với đóng góp mới nhất từ hai nước Anh và Thụy Điển. Trong đó, hỗ trợ từ London là 32 triệu USD và Thụy Điển là 15 triệu USD.
Một quốc gia khác là Mexico cũng tuyên bố sẽ tham gia tích cực hơn vào nỗ lực quốc tế chiến đấu chống lại dịch bệnh Ebola tại Tây Phi.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Mexico sẽ đóng góp hỗ trợ tài chính để giúp trang bị cho các nhóm y bác sỹ của Cuba đang hoạt động tại Tây Phi.
Số liệu mới nhất do WHO công bố cho thấy dịch Ebola đã làm 4.877 người thiệt mạng trong số hơn 9.000 trường hợp nhiễm bệnh.
Liberia, Sierra Leone, Guinea là các quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn dịch này./.
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
CDC Quảng Ninh – Hành trình chuyển đổi số vì người dân, vì sức khỏe cộng đồng
Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 với chủ đề năm 2025: “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đang thể hiện rõ tinh thần tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế, khẳng định mục tiêu cốt lõi: “Lấy người dân làm trung tâm – để mọi người dân đều được hưởng lợi từ những thành quả mà công nghệ mang lại.”
CDC Quảng Ninh tiếp nhận máy ghế răng, nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe răng miệng
Thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực khám chữa bệnh Răng Hàm Mặt và dự phòng bệnh Răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030” của Bộ Y tế (Đề án 5628/BYT năm 2025).
Ra mắt ứng dụng di động (App Mobile ) CDCQN hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh
Ngày 29/9, tại phường Hạ Long, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra mắt ứng dụng di động CDC Quảng Ninh (APP CDCQN) hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe thông minh đến cộng đồng.
Tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử
Sáng ngày 27 tháng 8 năm 2025, Đoàn công tác của Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long do đồng chí Vũ Hải Bình, Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn đã có buổi tham quan, trao đổi kinh nghiệm triển khai Bệnh án điện tử tại phòng Khám đa khoa thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác về phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có đồng chí Đoàn Ngọc Thanh Phó, Giám đốc Trung tâm và các bộ phận chuyên môn.
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus Chikungunya tại CDC Quảng Ninh
Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
Hướng tới Chương trình công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ninh đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước sinh hoạt tại khu vực tổ chức sự kiện, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đại biểu, du khách và nhân dân.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Chi bộ Kế hoạch – Tài chính – Dược tổ chức sinh hoạt tháng 10/2025
- CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
- Tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ sinh non và Ngày Thế giới vì trẻ sinh non
- Từ chính sách đến thực tiễn: CDC Quảng Ninh đưa luật BHYT vào cuộc sống
- CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng


