Giải mã những hiểu lầm phổ biến về cảm lạnh và cúm
Hai bệnh này thường bị gộp chung lại với nhau, nhưng chúng có những điểm khác biệt quan trọng. Và khi nói đến phòng ngừa và điều trị, có rất nhiều quan niệm sai lầm.
Hiểu lầm 1: Cúm chỉ là cảm lạnh tệ hơn
Trong khi một số người hay sử dụng từ cảm và cúm thay thế cho nhau, song thực ra hai bệnh này rất khác nhau. Cúm là một bệnh nghiêm trọng hơn nhiều so với cảm lạnh thông thường.
"Mọi người cần hiểu rằng cúm là bệnh nghiêm trọng và có thể gây chết người", BS. Melissa Stockwell, giản viên về nhi khoa, dân số và sức khỏe gia đình tại Trung tâm y tế Đại học Columbia, nói. "CDC vừa công bố dữ liệu về mùa cúm năm ngoái, trong đó 80.000 người Mỹ đã chết do cúm."
Trong khi một số các triệu chứng của cảm lạnh và cúm có thể chồng chéo nhau, cách tốt nhất để phân biệt là ở sự bắt đầu của bệnh. Cảm lạnh có xu hướng bắt đầu dần dần trong khi bệnh cúm lại tấn công rất mạnh và bất ngờ “giống như bạn bị cả chiếc xe buýt đâm vào”. Bạn cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và các triệu chứng nặng hơn.
Bệnh cúm thường đi kèm với sốt cao 39 - 40oC. Trong khi hầu hết các trường hợp cảm lạnh sẽ không bị sốt cao.
Hiểu lầm 2: Uống thật nhiều vitamin có thể ngăn ngừa cảm lạnh và cúm
Khi một số người cảm thấy cơn cảm lạnh đang đến gần, họ ngay lập tức uống thật nhiều vitamin C để "ngăn chặn từ trong trứng nước". Thật không may, không có bằng chứng khoa học cho thấy vitamin có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cúm.
"Nghỉ ngơi, bổ sung nước, dinh dưỡng tốt đều rất quan trọng", BS. Alan Taege, chuyên khoa bệnh nhiễm trùng tại Bệnh viện Cleveland nói, "nhưng nhồi nhét đủ loại vitamin vào thời điểm bạn nghĩ rằng đang sắp sửa bị bệnh, sẽ không ngăn chặn được nó".
Có một số nghiên cứu ủng hộ việc uống viên kẽm để giúp rút ngắn thời gian cảm lạnh.
Tuy nhiên, BS. Stockwell cảnh báo các chế phẩm bổ sung như vậy có thể dẫn đến tác dụng phụ như buồn nôn và các vấn đề tiêu hóa và cũng có thể tương tác với các thuốc khác. Bà khuyên nên nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi uống các chế phẩm bổ sung, đặc biệt là nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác.
Hiểu lầm 3: Tập thể dục trong khi ốm sẽ giúp vi trùng thoát ra theo mồ hôi
Mặc dù vi trùng cảm lạnh hoặc cúm có thể “thoát ra theo mồ hôi”, nhưng quan niệm trên chỉ "đơn giản là sai", BS. Taege nói.
"Tập thể dục đến khi mệt với sự gắng sức đáng kể trong khi đang ốm không phải là một ý hay. Nó sẽ không làm cho bệnh khỏi nhanh hơn", ông nói. "Những gì bạn cần làm là chắc chắn uống đủ nước và nghỉ ngơi".
Quyết định mình có đủ khỏe để tập thể dục hay không sẽ tùy thuộc vào một vài yếu tố.
Nếu bạn bị cảm lạnh nhẹ với các triệu chứng hô hấp trên, chẳng hạn như sổ mũi, Bs. Stockwell nói rằng có lẽ bạn tập thể dục được, mặc dù bà khuyên nên từ từ và ngừng nếu các triệu chứng nặng lên.
Tuy nhiên, nếu bạn có các triệu chứng hô hấp dưới, bao gồm ho hoặc sung huyết, hoặc nếu bạn bị sốt, thì chắc chắn là nên tránh xa phòng tập thể dục. Bạn không chỉ sẽ lây lan mầm bệnh cho người khác, mà còn làm cho bệnh tệ hơn.
"Với sốt, có mối lo ngại về khả năng viêm cơ tim. Vì vậy, điều quan trọng là nếu bị sốt thì đừng tập thể dục", BS.Stockwell nói.
Có thể làm gì khác để ngăn ngừa bệnh
• Ngoài tiêm phòng cúm, CDC khuyến cáo các bước sau để tránh bệnh trong mùa cảm lạnh và cúm này:
• Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm. Nếu không có xà phòng, hãy dùng chất sát trùng tay có cồn.
• Cố gắng tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh.
• Nếu bị ốm, hãy hạn chế tiếp xúc với người khác càng nhiều càng tốt. Nếu bị cúm, hãy ở nhà trong ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt, trừ khi đi khám bệnh hoặc mua nhu yếu phẩm khác.
• Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng vì mầm bệnh lây lan theo đường này.
• Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và sau đó vứt khăn giấy vào thùng rác.
• Khử trùng các bề mặt và vật thể có thể bị nhiễm mầm bệnh như cúm.
Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
Bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Đây là loại vi khuẩn có thể cư trú trong vùng mũi – họng của người lành mà không gây bệnh, nhưng khi cơ thể yếu hoặc điều kiện thuận lợi, chúng có thể xâm nhập vào máu, lên não, gây viêm màng não mô cầu.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh tăng cường năng lực đấu thầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn mới
- Công đoàn Cơ sở CDC Quảng Ninh chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho đoàn viên
- Chủ động nhận diện nguy cơ, củng cố giải pháp phòng, chống bệnh sán lá gan nhỏ tại Đặc khu Vân Đồn
- CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
- Phòng, chống dịch bệnh do vi rút NIPAH (NiV) – Tăng cường giám sát có trọng điểm, chủ động từ cơ sở là điều kiện tiên quyết
- Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

