Du lịch Hàn Quốc sau dịch MERS
"Công nghiệp không khói" ảnh hưởng nặng nề
Trái với bầu không khí ảm đạm và hoang mang khi dịch MERS bùng phát mạnh tại Hàn Quốc (từ ngày 20-5 vừa qua), những ngày đầu tháng 9 này, Sân bay quốc tế Incheon - một trong những sân bay lớn nhất thế giới - liên tục chào đón những đoàn khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia. Kể từ cuối tháng 8 trở lại đây, việc áp dụng những biện pháp bảo đảm y tế như điền thông tin vào tờ khai riêng về tình trạng sức khỏe, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt… tại sân bay đã không còn bắt buộc đối với người nhập cảnh. Các hoạt động từ buôn bán đến đi lại đã dần trở lại bình thường so với trước thời điểm dịch MERS bùng phát. Những khẩu hiệu "Chào đón các bạn đến với Hàn Quốc" được đặt ở nhiều nơi trang trọng trong sân bay như một lời chào đón du khách quốc tế đến với xứ sở Kim chi.
![]() |
| Du khách quốc tế đến Hàn Quốc đang tăng trở lại. |
Có mặt từ 5 giờ sáng tại Sân bay quốc tế Incheon để đón đoàn khách du lịch gồm 80 người từ đối tác là Công ty Vietravel ở Việt Nam sang, chị Kristine Lee, nhân viên của Công ty Dịch vụ du lịch Arirang (Hàn Quốc) cho biết: "Đã nhiều năm làm hướng dẫn viên du lịch cho nhiều công ty khác nhau, nhưng có lẽ chưa bao giờ tôi thấy ngành Du lịch của Hàn Quốc lại bị ảnh hưởng nặng nề như đợt dịch MERS vừa qua. Thậm chí, kể cả khi quan hệ giữa hai miền Triều Tiên căng thẳng, có nguy cơ xảy ra chiến tranh thì lượng khách quốc tế đến với Hàn Quốc cũng không giảm mạnh như đợt dịch bệnh này. Những quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Indonesia… và Việt Nam có lượng du khách đến Hàn Quốc rất đông. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên họ hủy tour rất nhiều, đặc biệt là khách Trung Quốc".
Là người Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc cho Công ty Dịch vụ du lịch Arirang hơn 10 năm nay, chị Kim Cúc cũng có cảm nhận như người đồng nghiệp của mình: Thông thường hằng năm vào dịp tháng 5, 6 và 7 là mùa du lịch sôi động của Hàn Quốc. Thế nhưng, vừa qua do dịch bệnh bùng phát nên hoạt động của công ty ảnh hưởng nghiêm trọng. Thi thoảng công ty mới có một, hai đoàn đăng ký. Với những chính sách kích cầu du lịch của Chính phủ Hàn Quốc từ cuối tháng 8 trở lại đây, hoạt động của các công ty du lịch đang dần trở lại bình thường khi lượng du khách mở tour tăng dần. Chúng tôi đang lên kế hoạch để đón các đoàn du khách quốc tế vào dịp mùa thu này - chị Cúc cho biết thêm.
Lượng khách đang tăng trở lại
Ngày 28-7 vừa qua, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tuyên bố nước này "trên thực tế" đã hết dịch MERS khi kêu gọi mọi người hãy trở về cuộc sống bình thường với đầy đủ các hoạt động kinh tế, văn hóa, thư giãn và học tập. Thủ tướng Hwang Kyo-ahn xin lỗi về những phản ứng đáng bị chỉ trích của Chính phủ khi dịch bệnh mới hoành hành, khiến tổng cộng 36 người thiệt mạng. Dù dịch bệnh không lây lan trên thực tế, song giới chức Hàn Quốc vẫn chưa thể chính thức tuyên bố hết dịch do WHO khuyến cáo nước này chỉ nên đưa ra tuyên bố chính thức 28 ngày sau khi bệnh nhân cuối cùng được xét nghiệm âm tính.
Để thu hút du khách quốc tế đến với Hàn Quốc, từ tháng 8 vừa qua, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) chính thức áp dụng chính sách hỗ trợ đặc biệt dành cho các đoàn khách du lịch khen thưởng. Theo đó, những đoàn khách loại này có quy mô từ 10 người trở lên có thể đăng ký nhận hỗ trợ hai trong số ba nội dung bao gồm: Quà tặng, chào đón đoàn sân bay và xem chương trình biểu diễn nghệ thuật. KTO hy vọng sẽ mang đến cho du khách cơ hội được thưởng thức những tiết mục biểu diễn đa dạng như nanta, jump, bibap..., để lại những ấn tượng đẹp về đất nước Hàn Quốc hiếu khách.
Bộ Tư pháp Hàn Quốc mới đây đã quyết định miễn lệ phí làm visa (tương đương 15 USD/khách) đối với những đoàn khách du lịch khen thưởng được tổ chức bởi công ty du lịch được chỉ định của Đại sứ quán. Thời gian miễn lệ phí từ ngày 6-7 đến 30-9-2015. Những du khách đã được cấp visa 1 lần trong thời gian từ ngày 1-3 đến 30-6-2015 sẽ được tự động gia hạn thời gian có hiệu lực của visa này từ 3 tháng lên thành 6 tháng. Ngoài ra, để du khách thêm phần yên tâm trước chuyến đi của mình, Hàn Quốc cũng áp dụng chế độ "bảo hiểm an tâm" trước bệnh MERS.
Trong vòng 3 tháng kể từ ngày 22-6 đến 21-9-2015, khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Hàn Quốc, không cần làm thêm bất cứ thủ tục nào, sẽ được tự động tham gia bảo hiểm bồi thường bệnh MERS. Nếu khách du lịch nhập cảnh vào Hàn Quốc trong vòng 20 ngày mà nhận được kết quả xét nghiệm xác nhận bị nhiễm MERS thì sẽ được nhận tiền bồi thường để chữa trị tương ứng 5 triệu won (gần 5.000 USD bao gồm tiền chữa trị, tiền chi trả cho chi phí du lịch và tiền bồi thường). Nếu người bệnh tử vong trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận kết quả thì sẽ được bồi thường 100 triệu won (100.000 USD), trừ những trường hợp cư trú dài hạn tại Hàn Quốc có visa làm việc, người có thẻ cư trú cho người nước ngoài, phi công - tiếp viên (hàng không, hàng hải), những người đã đi qua các nước có dịch như Trung Đông.
Tháng 7 vừa qua, Vụ Di sản văn hóa Hàn Quốc đã thông báo chính thức về việc miễn phí toàn bộ phí tham quan 4 cung điện, gồm: Gyeongbok, Changdeok (trừ hậu viên), Changgyeong, Deoksu cùng với Tông miếu và Hoàng lăng Joson cho toàn bộ khách tham quan trong và ngoài nước trong mùa nghỉ hè, cụ thể là trong tháng 7. Đây là lần đầu tiên Vụ Di sản văn hóa mở cửa tham quan miễn phí đối với những địa điểm trên trong vòng một tháng nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Theo số liệu công bố mới đây của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK), nền kinh tế nước này đang dần phục hồi, tuy nhiên phải mất từ hai đến ba tháng nữa thì lượng du khách mới tăng trở lại. Theo thống kê mới đây của Hàn Quốc, lượng du khách quốc tế đã trở lại mức 30.000 khách/ngày như trung tuần tháng 5, thậm chí còn đạt tới con số kỷ lục 40.078 vào cuối tháng 8 vừa qua. Theo Văn phòng KTO tại Hà Nội, Việt Nam là một trong ba thị trường đầu tiên sau Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ đạt mức tăng trưởng dương trong tháng 8 vừa qua và trong 8 tháng trở lại đây khi số lượng du khách Việt Nam đến xứ Kim chi đã đạt 101.947 người, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Không chỉ quyến rũ vào mùa thu, Hàn Quốc mùa đông cũng không kém phần hấp dẫn với nhiều trải nghiệm mới lạ. Với những sự kiện văn hóa, lễ hội được tổ chức liên tục trong nửa cuối năm 2015, Chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ đón thêm nhiều du khách. Việc kích thích tăng trưởng ngành công nghiệp không khói sẽ góp phần giúp nền kinh tế Hàn Quốc lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch MERS vừa qua.
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
CDC Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét bằng kính hiển vi năm 2026
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh theo dõi Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng 29/7/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên tại các chi bộ trực thuộc theo dõi Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV bằng hình thức theo dõi trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
Bế mạc và trao giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026
Chiều ngày 27/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ II năm 2026 đã chính thức bế mạc sau gần một tuần tranh tài sôi nổi. Các trận chung kết diễn ra hấp dẫn, kịch tính với nhiều pha bóng đẹp mắt, thể hiện tinh thần thi đấu quyết tâm, đoàn kết và fair-play của các vận động viên.
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
CDC Quảng Ninh gặp mặt, tặng quà tri ân cán bộ, viên chức, người lao động thuộc diện gia đình chính sách
Đại hội Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030: Phát huy vai trò kết nối chuyên môn, đồng hành cùng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân
Sáng ngày 24/7/2026, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, Hội Y học Dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2030. Đây là sự kiện chính trị – nghề nghiệp quan trọng nhằm tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2020–2025, đề ra phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ mới và bầu Ban Chấp hành khóa II, tiếp tục xây dựng Hội ngày càng phát triển, đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
Thực hiện Kế hoạch số 4108/KH-SYT ngày 16/6/2026 của Sở Y tế về bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027, ngành Y tế Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm bảo đảm sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi và lực lượng tham gia kỳ thi.
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC QUẢNG NINH – DỊCH VỤ PHUN DIỆT CÔN TRÙNG CHUYÊN NGHIỆP
- Sở Y tế Quảng Ninh kiểm tra, giám sát công tác khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân tại phường Hồng Gai, Hạ Long, Hà Lầm
- Quảng Ninh tổ chức Hội thảo quốc tế tăng cường năng lực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- Ngày làm việc thứ hai Hội thảo quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, tăng cường kết nối thực tiễn trong phòng, chống dịch bệnh
- CDC Đồng Nai trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác y tế dự phòng tại Quảng Ninh
- CDC Quảng Ninh- Tăng cường hỗ trợ kỹ thuật điều tra, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, viêm não Nhật Bản và công tác phun xử lý ổ dịch cho tuyến xã


