Công bố kết quả điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015
Tham dự và chủ trì Hội thảo có GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế. Đồng chủ trì Hội thảo là TS. Lokky Wai, Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam. Đến tham dự Hội thảo có đại diện các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện trung ương, Trường đại học thuộc Bộ Y tế, Vụ Các vấn đề xã hội thuộc Văn phòng quốc hội, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin truyền thông …, đại diện các tổ chức quốc tế như WHO, FAO, WB, Health Bridge…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Hội thảo
Khai mạc Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là một trong những cuộc điều tra quy mô nhất từ trước tới nay, được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của WHO. Hội thảo lần này sẽ là diễn đàn quan trọng để các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng thảo luận, đánh giá, đưa ra những kinh nghiệm, giải pháp đúng đắn nhằm mục tiêu phòng chống các bệnh không lây nhiễm dựa trên các kết quả điều tra trong thời gian vừa qua.
Chia sẻ sâu hơn về quá trình lên kế hoạch và thực hiện điều tra, BS. Nguyễn Tuấn Lâm, cán bộ kỹ thuật của văn phòng WHO tại Việt Nam khẳng định trong cuộc điều tra này, Việt Nam đã thu được 11 chỉ số quan trọng thông qua: phỏng vấn, đo nhân trắc, xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu.

Toàn cảnh buổi Hội thảo
Quá trình điều tra đã giúp phản ánh trung thực, sinh động về lối sống chung của người Việt hiện nay, từ đó ngành y tế đánh giá và đưa ra những quy định, điều chỉnh chính sách phù hợp. Tiêu biểu như, những con số thực tế về lượng rau xanh tiêu thụ hàng ngày, số thời gian dành cho các hoạt động thể lực của người dân, hay dựa trên cơ sở thực tiễn để ngành y tế đưa ra danh sách thuốc và trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ cho quá trình khám phát hiện ban đầu.
Theo TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, kết quả điều tra cho thấy xu hướng sử dụng rượu bia tăng lên theo thời gian, trong đó 44,2% nam giới uống bia ở mức nguy hại và khoảng 45% người sử dụng rượu bia đã điều khiển phương tiện cơ giới sau khi uống.
Về chế độ dinh dưỡng, có khoảng 57,2% dân số trưởng thành ăn thiếu rau quả so với khuyến cáo của WHO (400g/ngày) và tỷ lệ này tuy có cải thiện so với năm 2010 nhưng vẫn còn ở mức cao.
Về hoạt động thể lực, gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO (có hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút/tuần hoặc tương đương). Bên cạnh đó, 15,6% số người dân Việt Nam hiện đang bị thừa cân béo phì và tỷ lệ này lại đang có xu hướng tăng nhanh theo thời gian.
Tình hình phát hiện và quản lý người mắc bệnh không lây nhiễm hiện nay còn là một bài toán khó đối với ngành y tế. Chỉ có 43,1% số người mắc tăng huyết áp và 31,1% số người tăng đường huyết từng được phát hiện bệnh; 13,6% số người mắc tăng huyết áp và 28,9% số người tăng đường huyết được quản lý tại các cơ sở y tế.
Về cơ bản, điều tra STEPS 2015 cho thấy nhóm độ tuổi 18-69 tuổi đều có các yếu tố nguy cơ cao. Đây sẽ là cơ sở quan trọng cho việc triển khai thực hiện kế hoạch và đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025.
Phát biểu ý kiến tại Hội thảo, PGS.TS. Trần Như Dương khẳng định phòng chống bệnh không lây nhiễm là vấn đề rất quan trọng tại Việt Nam hiện nay. Do đó, Bộ Y tế cần có sự phân công nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể nhằm giúp các Vụ, Cục, Viện phối hợp triển khai một cách hiệu quả, mạnh mẽ. Ngoài ra, cần nhanh chóng đưa nội dung vào phân tuyến kỹ thuật hệ y tế dự phòng, xây dựng tốt Hệ thống đánh giá giám sát bệnh không lây nhiễm.
GS. Lê Vũ Anh cho rằng việc tăng cường sự phối hợp liên ngành, các tổ chức, đoàn thể là đặc biệt quan trọng. Theo ông, Việt Nam đang là quốc gia có dân số già hơn, điều này trong khoảng 10 năm nữa sẽ tiềm ẩn nguy cơ cao các bệnh không lây nhiễm. Do đó trong tầm nhìn dài hạn, chúng ta cần phải sẵn sàng giải quyết sớm trước khi quá muộn.
Đại diện WHO tại Việt Nam, ông Lokky Wai đánh giá cao sự nghiêm túc, tính quy mô và hiệu quả trong suốt quá trình điều tra STEPS 2015 của Việt Nam. Ông nhấn mạnh để ứng phó với các căn bệnh không lây nhiễm cần sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ. Cụ thể như người dân cần được tạo môi trường tích cực, lành mạnh không có khói thuốc nơi công cộng, hay không gian chung cho hoạt động thể lực. Bên cạnh đó các chính sách làm giảm mức độ tiêu thụ rượi bia của Nhà nước sẽ góp phần nâng cao sức khỏe của mỗi người dân. Do đó, việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm, tạo lối sống lành mạnh cho người dân là trách nhiệm chung của quốc gia, cần sự phối hợp liên ngành chứ không chỉ riêng mình Bộ Y tế và quan trọng nhất là cần sự tích cực chủ động, thực hiện lối sống khỏe mạnh của mỗi công dân.
BẢNG THÔNG TIN TÓM TẮT KẾT QUẢ ĐIỀU TRA
.jpg)


Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Nâng cao năng lực giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh dịch bệnh truyền nhiễm theo cách tiếp cận 7-1-7
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?

