Đau thắt ngực - dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tim mạch
Đau thắt ngực là một bệnh lý thường gặp trong những hội chứng về động mạch vành, dạng bệnh nhẹ nhất trong số các chứng bệnh do thiếu máu cục bộ cơ tim. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn biến ngày càng xấu hơn và có nguy cơ dẫn đến nhồi máu cơ tim. Việc phòng ngừa và điều trị triệt để căn bệnh này cần một biện pháp tổng hợp bao gồm: chế độ ăn uống ít chất béo, nhiều rau quả và ngũ cốc thô, vận động thân thể và thực hành thư giãn.
1. Nguyên nhân:
Tuổi: Tuổi càng cao càng có nhiều nguy cơ bị bệnh mạch vành.
Giới tính: Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn sau khi mãn kinh.
Tiền sử gia đình: Nếu bố mẹ, anh chị, ông bà bị các tai biến tim mạch khi còn tương đối trẻ (nam <55 tuổi, nữ <65 tuổi) thì bạn có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao hơn.
Hút thuốc lá: Hút thuốc làm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng lên gấp 2 lần, nhưng sẽ giảm dần khi bạn ngừng hút thuốc lá.

Lối sống ít vận động ảnh hưởng không tốt đến cơ thể một cách toàn diện, trong đó có giảm chất lượng thành mạch nói chung, động mạch vành nói riêng.
Tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì, rối loạn mỡ máu cũng là những nguyên nhân gây ra đau thắt ngực ổn định.
Uống quá nhiều rượu bia cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra nhồi máu cơ tim, làm xuất hiện những cơnđau thắt ngực ổn định.
2. Triệu chứng:
Cơn đau thắt ngực ổn định: Thường xảy ra khi gắng sức và giảm đi lúc bệnh nhân được nghỉ ngơi, nên người ta gọi là cơn đau thắt ngực ổn định, nó thường tự hết từ 1-5 phút sau khi ngừng gắng sức. Đôi lúc nó có thể thầm lặng (không đau hoặc đau ngực không điển hình) gọi là thiếu máu cơ tim thầm lặng.
Biểu hiện: Bệnh nhân có cảm giác bó chặt, thắt nghẹt, đè ép hay đôi khi chỉ là cảm giác khó chịu trong ngực, có thể kèm theo khó thở. Đau có thể lan lên cổ, ra hàm, ra cánh tay, thường gặp nhất là lan ra bên trái. Đôi khi đau ở vùng thượng vị. Có trường hợp đau lan ra sau lưng, đau vùng cột sống làm người bệnh tưởng lầm là đau do thoái hóa cột sống thắt lưng.
Vị trí đau: Thường ở vùng giữa ngực, sau xương ức hay vùng trước tim.

Đau thắt ngực là một trong những dấu hiệu của bệnh tim mạch,
gây nguy hại đến sức khỏe
Cơn đau thắt ngực không ổn định:
Biểu hiện: Cảm giác đau ngực rất khác nhau giữa các cá thể. Nhiều bệnh nhân nhập viện không phải vì đau thắt ngực mà chỉ vì cảm giác khó chịu ở trong ngực. Cơn đau thường kéo dài hơn 20 phút, có thể trội lên hay thuyên giảm đi từng lúc. Nó thường xuất hiện khi nghỉ hay gắng sức nhẹ, có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, vã mồ hôi, mệt mỏi không giải thích được. Người già, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi, bệnh nhân bị tiểu đường có thể bị đau thắt ngực không ổn định mà không có triệu chứng đau ngực.
Vị trí đau: Thường xuất hiện sau xương ức hay vùng trước tim, có thể lan ra vùng cổ, hàm, vùng liên bả vai, chi trên, vùng thượng vị.
3. Điều trị và dự phòng:
Điều trị và dự phòng đau thắt ngực là một bài toán tổng thể, không thể chỉ dùng một biện pháp đơn độc để giải quyết triệt để căn bệnh này trong một sớm một chiều được. Tuy nhiên, điều may mắn là có rất nhiều thuốc để điều trị cũng như dự phòng căn bệnh này. Bên cạnh đó cũng cần một chế độ ăn uống, sinh hoạt luyện tập, cụ thể như sau:
Sử dụng thường xuyên các thuốc điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, huyết áp,... nếu có mắc những bệnh này.
Chế độ ăn ít cholesterol, đặc biệt là cholesterol bão hòa thường có nhiều trong mỡ động vật, nên ăn nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật, các loại hoa quả có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
CDC Quảng Ninh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La
Sáng ngày 10/7/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đến học tập, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động Chương trình Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Tập huấn điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2026
Ngày 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh năm 2026. Lớp tập huấn có sự tham gia của đội ngũ điều tra viên, giám sát viên và các cán bộ tham gia cuộc điều tra của CDC Quảng Ninh.
Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho cán bộ y tế năm 2026
Ngày 10/6/2026, tại Nhà văn hóa Khu 5, phường Quảng Yên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho 33 học viên là lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác dinh dưỡng của các trạm y tế thuộc các phường: Yên Tử, Vàng Danh, Uông Bí, Đông Mai, Hiệp Hòa, Quảng Yên, Hà An, Phong Cốc và Liên Hòa.
Quảng Ninh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026
Sáng 22/5/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND xã Quảng Tân và Trạm Y tế xã Quảng Tân tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2026) tại Nhà đa năng Trường TH&THCS Quảng An.
Sẵn sàng cho Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2026
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25–31/5/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương phối hợp với UBND xã Quảng Tân và Trạm Y tế xã Quảng Tân hoàn tất các khâu chuẩn bị cho Lễ mít tinh sẽ diễn ra vào sáng 22/5 tại Nhà đa năng Trường TH&THCS Quảng An.
“KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG” VÀ THÔNG ĐIỆP TỪ NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG, CHỐNG TĂNG HUYẾT ÁP 17/5: “CÙNG NHAU KIỂM SOÁT BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP”
Bệnh tăng huyết áp đang trở thành một “đại dịch” không lây nhiễm trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Với những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và suy thận, tăng huyết áp thực sự là một “kẻ giết người thầm lặng”. Thông điệp ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp (17/5) năm nay là “Cùng nhau kiểm soát tăng huyết áp”.
Hưởng ứng Tuần lễ Nhận thức về Muối Thế giới 2026: Giảm mặn ngay hôm nay, đổi lấy ngày mai khỏe mạnh
Tuần lễ Nhận thức về Muối Thế giới (World Salt Awareness Week) năm 2026 diễn ra từ ngày 11/05 đến ngày 17/05/2026. Sự kiện này được tổ chức định kỳ hàng năm bởi Tổ chức Thế giới về Muối và Sức khỏe (WASSH), nhằm kêu gọi các chính phủ và ngành công nghiệp thực phẩm giảm lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về thói quen ăn nhạt.
Béo phì: Hệ quả của lối sống hiện đại
Nhân ngày Thế giới phòng chống béo phì (4/3), chúng tôi đã có buổi trao đổi với Bác sĩ Vũ Bảo Tú – khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh để giúp độc giả hiểu rõ hơn về “cuộc chiến” chống lại mỡ thừa thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học.
Những bước chân không mỏi: CHUYỆN VỀ NHỮNG “THỢ SĂN KẺ GIẾT NGƯỜI THẦM LẶNG”
5 giờ sáng tại Trạm Y tế xã Đồng Văn (huyện Bình Liêu cũ), trong khi sương mờ còn giăng lối, không khí đã bắt đầu sôi động bởi tiếng bước chân tất bật và tiếng lách cách của thiết bị y tế. Đó không phải là một buổi sáng ngoại lệ mà là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ Khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm và Dinh dưỡng (KLN&DD), CDC Quảng Ninh trong hành trình đi tìm những “kẻ giết người thầm lặng”.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- CDC Quảng Ninh phối hợp tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân phường Hạ Long
- Nghiên cứu khoa học đồng hành cùng công tác phòng chống bệnh Sán lá gan nhỏ tại Quảng Ninh
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã

