Công bằng trong bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân
ng trong bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.
![]() |
| Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khám cho bệnh nhi trong đợt luân phiên hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiên Yên. |
"Tiếp sức" cho y tế cơ sở
Năm 2016, ngành Y tế tỉnh xác định phải tiếp tục kiện toàn mạng lưới và hoạt động của y tế cơ sở. Ngành tổ chức rà soát lại hoạt động chuyên môn tại tất cả các đơn vị, bộ phận, nhất là tại các trạm y tế; đảm bảo đủ các điều kiện và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại y tế cơ sở. Cố gắng duy trì kết quả 100% xã, phường, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Trên cơ sở 3 mô hình trạm y tế xã theo Đề án 25, lãnh đạo các trung tâm y tế xây dựng phương án cụ thể để điều chỉnh về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cho phù hợp với từng mô hình, nhằm đảm bảo đáp ứng được đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ ban đầu, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn; đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực.
Công tác khám, chữa bệnh lưu động, chăm sóc sức khoẻ đồng bào vùng khó khăn cũng được triển khai linh hoạt, có nhiều đổi mới. Ngành đã chỉ đạo các đơn vị khó khăn (Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn, Cô Tô) rà soát lại điều kiện khám, chữa bệnh tại các trạm y tế trên địa bàn để xây dựng nhu cầu khám, chữa bệnh lưu động. Trên cơ sở đề xuất của các địa phương và phân công của Sở Y tế, các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh xây dựng kế hoạch khám, chữa bệnh lưu động; trong đó mỗi bệnh viện lựa chọn 4-6 xã khó khăn để đưa vào lịch khám. Đồng thời, ấn định trong kế hoạch những ngày khám định kỳ trong tháng/quý và gửi cho đơn vị y tế cấp huyện để thông báo rộng rãi cho nhân dân biết, bố trí đến khám và sử dụng các dịch vụ do các bệnh viện cung cấp ngay tại địa bàn.
Các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến tỉnh đẩy mạnh thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao các gói kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới theo Đề án 1816. Các đơn vị cần hỗ trợ cũng đã chủ động xây dựng nhu cầu, kết nối với các đơn vị tuyến tỉnh để việc hỗ trợ được thực hiện hiệu quả, thiết thực, phù hợp; phấn đấu triển khai được 35% kỹ thuật của tuyến tỉnh. Một số đơn vị khó khăn như Cô Tô, Bình Liêu, Đầm Hà phấn đấu năm nay triển khai được từ 5-10 kỹ thuật mới, kỹ thuật của tuyến trên.
Triển khai hỗ trợ toàn diện
Những năm qua, ngành Y tế tỉnh triển khai nhiều giải pháp trong công tác chỉ đạo tuyến, hướng dẫn chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến dưới. Năm 2016, ngành thực hiện công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ toàn diện (tương tự mô hình bệnh viện vệ tinh) tại một số đơn vị. Cụ thể, phân công Bệnh viện Đa khoa tỉnh hỗ trợ toàn diện Trung tâm Y tế Đầm Hà; Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ toàn diện Trung tâm Y tế Bình Liêu; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh hỗ trợ toàn diện Trung tâm Y tế Cô Tô.
Thực hiện nhiệm vụ Sở y tế giao, các đơn vị trên đã triển khai công việc rất nhanh chóng, nghiêm túc. 3 bệnh viện đã cử đoàn công tác đến 3 trung tâm y tế khảo sát về nhân lực, trang thiết bị, năng lực chuyên môn, nhu cầu cần hỗ trợ... Qua khảo sát cho thấy, 3 trung tâm y tế đều còn có những hạn chế về trang thiết bị, nhân lực, năng lực chuyên môn, đặc biệt ở các lĩnh vực, như: Hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phẫu thuật... Từ thực tế đó, các bệnh viện tuyến tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới. Trong đó, các đơn vị tuyến tỉnh sẽ tiếp nhận đào tạo cho nhân viên y tế tuyến dưới; luân phiên cử bác sĩ về các trung tâm y tế làm việc, hỗ trợ đơn vị theo hình thức "cầm tay chỉ việc"; chuyển giao các gói kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới theo Đề án 1816; phối hợp tổ chức các đợt khám, chữa bệnh lưu động cho nhân dân... Trong các ngày cuối tháng 3 này, các đơn vị như Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tổ chức các đoàn khám, chữa bệnh lưu động đến các xã khó khăn của huyện Cô Tô, Đầm Hà.
Bác sĩ Ngô Thị Bình, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu, cho biết: Những năm qua, Trung tâm đã nhận được sự hỗ trợ từ Sở Y tế và các đơn vị y tế tuyến trên, song vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Năm 2016, Sở Y tế giao cho Bệnh viện Bãi Cháy hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm, đây là cơ hội để đội ngũ y, bác sĩ của đơn vị học hỏi thêm về chuyên môn, nâng cao tay nghề. Trung tâm đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tiếp nhận sự hỗ trợ của Bệnh viện Bãi Cháy, trong đó đầu tiên tập trung vào lĩnh vực hồi sức cấp cứu, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân...
Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
Ngày 02/6/2026, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Dịch tễ học Thực địa Việt Nam (FETP Việt Nam) tổ chức Lễ bế giảng Khóa đào tạo Dịch tễ học thực địa (FETP) cơ bản dành cho cán bộ y tế dự phòng cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
Dịch Ebola tại Congo và Uganda đang tiếp tục gia tăng với hàng trăm ca mắc và tử vong, khiến thế giới lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định Ebola rất nguy hiểm nhưng không dễ lây lan rộng như COVID-19.
Đảng bộ bộ phận CDC Quảng Ninh nghiêm túc tham gia Hội nghị trực tuyến học tập Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Sáng ngày 13/4/2026, Đảng bộ bộ phận Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điểm cầu tham gia Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phòng Tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh: Tặng vắc xin phòng lao miễn phí
Hướng tới kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ CDC Quảng Ninh triển khai chương trình ý nghĩa dành cho trẻ em:
Quý I/2026: Nâng cao năng lực y tế cơ sở, kiểm soát tốt các chương trình y tế dự phòng
Ngày 8/4/2026, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I/2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ Quý II/2026 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đồng chí Bùi Mạnh Hùng – Quyền Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh chủ trì hội nghị.
Quảng Ninh phối hợp chuẩn bị triển lãm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026
Ngày 8/4/2026, tại phường Hạ Long, đoàn công tác của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) do TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh về công tác phối hợp tổ chức triển lãm tại Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026. Tiếp và làm việc với đoàn có TS.BS Vũ Quyết Thắng, Giám đốc CDC Quảng Ninh và lãnh đạo các khoa/phòng liên quan.
KHOA HÓA SINH – CDC QUẢNG NINH: ĐỊA CHỈ TIN CẬY TRONG KIỂM NGHIỆM MÔI TRƯỜNG, THỰC PHẨM VÀ BẢO VỆ SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG
Trong bối cảnh các yếu tố nguy cơ từ môi trường, thực phẩm và điều kiện lao động ngày càng gia tăng, việc kiểm soát và phát hiện sớm các tác nhân gây hại đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khoa Hóa sinh – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh là một trong những đơn vị nòng cốt, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này thông qua các dịch vụ kiểm nghiệm và xét nghiệm chuyên sâu.
CDC Quảng Ninh tích cực tham gia "Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân" năm 2026
Hưởng ứng “Ngày chạy Olympic – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” sáng ngày 22/3/2026, tại Quảng trường 30/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Ninh đã cử cán bộ, viên chức tham gia chương trình, góp phần lan tỏa phong trào rèn luyện thể dục thể thao trong toàn ngành và cộng đồng.
CDC QUẢNG NINH THAM DỰ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN LUẬT PHÒNG BỆNH VÀ LẤY Ý KIẾN DỰ THẢO VĂN BẢN HƯỚNG DẪN
Sáng ngày 13/3/2026, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến phổ biến Luật Phòng bệnh số 114/2025/QH15 và xin ý kiến đối với dự thảo Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành luật với điểm cầu trung ương của Bộ Y tế và điểm cầu tại 19 tỉnh, thành phố phía Bắc. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội thảo.
Đặt lịch hẹn tư vấn!
Chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn.
- Ngành Y tế Quảng Ninh chủ động kiểm tra, siết chặt công tác đảm bảo y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
- Bế giảng Khóa đào tạo dịch tễ học thực địa cơ bản đầu tiên dành cho cán bộ y tế dự phòng tuyến xã
- Bộ Y tế theo dõi sát dịch Ebola sau cảnh báo khẩn từ WHO: Nguy cơ khó lường, người dân không được chủ quan
- WHO cảnh báo khẩn về Ebola: Có đáng lo ngại không và người dân cần làm gì?
- Ebola tiếp tục gia tăng tại châu Phi: Có nguy hiểm như COVID-19?
- Giám sát công tác y tế trường học năm 2026 trên địa bàn phường Quang Hanh


