Để không ốm trong mùa hè
Ngày 13-7-2017, tại hội thảo báo chí “Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa hè” tổ chức tại Hà Nội, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có 59 người tử vong do các dịch bệnh. Trong đó, có 35 tử vong do bệnh dại, 14 ca tử vong do sốt xuất huyết và 10 ca tử vong do viêm não vi rút.
Ở Quảng Ninh, do làm tốt công tác kiểm soát, phòng, chống bệnh dịch, nên 6 tháng đầu năm không có dịch bệnh lớn xảy ra, không ghi nhận trường hợp mắc các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A H7N9, H5N1, Mers-CoV, Zika... Một số bệnh khác có ghi nhận các ca mắc rải rác ở các địa phương, như: 28 trường hợp sốt xuất huyết, 70 ca mắc ho gà, 24 ca tay chân miệng, 3 ca viêm não Nhật Bản, 539 ca thuỷ đậu, 377 ca quai bị... Các ca bệnh đều được giám sát, chăm sóc, điều trị tại nhà hoặc đơn vị y tế; không phát sinh, hình thành ổ dịch nghiêm trọng.
Trong 6 tháng đầu năm, tình hình mắc bệnh dại trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Toàn tỉnh có 2 ca ở Tiên Yên và Móng Cái (1 âm tính, 1 dương tính). Cả hai trường hợp đều không đi tiêm phòng sau khi bị chó nghi dại cắn và đã tử vong sau đó. Toàn tỉnh có trên 1.500 trường hợp điều trị dự phòng sau khi bị chó cắn, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. “Trong hơn 3 năm qua, Quảng Ninh không có ca tử vong do bệnh dại, nhưng thời gian qua lại có 2 ca, có thể là do các nguyên nhân: Việc thu mua, vận chuyển chó từ các nơi qua địa bàn tỉnh để bán qua biên giới khiến chó có thể sổng chuồng, truyền bệnh dại; tỷ lệ chó được tiêm phòng dại đạt thấp; người bị chó nghi dại cắn không đi tiêm phòng; quy luật bệnh dại trở lại sau từ 3-5 năm... Vắc xin tiêm phòng dại rất an toàn và có ở các đơn vị y tế tuyến huyện, tỉnh. Người thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 100% chi phí tiêm phòng dại. Để phòng bệnh dại, quan trọng nhất là chó, mèo phải được tiêm phòng hàng năm; người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng dại bởi người đã bị bệnh dại thì 100% tử vong” - bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khẳng định.
![]() |
| Tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ em tại Trạm Y tế phường Minh Thành, TX Quảng Yên. |
Trong mùa hè, một số bệnh có nguy cơ gây dịch cao và đáng lo ngại là sốt xuất huyết, cúm, viêm não vi rút, ho gà. Toàn tỉnh có tới 70 ca mắc ho gà, tăng 14 lần so với cùng kỳ năm 2016, tập trung ở trẻ em có độ tuổi dưới 2 tháng (chưa đủ tuổi tiêm phòng) và trẻ chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ mũi. Một số tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện bệnh bạch hầu cũng là nguy cơ đáng lo ngại. Đặc biệt, sốt xuất huyết hiện đang lưu hành ở nhiều tỉnh, thành. Quảng Ninh là tỉnh du lịch, dân số di biến động thường xuyên, sinh viên về quê nghỉ hè... rất dễ lây truyền bệnh.
Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tích cực thực hiện công tác giám sát bệnh truyền nhiễm tại các đơn vị y tế và cộng đồng. Hệ thống giám sát bệnh dựa vào dữ kiện đã ghi nhận được trên 1.000 dấu hiệu cảnh báo. Các đơn vị y tế tuyến cơ sở tích cực thực hiện điều tra, xử lý các ổ dịch theo thường quy. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nâng cao năng lực xét nghiệm, có thể xét nghiệm chẩn đoán hầu hết các bệnh gây dịch bằng xét nghiệm sinh học phân tử như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cúm, ho gà, zika trong 24 giờ, góp phần tích cực trong điều trị cũng như khoanh vùng, xử lý nhanh chóng các ổ dịch. Toàn tỉnh luôn sẵn sàng 16 đội cơ động đáp ứng dịch từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện. Các vật tư, hoá chất để phòng, chống dịch được chuẩn bị sẵn sàng. Ngành Y tế chủ động phối hợp với các đơn vị để thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến cũng như cách phòng, chống bệnh.
Dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, không thể chủ quan. Do vậy, bên cạnh vai trò nòng cốt của ngành y tế thì các địa phương, đặc biệt là cả cộng đồng cũng cần chủ động, tích cực tham gia. Mỗi người dân, gia đình cần nâng cao ý thức và chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh bằng những hoạt động đơn giản nhưng thiết thực, như: Vệ sinh môi trường thường xuyên; diệt muỗi, loăng quăng/bọ gậy; ngủ màn; ăn, uống đảm bảo vệ sinh; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh...
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Luật Dân số 2025: bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số
Luật Dân số năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách dân số của Việt Nam, chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình sang cách tiếp cận toàn diện hơn về dân số và phát triển.
CDC QUẢNG NINH TỔ CHỨC LỄ TRAO TẶNG BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN XUẤT SẮC NĂM 2025
Ngày 2/3/2026, trong không khí thi đua sôi nổi của những ngày đầu năm mới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm 2025.
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
CDC QUẢNG NINH: TRAO TẶNG DANH HIỆU THI ĐUA, KHEN THƯỞNG CHO CÁC TẬP THỂ, CÁ NHÂN NĂM 2025
Khai mạc Giải Pickleball CDC Quảng Ninh lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Chiều ngày 21/01/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ khai mạc Giải Pickleball lần thứ I chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Giải đấu do Công đoàn cơ sở Trung tâm tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận và sự thống nhất của Ban Giám đốc Trung tâm.
Hội thảo tổng kết thực tập cộng đồng 4: Tăng cường gắn kết đào tạo Y học dự phòng giữa Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và Quảng Ninh
Ngày 16/1/2026, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức Hội thảo tổng kết và rút kinh nghiệm đợt thực tập cộng đồng 4 của sinh viên Y học dự phòng khóa 14 (YHDP14) tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Hội thảo là dịp quan trọng để các cơ sở đào tạo và đơn vị thực hành cùng nhìn nhận, đánh giá toàn diện kết quả thực tập, qua đó định hướng nâng cao chất lượng đào tạo bác sĩ y học dự phòng trong thời gian tới.
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Chung tay phòng chống mù lòa: CDC Quảng Ninh ký kết hợp tác với Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hạ Long
Từ năm 2026: Bổ sung 2 vắc xin quan trọng vào chương trình tiêm chủng mở rộng
Bạn có biết, từ năm 2026, trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp cận thêm những loại vaccine nào trong chương trình tiêm chủng miễn phí? Theo định hướng của Bộ Y tế, bắt đầu từ năm 2026, Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) sẽ được bổ sung thêm 2 loại vaccine quan trọng, góp phần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.
CDC Quảng Ninh: 24 cán bộ, viên chức, người lao động được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”
Sáng ngày 5/1/2025, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ công bố và trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho 24 cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm theo Quyết định số 2154/QĐ-BYT ngày 27/6/2025 của Bộ Y tế.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Dự kiến tăng lương cơ sở từ 1/7/2026: Ngành Y tế Quảng Ninh sẽ được điều chỉnh ra sao?
- TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG HAY DỊCH VỤ: ĐÂU LÀ LỰA CHỌN TỐT NHẤT CHO CON?
- CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
- Tăng cường “cánh tay nối dài” cho y tế cơ sở: Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên và CDC Quảng Ninh ký kết hỗ trợ 10 trạm y tế
- Quảng Ninh tăng cường triển khai Luật Phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân
- CDC Quảng Ninh chủ động bảo đảm phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường phục vụ bầu cử



