Giải mã các hiện tượng quen thuộc của cơ thể
1. Khóc

Chúng ta chảy nước mắt khi cơ thể bị kích thích, do một củ hành cay xè hoặc khi bị đau. Vậy tại sao ta lại khóc khi xem một bộ phim cảm động hay gặp chuyện buồn?
Các nhà khoa học đã giải thích rằng, não bộ của chúng ta tiết ra Adrenocorticotropic hormone (hay ACTH) khi gặp chuyện căng thẳng. Hormone này kích hoạt cortisol (loại hợp chất hữu cơ tự nhiên được tổng hợp bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể) - một tác nhân gây ra stress.
Cường độ stress tăng lên lại kích thích sản sinh ACTH, nó như một vòng xoay không có kết thúc.
Đế chống lại stress, bộ não xử lý lượng hormone dư thừa bằng cách thải chúng ra ngoài cơ thể thông qua nước mắt. Nhờ vậy, nồng độ các hormone gây stress trong cơ thể quay trở về mức độ cân bằng. Do vậy, chúng ta thường cảm thấy thanh thản hơn sau khi khóc xong.
2. Hiện tượng “chào cờ buổi sáng” của XY

Buổi sáng khi ngủ dậy, "cậu nhỏ" của XY thường có hiện tượng cương cứng. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?
Giống như tất cả các cơ bắp khác của cơ thể, cơ dương vật cũng cần phải được “tập thể dục”. Trong khi ngủ, cứ một chu kỳ 85 phút thì dương vật lại cương cứng trong 25 phút. Các chu kỳ này nối tiếp nhau cho đến khi XY ngủ dậy.
Nếu XY thức dậy đúng khoảng thời gian 25 phút “luyện tập” của chu kỳ, XY sẽ thấy mình đang cương dương.
Một điều thú vị là chu kỳ "chào cờ" này không chịu sự kiểm soát của não bộ. Do đó, hiện tượng cương về đêm nhiều lúc không liên quan đến những giấc mơ trong khi ngủ.
3. Nấc - bằng chứng của tiến hóa

Các nhà khoa học cho rằng, nấc là một hiện tượng sinh lý và không có ích lợi gì đối với cơ thể con người. Không những thế, nó còn gây ra sự khó chịu khi chúng ta ăn uống hay nói chuyện nữa. Vậy tại sao con người lại nấc và hiện tượng này xuất hiện từ bao giờ?
Cách đây hàng trăm triệu năm, một số loài cá chuyển lên sống trên cạn. Trải qua quá trình tiến hóa, chúng trở thành những động vật lưỡng cư, vừa có phổi để thở trên cạn nhưng vẫn duy trì mang để hô hấp dưới nước.
Khi ở dưới nước, những sinh vật lưỡng cư này phải đóng thanh môn, một bộ phận hô hấp để ngăn không cho nước vào phổi. “Nấc” xảy ra khi những sinh vật này hút nước nhanh vào khoang miệng để lọc oxy tại mang, đồng thời nhanh chóng đậy kín thanh môn không cho nước lọt vào phổi. Để thở được dưới nước, chúng không thể không “nấc”.
Sau đó, một nhóm lưỡng cư cổ tiếp tục tiến hóa thành những động vật sống trên cạn, trong đó có con người. Do đó, hiện tượng nấc sót lại như một bằng chứng về sự tiến hóa.
4. Tiếng cười là liều thuốc bổ

Dân gian ta có câu: “Một tiếng cười bằng mười thang thuốc bổ” và khoa học hiện đại đã chứng minh, câu nói trên hoàn toàn có cơ sở thực tế.
Khi cười, não ta tiết ra một chất hóa học có tác dụng giảm đau là endorphin. Trong một thử nghiệm, người tham gia được xem 15 phút phim hài. Sau khi xem xong, các nhà khoa học nhận thấy, giới hạn chịu đau của họ tăng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, tiếng cười còn giúp giải tỏa những căng thẳng tâm lý nữa.
BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
Virus Chikungunya (CHIKV) lây truyền qua vết muỗi đốt, triệu chứng thường xuất hiện sau 3-7 ngày nhiễm virus, có thể nhanh chóng trở nặng nếu không kịp thời điều trị. WHO đã đưa ra lời kêu gọi hành động để ngăn chặn sự lây lan truyền dịch bệnh.
CDC Quảng Ninh điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại 02 xã vùng sâu, vùng xa
Trong khuôn khổ Kế hoạch phòng, chống bệnh ký sinh trùng giai đoạn 2023–2025 của tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 14 đến 27/7/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã tổ chức đợt điều tra phân vùng dịch tễ học bệnh ký sinh trùng tại hai địa phương miền núi là xã Ba Chẽ và xã Kỳ Thượng. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm chủ động phát hiện, giám sát, quản lý và điều trị sớm các bệnh lý ký sinh trùng thường gặp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại các khu vực còn nhiều khó khăn.
CDC Quảng Ninh triển khai điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng năm 2025
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh ký sinh trùng trên địa bàn tỉnh, từ ngày 19/5 đến 01/6/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh triển khai kế hoạch điều tra phân vùng dịch tễ bệnh ký sinh trùng tại thị trấn Cô Tô và xã Đồng Tiến.
Tăng cường điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét
Từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2025, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra thu thập chuột, giám sát bọ chét, động vật y học tại cộng đồng.
Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ
Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2025, cả nước ghi nhận gần 15.000 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng mạnh từ tháng 3, riêng tháng 4 bằng tổng hai tháng trước cộng lại. Đáng chú ý trong số đó có đến 98,6% là trẻ dưới 10 tuổi, đặc biệt nhóm trẻ từ 1-5 tuổi (đi nhà trẻ, mẫu giáo) chiếm tới 93,4%.
Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
Nước ta vốn nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, nhiều cây xanh nên rất phù hợp cho sự phát triển của muỗi. Đây là loài vật gây lây truyền bệnh sốt rét, một căn bệnh từng là nỗi sợ hãi cho nhiều thế hệ người Việt Nam. Ngày nay, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học dự phòng và điều trị, số người mắc bệnh và tử vong do sốt rét đã giảm đi nhiều. Tuy nhiên, sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu di chuyển qua vùng dịch. Vì vậy, mỗi người đều không nên chủ quan.
Hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025: Bảo tồn các dòng sông băng
Ngày Nước thế giới (22/3) năm 2025 được Liên hợp quốc phát động ̣với chủ đề “Bảo tồn các dòng sông băng” (Glacier preservation) nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về vai trò quan trọng của sông băng, tuyết và băng trong hệ thống khí hậu và chu trình thủy văn của trái đất.
CDC Quảng Ninh tổ chức Kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/1955-27/2/2025
Ngày 27/2 hằng năm được coi là Ngày hội của ngành Y tế Việt Nam. Đây là dịp để tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tấm gương người cán bộ y tế dự phòng tận tâm: Ths. Nguyễn Thị Bích Hường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), chúng ta cùng nhìn lại hành trình cống hiến không mệt mỏi của những người thầy thuốc đã và đang ngày đêm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong số đó, Ths. YTCC Nguyễn Thị Bích Hường - Trưởng khoa Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, là một tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm và lòng yêu nghề.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Điều tra dịch tễ bệnh ký sinh trùng: Bước đi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân Quảng Ninh
- Quảng Ninh tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường và chất lượng nước phục vụ sự kiện công bố Di sản thế giới
- Phân biệt dấu hiệu mắc Chikungunya với sốt xuất huyết
- BỆNH CHIKUNGUNYA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÒNG NGỪA
- Quảng Ninh siết chặt giám sát trung gian truyền bệnh tại cửa khẩu
- CDC Quảng Ninh tổ chức trao quà tri ân nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ