Đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu về chứng bại liệt
Một nhóm các nhà thần kinh học làm việc tại trường Đại học Northwestern ở thành phố Chicago, Mỹ vừa tạo một bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu về chứng bại liệt sau khi công bố kết quả nghiên cứu về khả năng phục hồi vận động cơ bắp của một con khỉ bị liệt.
Mục đích của cuộc nghiên cứu là tìm ra phương pháp giúp người bị liệt do tổn thương tủy sống điều khiển được chân và tay của họ. Để mô phỏng việc bị tổn thương tủy sống, các nhà khoa học làm tê liệt cánh tay của con khỉ bằng thuốc gây mê. Điều này khiến nó không thể đưa được quả bóng vào miệng ống. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học bật công tắc của một thiết bị kết nối giữa các điện cực trong não của con khỉ với máy tính và các điện cực trong cơ bắp ở cánh tay của con khỉ thì nó làm được.
Cuộc thí nghiệm cho thấy, việc kết nối ý nghĩ với cơ bắp được thực hiện nhờ một máy tính và các điện cực nhỏ mà không cần thông qua tủy sống. Nhóm nghiên cứu cho biết, có một con chip nhỏ chứa 100 điện cực nhỏ như sợi tóc được ghép trong não của con khỉ. Các điện cực phát hiện xung lực từ các tế bào thần kinh và truyền dữ liệu đến một bộ khuếch đại đặt trên đầu của con khỉ. Dữ liệu khuyếch đại sau đó được gửi đến một máy tính và hiển thị dưới dạng biểu đồ sóng trên màn hình.
Nhóm nghiên cứu hy vọng, dựa vào các dữ liệu phân tích sâu hơn nữa, họ sẽ sớm tìm ra cách để giúp những người bị liệt. Một nhà thần kinh học trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Về cơ bản, đó là một cách tự nhiên để kiểm soát các hoạt động và nhiệm vụ của cơ bắp. Chúng tôi hy vọng thông qua suy nghĩ cách để giúp những người bị liệt do tổn thương tủy sống có thể phục hồi chức năng vận động”./.
CDC Quảng Ninh quyết liệt triển khai Chiến dịch "60 ngày đêm" làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số y tế toàn diện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực triển khai Chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT). Đây được coi là "chiến dịch trọng điểm" để xây dựng nền tảng dữ liệu sức khỏe chính xác, đồng bộ phục vụ nhân dân.
CDC Quảng Ninh giám sát và hỗ trợ kỹ thuật chiến dịch "làm giàu, làm sạch" dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử năm 2025
Từ ngày 09/12 đến ngày 30/12/2025, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh tổ chức đoàn giám sát, hỗ trợ triển khai chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe (HSSK) và Sổ sức khỏe điện tử trên phạm vi toàn tỉnh. Đây là bước đi quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số y tế, nâng cao chất lượng quản lý sức khỏe người dân.
CDC QUẢNG NINH THAM GIA HỘI THẢO GÓP Ý HOÀN THIỆN NỘI DUNG TRUYỀN THÔNG TRỌNG ĐIỂM VỀ TIÊM CHỦNG GIAI ĐOẠN 2026-2030
Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã tham gia Hội thảo lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện đề xuất nội dung truyền thông trọng điểm về tiêm chủng giai đoạn 2026–2030 do Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức
CDC Quảng Ninh: Lực lượng nòng cốt, chủ động và chuyên nghiệp trong chi viện Lâm Đồng
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản tại tỉnh Lâm Đồng, thực hiện Thông báo số 99-TB/TW của Bộ Chính trị và chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Quảng Ninh, ngành Y tế tỉnh đã khẩn trương kích hoạt phương án hỗ trợ khẩn cấp.
Phòng bệnh cúm mùa hiệu quả cùng Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh
Hiện nay, tình hình cúm mùa, đặc biệt là cúm A, đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều trường hợp phải nhập viện, trong đó có trẻ nhỏ và người cao tuổi – nhóm có nguy cơ cao gặp biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa…
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh gặp mặt đoàn sinh viên Y6 Bác sĩ Y học dự phòng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng sau 4 tuần thực hành
CDC Quảng Ninh được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Ngày 05/11/2025, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 430/QĐ-ATTP về việc chỉ định Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Quyết định có hiệu lực 03 năm kể từ ngày ký ban hành.
CDC Quảng Ninh tập huấn nâng cao năng lực bảo quản vắc xin
Nhằm đảm bảo hệ thống kho lạnh, dây chuyền bảo quản vắc xin có thể vận hành ngay khi mô hình mới của Ngành Y tế Quảng Ninh đi vào hoạt động (từ ngày 1/11/2025), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chủ động phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực bảo quản vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2025”, diễn ra trong hai ngày 30 – 31/10/2025 tại Quảng Ninh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh học tập, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng
Thực hiện Hợp đồng số 08/2025/HĐ-QPCTHTL-QN giữa Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2025, từ ngày 29/10 đến 01/11/2025, đoàn công tác của CDC Quảng Ninh tổ chức chương trình học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Cao Bằng.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Bệnh Não Mô Cầu và Cách Phòng bệnh
- Giữ ấm, giữ khỏe trong mùa lạnh
- CDC Quảng Ninh vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
- Phân biệt viêm não Nhật Bản và viêm não mô cầu và vắc xin phòng bệnh
- Bệnh sởi đang gia tăng trở lại: nguy cơ hiện hữu đối với sức khỏe cộng đồng
- Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Quảng Ninh tham mưu, đầu mối tổ chức tổng kết đào tạo, thực hành sinh viên Y6 Y học dự phòng

