Ebola: Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an họp khẩn vì một vấn đề y tế
Các thành viên HĐBA trao đổi trước khi bước vào cuộc họp chính thức về Ebola. Ảnh: UN.
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, “quy mô và mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay đòi hỏi sự hành động quốc tế chưa từng có đối với một tình trạng khẩn cấp về y tế”.
Chính vì mức độ nghiêm trọng chưa từng thấy của đại dịch Ebola, lần đầu tiên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã phải triệu tập cuộc họp khẩn vì một vấn đề y tế công cộng. Đây cũng mới là lần thứ hai trong suốt lịch sử của mình, cơ quan chịu trách nhiệm về những mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế, phải họp về một vấn đề y tế, sau cuộc họp về đại dịch AIDS năm 2000.
Trong nghị quyết của mình, HĐBA khẳng định, Ebola “là một mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.
Tại cuộc họp, TS. Margaret Chan – Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhận định Ebola không chỉ là một thảm họa y tế, mà là thảm họa xã hội và đe dọa an ninh toàn cầu, và “đây có thể là thách thức lớn nhất trong thời bình mà LHQ và các cơ quan của nó từng phải đối mặt”.
Theo thống kê mới nhất của WHO, ít nhất 5.300 người đã mắc Ebola, và hơn 2.600 người đã tử vong. Ông Ban Ki-moon cho biết, với tốc độ cứ mỗi 3 tuần lại tăng gấp đôi số ca lây nhiễm, thế giới cần tăng gấp 20 lần mức hỗ trợ hiện nay, lên tổng trị giá khoảng gần 1 tỉ USD, mới có thể đối phó hiệu quả với đại dịch này trong vòng 6 tháng tới. Trước tình hình đó, ông Ban tuyên bố thành lập một nhóm hành động khẩn cấp của LHQ để đối phó với Ebola.
Tất cả 15 thành viên HĐBA đã hoàn toàn tán thành với nghị quyết của hội nghị, theo đó kêu gọi bãi bỏ các hạn chế về đi lại và phong tỏa biên giới, đã được ban hành do sự bùng phát của Ebola; nối lại các dịch vụ vận chuyển đường biển và hàng không tới các nước bị ảnh hưởng; và tăng cường đưa các nhân viên y tế cùng đồ tiếp tế tới các nước này.
Phát biểu tại hội nghị, ông Ban Ki-moon, bà Margaret Chan và nhiều thành viên HĐBA chia sẻ nhận định rằng, việc phong tỏa và cô lập như một số nước làm trong thời gian vừa qua, mặc dù có thể hiểu được như một phản ứng nhất thời nhằm đảm bảo an toàn, nhưng về lâu dài sẽ không những không giải quyết được vấn đề, mà thậm chí còn làm đại dịch bùng phát tới mức khó kiểm soát hơn. Vì vậy, hội nghị nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận sang hướng mở rộng liên lạc, nhằm đưa sự hỗ trợ tối ưu nhất từ bên ngoài vào vùng dịch.
HĐBA khuyến khích chính quyền các nước Liberia, Sierra Leone và Guinea đẩy mạnh việc chẩn đoán và cách ly những ca nghi nhiễm Ebola, đồng thời phát động các chiến dịch giáo dục cộng đồng về virus này. HĐBA cũng đề nghị 3 nước nói trên tiếp tục những nỗ lực nhằm giải quyết các vấn đề chính trị, an ninh và nhan đạo liên quan tới dịch Ebola.
Tại hội nghị, đại diện hơn 130 quốc gia tham dự, trong đó có Việt Nam, đã cam kết tham gia viện trợ cho nỗ lực chung này. Bà Samantha Power - Đại sứ Mỹ tại LHQ, Chủ tịch HĐBA, cho biết đây là sự ủng hộ lớn nhất từ trước tới nay dành cho một nghị quyết của HĐBA.
Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh do côn trùng nói chung, dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng; đồng thời nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Y tế tuyến huyện/thị xã/thành phố, từ ngày 05-07/5/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn “Điều tra, giám sát và phòng, chống véc tơ véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản” cho hơn 40 học viên là chuyên trách tại 13/13 Trung tâm Y tế và 7 xã/phường điểm sốt xuất huyết trên toàn tỉnh.
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025
Thực hiện Kế hoạch số 362/KH-TTKSBT ngày 28/2/2025 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế trường học, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo.
CDC QUẢNG NINH THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG VÀ TRẠM Y TẾ TẠI CÔNG TY THAN HÒN GAI
Nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, trong tháng 4 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức hoạt động quan trắc môi trường lao động trong hầm lò và quan trắc môi trường trạm y tế tại Công ty Than Hòn Gai.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên trong trường học tại huyện Tiên Yên
Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh lứa tuổi vị thành niên (VTN), trong tháng 04 năm 2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS & THPT Tiên Yên và Trường THCS Hải Lạng, huyện Tiên Yên.
CDC Quảng Ninh: Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương, bệnh binh và người có công tại phường Hồng Hải
Để tỏ lòng biết ơn, quan tâm đến sức khỏe của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng, trong 02 ngày từ 10- 11/4/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã phối hợp với UBND phường Hồng Hải tổ chức khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 210 người là đối tượng chính sách trên địa bàn phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Đoàn sinh viên Trường Đại học Thủy lợi tham quan, thực tập môn học tại CDC Quảng Ninh
Ngày 4/4/2025, Đoàn sinh viên ngành Công nghệ sinh học thuộc Bộ môn Công nghệ Sinh học – Khoa Hóa và Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi do TS. Trịnh Đình Khá, Trưởng bộ môn Công nghệ sinh học làm trưởng đoàn đã đến tham quan, thực tập môn học tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh.
Giám sát tiêm chủng vắc xin phòng Sởi cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt – Không để trẻ nào bị bỏ lại phía sau
Với mục tiêu đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đặc biệt chú trọng đến các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt và khó khăn trong Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Sởi của tỉnh Quảng Ninh, ngày 31/3/2025, đoàn giám sát tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh do Tiến sĩ Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh làm Trưởng đoàn đã giám sát tại Cơ sở Bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long).
Hội YHDP Quảng Ninh tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học năm 2025
Trong 02 ngày 29-30/3/2025, tại Hội trường Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Hội Y học Dự phòng Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức lớp tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học.
Hội thảo hợp tác phòng chống lao Quảng Ninh - Quảng Tây: Hướng đến mục tiêu kiểm soát dịch bệnh xuyên biên giới
Nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống bệnh lao, trong 03 ngày từ ngày 21-23/3/2025, đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã tham dự hoạt động tuyên truyền Ngày Thế giới phòng chống Lao và Hội thảo hợp tác phòng chống lao giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), diễn ra tại thành phố Đông Hưng, Quảng Tây. Đây là sự kiện quan trọng, thể hiện quyết tâm chung của hai bên trong việc kiểm soát và đẩy lùi bệnh lao tại khu vực biên giới.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Tập huấn điều tra, giám sát, phòng chống véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và Viêm não Nhật Bản năm 2025
- Vai trò của xét nghiệm nhiễm mới HIV trong kiểm soát dịch bệnh
- Chủ động phòng chống để giữ vững thành quả loại trừ sốt rét tại Quảng Ninh
- Nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến huyện về chẩn đoán sốt rét bằng KHV và test chẩn đoán nhanh sốt rét
- Đoàn công tác Trung tâm Y tế Uông Bí đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm tại CDC Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn công tác y tế trường học cho các cơ sở giáo dục Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2025